“นักลงทุนต่างชาติ” ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยยังไง ?

 

ฉบับย่อ

  • วันนี้ เดือนนี้ ปีนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อหรือขาย ? คำถามสำคัญที่นักลงทุนในตลาดหุ้นมักพูดคุยกันอยู่บ่อยๆ ฝรั่งมีผลอย่างไรต่อตลาดหุ้นไทย แล้วปีนี้ ล่าสุดฝรั่งซื้อหรือขายหุ้นไทยไปแล้วมากน้อยแค่ไหน ?
  • ตั้งแต่เดือน มกราคม จนถึง สิงหาคม 2561 นักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นไทยไปแล้วกว่า 185,379 ล้านบาท ทำให้ตลาดหุ้นติดลบไปเกือบ 10% สะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนต่างชาติส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยมาก
  • นอกจากฝรั่งหรือนักลงทุนต่างชาติแล้ว ยังมีนักลงทุนอีก 3 กลุ่ม ได้แก่ กองทุน, โบรกเกอร์ และรายย่อย ที่มีบทบาทต่อตลาดหุ้นไทย

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ก่อนที่เราจะไปรู้จักกลุ่มนักลงทุนที่ถือได้ว่าเป็นขาใหญ่ในตลาดหุ้น คือ “นักลงทุนต่างชาติ” ก็ยังมีกลุ่มนักลงทุนในตลาดหุ้นไทยที่ได้จัดแบ่งกลุ่มทั้งหมดออกเป็น 4 ประเภท ซึ่งทุกเย็น เราจะได้รับสรุปยอดซื้อขายประจำวันจากกลุ่มไลน์หรือสื่อต่างๆ วันนี้พี่ทุยจะมาอธิบายให้ฟังให้เข้าใจง่ายๆ กับกลุ่มนักลงทุนที่ประกอบด้วย 4 ประเภท ได้แก่ สถาบัน (Institution), บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ (Proprietary), ในประเทศ (Individual) และต่างชาติ (Foreign)

"นักลงทุนต่างชาติ" ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยยังไง ?

รูปภาพจาก settrade

1. นักลงทุนสถาบัน

พี่ทุยขอเริ่มจากกลุ่ม “นักลงทุนสถาบัน” กันก่อนเลย ชื่อนี้อาจยังไม่ค่อยคุ้นหูกันมากนัก แต่ที่นิยมเรียกกันมากกว่า คือ “กองทุน” ซึ่งหมายรวมถึงกองทุนภายในประเทศ เช่น กองทุนรวม,  LTF, RMF ของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) หรือหน่วยลงทุนจากสถาบันต่างๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะมีนโยบายการลงทุนที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละกองทุน ตามสไลต์ของผู้จัดการกองทุน โดยกองทุนกลุ่มนี้ถือได้ว่ามีความสำคัญต่อตลาดหุ้น เนื่องจากกองทุนมีเม็ดเงินลงทุนอยู่เป็นจำนวนมาก และกองทุนจะมีการบริหารการลงทุนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนโดยเฉพาะ

2. บัญชีบริษัทหลักทรัพย์

กลุ่ม บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ (Prop Trade) หรือที่นิยมเรียกกันว่า โบรกเกอร์ ซึ่งสามารถนำเงินของบริษัทหลักทรัพย์ของตนเองเพื่อนำมาใช้ลงทุนได้เช่นกัน แต่ว่ามีข้อได้เปรียบกว่ากลุ่มสถาบันตรงที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมหรือคอมมิชชั่นในการซื้อขายหุ้น ดังนั้นนักลงทุนในกลุ่มนี้จึงสามารถซื้อ-ขาย เข้า-ออก หุ้นได้บ่อยครั้ง เคยได้ยินข่าวที่มักจะพบเห็นกันได้บ่อยๆกันได้มั้ย เช่น แก๊งค์ 4 โมงเย็น ที่ช่วงท้ายของตลาดจะเริ่มแอคชั่นอะไรบางอย่าง!

3. นักลงทุนในประเทศ

กลุ่ม นักลงทุนในประเทศ หรือที่รู้จักกันดีในนามว่า รายย่อย ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็พวกเราๆนี่แหละ รวมถึงพี่ทุยด้วยนะ อิอิ ส่วนนักลงทุนในประเทศที่เป็นรายใหญ่หรือพอร์ตใหญ่ก็นับรวมด้วยเหมือนกันนะ สำหรับในตลาดหุ้นไทย นักลงทุนกลุ่มนี้แหละที่จะมีปริมาณการซื้อขายที่สูงในแต่ละวัน แต่เนื่องจากพลังการซื้อขายของกลุ่มนักลงทุนรายย่อยมักจะกระจัดกระจายกันไปคนละทิศคนละทางกัน จึงทำให้ไม่ค่อยมีผลกระทบต่อตลาดหุ้นเท่ากับนักลงทุนกลุ่มอื่น ๆ เช่น กลุ่มนักลงทุนต่างชาติ หรือกองทุน

4. นักลงทุนต่างชาติ

มาถึงกลุ่มสุดท้าย ได้แก่ กลุ่มนักลงทุนต่างชาติ หรือ ฝรั่ง แล้วก็ไม่จำเป็นต้องผมทองนะ ฝรั่งผมดำก็นับเช่นกัน (ฮ่า) ถือเป็นกลุ่มทุนที่มีเงินทุนมหาศาล และมักจะมีกลยุทธ์การซื้อขายที่ซับซ้อน ซึ่งมักจะมีการซื้อขายไปทิศทางเดียวกัน จึงมีพลังในการขับเคลื่อนตลาดหุ้นค่อนข้างมาก พี่ทุยขออธิบายเพิ่มเติมหากเราต้องการดูว่าฝรั่งซื้อหรือขายหุ้นตัวไหนไปแล้วบ้าง หนึ่งในเครื่องมือที่บอกได้ คือ ยอดซื้อขาย NDVR

สิ่งที่น่าสนใจต่อมา คือ นักลงทุนต่างชาติมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระแสเงินไหลเข้า-ออก (Fund Flow) ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการขึ้นลงของดัชนี SET พูดให้ง่ายๆ คือ ถ้าต่างชาติซื้อหุ้นไทย ตลาดหุ้นไทยมีโอกาสขึ้นได้ต่อ แต่หากว่านักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทย ตลาดหุ้นไทยก็มีโอกาสลงไปได้อีกเช่นกัน สิ่งที่จะเป็นตัวสังเกตได้ดีของการซื้อขายของฝรั่ง คือ เมื่อเงินทุนไหลเข้า ค่าเงินบาทจะแข็งค่าขึ้น เมื่อเทียบกับค่าเงิน dollar หรือเมื่อเงินไหลออก ค่าเงินบาทจะอ่อนค่าลง ในทิศทางตรงกันข้ามกัน

ดังนั้นจึงเป็นอีกวิธีการสังเกตการไหลเข้าออกของ Fund Flow ฉบับมือใหม่แบบง่ายๆ คือ ดูยอดซื้อขายสุทธิรวม ดูตัวเลข NDVR และดูค่าเงินบาทนั่นเอง

รู้หรือไม่ว่า.. ตั้งแต่ต้นปี 2561 จนถึงตอนนี้ (สิงหาคม 61) นักลงทุนกลุ่มใดเทขายหุ้นไทยมากที่สุด ?

"นักลงทุนต่างชาติ" ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยยังไง ?

รูปภาพจาก settrade

คำตอบ อยู่ในรูปนี้แล้ว นักลงทุนต่างชาติ เทขายไปแล้วกว่า 185,379 ล้านบาท!! จากที่หุ้นไทย ทำ All Time High ไปเมื่อเดือนปลายเดือนกุมภาพันธ์ 61 ที่ 1,852.51 จุด จนมาล่าสุด SET ปิดตลาดที่ 1,676 จุด (15/08/61) หรือคิดง่ายๆ ตลาดหุ้นติดลบไปเกือบ 10% สะท้อนได้ว่ากลุ่มนักลงทุนต่างชาตินี่แหละที่มีผลส่งตลาดหุ้นไทยอย่างมากถึงมากที่สุด

แต่ยังไงก็ดี แม้ว่ากลุ่ม “นักลงทุนต่างชาติ” เทขายหุ้นไทยไป แต่ยังมีกลุ่มนักลงทุนสถาบันที่ซื้อหุ้นไทยมาตลอดทั้งปี กว่า 1 แสนล้านบาท ที่ช่วยพยุงหุ้นไทยให้ประคองอยู่จนถึงทุกวันนี้ หากเราต้องการเลือกหุ้นที่นักลงทุนต่างชาติสนใจลงทุน พี่ทุยขอให้เราไปแกะกลยุทธ์นักลงทุนต่างชาติใช้ลงทุนหุ้นไทย โดยส่วนใหญ่ มักต้องลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ เนื่องจากมีเงินทุนจำนวนมาก และมักจะเลือกลงทุนในหุ้นที่มีสภาพคล่องสูง มีพื้นฐานทางธุรกิจและเงินปันผลที่ดี และพี่ทุยก็หวังว่านักลงทุนต่างชาติจะกลับมาสนใจลงทุนหุ้นไทยในเร็วๆนี้ด้วยเหมือนกัน


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: