"นักเล่นหุ้น" เป็นอาชีพมีอยู่จริงมั้ย และเค้าใช้ชีวิตยังไง ?

“นักเล่นหุ้น” เป็นอาชีพมีอยู่จริงมั้ย และเค้าใช้ชีวิตยังไง ?

 

“นักเล่นหุ้น” อาชีพนี้กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กจบใหม่เหมือนกันนะ จากที่พี่ทุยได้มีโอกาสคุยกับน้องๆที่กำลังจะจบว่าอยากมีอาชีพเป็นนักลงทุน เล่นหุ้นเป็นอาชีพเลย พอพี่ทุยคุยด้วยแล้วก็มีความตั้งใจกันสูงมากจริงๆ พี่ทุยก็ไม่ได้ห้ามนะ แต่ออกแนวเป็นห่วงมากกว่า

ถ้าถามพี่ทุยว่า “คนเล่นหุ้นเป็นอาชีพ” มีเป็นตัวเป็นตนจริงมั้ย ตอบเลยว่าจริง แต่จากประสบการณ์ของพี่ทุยเค้าไม่มีไลฟ์สไตล์ที่สบายๆ ชิวๆนั่งจิบกาแฟ ตื่น 10 โมงแบบที่ใครหลายๆคนคิดแน่นอน คนที่เป็นนักลงทุนจริงๆที่เล่นเป็นอาชีพ ส่วนใหญ่ช่วงเวลาทำงานก็คือเวลาตลาดเปิดปิด ก็ตั้งแต่ 9.30 น. ไปจนถึง 16.30 น. นั่นแหละ เข้างานอาจจะช้ากว่าคนอื่นนิดหน่อย แล้วก็เลิกเร็วหน่อย แล้วก็ข้อดีก็คือทำงานตรงไหนก็ได้ขอแค่มีคอมเครื่องนึง แล้วก็อินเตอร์เน็ตเท่านั้นเอง

แล้วคนที่เล่นหุ้นเป็นอาชีพ หรือ “นักเล่นหุ้น” เค้าใช้ชีวิตกันยังไง ? ใช้ชีวิตสบายๆแบบที่เราคิดจริงหรือเปล่า ?

ตอนช่วงเช้า “นักเล่นหุ้น” ก็อาจจะพอมีเวลาให้ไปออกกำลังกายกันได้ชิวๆก็จริง แต่หลังจากที่ตลาดปิดหรือเวลาเลิกงาน คนที่เล่นหุ้นเป็นอาชีพเค้าก็กลับไปอ่านหนังสือต่อ อ่านงบการเงินรวมไปถึงพวก 56-1 ของบริษัทต่างๆเพื่อหาโอกาสลงทุนกันต่อไป พี่ทุยเห็นคนเล่นหุ้นเป็นอาชีพบางคน ก็อ่านกันจน 4-5 ทุ่ม ก็มีให้เห็นเหมือนกัน เรียกว่าเค้าทำการบ้านกันทุกวันอย่างสม่ำเสมอเลยทีเดียว

แล้วที่สำคัญคนที่ “เล่นหุ้น” เป็นอาชีพพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จะเป็นนักลงทุนมันต้องมีทุน แล้วเราต้องมั่นใจถ้าเราเล่นหุ้นช่วงแรกสัก 6-12 เดือน เราจะต้องไม่ถอนเงินออกมาจากพอร์ตหุ้นเลยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้าอยากรู้ว่าการเล่นหุ้นเป็นอาชีพเป็นอย่างไรให้ไปถามคนที่ผ่านตลาดหุ้นขาลงแบบโหดๆ แล้วยังสามารถรอดมาได้อยู่ถึงปัจจุบัน ถึงจะเรียกว่าคนเล่นหุ้นที่แท้จริง

ช่วงที่ตลาดหุ้นเป็นขาขึ้นกระแสการลาออกจากงานมาเล่นหุ้นเป็นอาชีพก็จะมากขึ้น เพราะเห็นว่าได้กำไรง่าย กำไรดี น่าจะเอาเป็นอาชีพได้ แต่พอจังหวะที่ขาดทุนถ้าเราไม่มีรายได้ทางอื่น ความเครียด ความวิตกกังวล ต่างๆมันจะเอาเข้ามาทำให้การลงทุนพลาดง่ายยิ่งขึ้น ตรงนี้เป็นเรื่องที่ต้องระวัง

สุดท้ายถ้าอยากลองดูว่าเราจะเล่นหุ้นเป็นอาชีพได้จริงๆมั้ย ลองเริ่มจากการเป็นนักลงทุนหรือนักเล่นหุ้นพาร์ทไทม์ไปก่อน ถ้าเราสามารถทำกำไรเรื่อยๆตลอดๆสัก 1-2 ปี ค่อยว่ากันเรื่องเป็นนักลงทุนมืออาชีพก็ยังได้ แต่ถ้าจะเอาให้ดีอยากให้ลองผ่านช่วงตลาดที่เป็นขาลงด้วย ถ้าเรายังสามารถผ่านมาได้โดนที่กำไรได้หรือขาดทุนไม่เท่ากับตลาด แบบนั้นก็แปลว่าเราสอบผ่านแล้วล่ะ ทีนี้ก็เหลือแค่เตรียมตัวที่จะเป็นเศรษฐีเล่นหุ้นได้เลย !!

error: