สำรวจตัวเองว่าเป็น “นักพนัน” หรือ “นักเล่นหุ้น” กันแน่ ?

สำรวจตัวเองว่าเป็น “นักพนัน” หรือ “นักเล่นหุ้น” กันแน่ ?

4 min read  

ฉบับย่อ

  • จริงอยู่การเล่นหุ้นนั้นมีโอกาสที่เราจะได้และเสียเงินในบางครั้ง จนบางคนคิดว่าก็อดคิดไม่ได้เหมือนกันว่าเป็นการเล่นการพนันหรือเปล่า ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการเล่นหุ้นไม่ใช่การพนันอย่างที่คิดกัน
  • หลายคนอาจจะมีพฤติกรรมการเล่นหุ้นที่เป็นเหมือนนักพนันซะมากกว่า โดยอ้างตัวเองว่าเป็นนักเก็งกำไรแต่ไม่รู้จักการจัดการกับความเสี่ยง หรือมีพฤติกรรมการลงทุนอย่างไม่เหมาะสม
  • “นักเล่นหุ้น” ที่แท้จริงคือคนที่ได้ทำการเรียนรู้และมีเข้าใจในวิธีการลงทุน และที่มาที่ไปของการเคลื่อนไหวในราคาหุ้น รวมถึงการจัดการกับความเสี่ยงอย่างเหมาะสม

มีหลายคนยังคงงุนงงเละมีความสงสัยกันอยู่ว่า เอ๊ะ! ในเมื่อการเล่นหุ้นนั้นมีความเสี่ยงและมีโอกาสที่จะทั้งได้และเสียเงิน แปลว่าการลงทุนในหุ้นนั้นเหมือนเป็นการพนันแบบนึงด้วยรึเปล่า ?? พี่ทุยขอบอกเลยว่าการเล่นหุ้นด้วยพฤติกรรมการลงทุนที่เหมาะสมเนี่ยไม่ใช่การพนันรูปแบบหนึ่งแน่นอนจ้า

แม้ว่าการลงทุนในหุ้นมีความเสี่ยงค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับกองทุน หรือการฝากเงิน รวมถึงให้ผลตอบแทนค่อนข้างเร็วจึงสามารถซื้อขายเพื่อเก็งกำไรได้จากส่วนต่างของราคาหุ้นได้ แต่อย่าลืมว่าการลงทุนในหุ้นยังมีผลตอบแทนอื่นที่ค่อนข้างแน่นอนนั่นคือ เงินปันผล ซึ่งและพี่ทุยก็ถือว่าเป็นการออมอย่างหนึ่งก็ได้นาจาา (ว้าว)

แล้วพี่ทุยว่ามันมีเส้นบางๆ ที่ทำให้เห็นถึงความแตกต่างกันอยู่อีกด้วยนา เพราะการเคลื่อนไหวปรับตัวขึ้นลงของราคาหุ้นนั้นมีเหตุและผลเสมอนะ แต่การได้และเสียในการพนันมันอธิบายด้วยเหตุผลไม่ค่อยจะได้สักเท่าไหร่ บางคนก็มักจะบอกว่าเป็นเรื่องของดวงหรือโชคบ้างก็มี

แต่ที่พี่ทุยเป็นห่วงม๊ากกกก และกังวลกว่าที่บางคนจะเข้าใจผิดว่าการเล่นหุ้นเป็นการพนันอย่างนึงก็คือ คนมีพฤติกรรมการเล่นหุ้นที่เป็นเหมือนนักพนันซะมากกว่า ซึ่งในบางครั้งหลายคนอาจจะไม่รู้ตัวด้วยนะว่าตัวเองนั้นมีพฤติกรรมการลงทุนแบบนักพนัน

เพราะพี่ทุยเห็นว่าข้อเสียของการมีพฤติกรรมนักพนันในการลงทุนหุ้นมันค่อนข้างเยอะนะแน่นอนว่าทำให้มีโอกาสเสียเงินมากกว่ากำไร รวมถึงไม่สามารถจำกัดการขาดทุนและจัดการกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในหุ้นของตนเองได้ และบางคนอาจจะเลิกเล่นไปเลยด้วยซ้ำเพราะรู้สึกว่าเสียเงินไปเยอะ แล้วนักลงทุนในหุ้น(จริงๆ)ทั่วไปต่างจากนักลงทุนที่มีพฤติกรรมการลงทุนแบบนักพนันมันต่างกันยังไง แล้วเราจะสามารถสังเกตตัวเองหรือเพื่อนๆได้ยังไงพี่ทุยว่ามาลองสำรวจดูกัน!

1. ความรู้และความเข้าใจในหุ้น

แน่นอนว่าราคาหุ้นตัวหนึ่งๆ จะขึ้นหรือลงก็ได้ถูกมั้ยฮะ ซึ่งก็มีเหตุผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลและค่าต่างๆทั้งของตัวบริษัทเองและตลาดหุ้น ซึ่งส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจ ข้อมูลของบริษัทไม่ได้มาจากการสุ่มใดๆ พี่ทุยบอกเลยว่าการเคลื่อนไหวในตลาดหุ้นนั้นสามารถอธิบายได้ ว่าเพราะอะไรที่จะทำให้หุ้นขึ้นและเหตุผลอะไรที่จะทำให้หุ้นลง

พฤติกรรมแบบการพนันในการเล่นหุ้น

ลักษณะที่สำคัญของการพนัน นั่นคือ จะต้องเป็นการเล่นที่เป็นการเสี่ยงโชคต่อการได้หรือเสียประโยชน์ พี่ทุยว่าคนที่มีพฤติกรรมที่พึ่งดวงซะมากกว่า เชื่อโดยไม่ได้ศึกษาหรือเข้าใจสิ่งที่ลงทุนจริงๆ “เฮ้ย…มันน่าจะขึ้นต่อนะ” หรือ “มันน่าจะลงต่อได้อีกนะ” โดยอาศัยหลักการเดาล้วนๆ หรือฟังจากคนอื่นโดยไม่ได้ไตร่ตรองให้ดีซะก่อน

พี่ทุยขอยกตัวอย่างในกรณีนี้ให้เห็นกันชัดๆนะฮะ ในบางคนที่มีพฤติกรรมแบบการพนันในการเล่นหุ้นไม่ว่าจะเป็นคนที่เพิ่งเริ่มต้นการลงทุนในตลาดหุ้นหรือได้ลงทุนมาระยะหนึ่งแล้วก็ตาม แต่ไม่ได้ศึกษาและไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับหุ้นเลย ไม่รู้ว่าการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นเป็นไปได้ด้วยปัจจัยอะไรบ้าง และมีความเสี่ยงอะไรบ้าง ด้วยความไม่รู้มากพอจึงลงทุนตามเพื่อนหรือคนอื่นๆ และทุ่มเงินทุกบาททุกสตางค์เพื่อหวังจะกำไรในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งเมื่อเราซื้อหุ้นตามคนอื่นๆ เรามักจะซื้อได้เมื่อราคานั้นขึ้นสูงมาระยะหนึ่งแล้วถูกมั้ยฮะ และอีกอย่างหนึ่งที่เรามักจะไม่รู้เวลาซื้อหุ้นตามคนอื่นคือ เมื่อราคาหุ้นลดลงก็มักจะไม่รู้เมื่อไหร่ควรจะขายดี และบางครั้งก็ขายทิ้งทันทีสุดท้ายราคาหุ้นเด้งกลับ ยังงี้แหละขาดทุนกันยับเยินเลยก็พาลจะโทษว่าคนอื่นบอก เพราะไม่มีดวงบ้างก็มี

นักลงทุนในหุ้น

ในขณะที่นักลงทุนหุ้นที่แท้จริงนั้นได้เป็นคนที่ได้ศึกษาหาความรู้ในหุ้นอย่างละเอียด มีความระมัดระวัง รู้ว่าตัวไหนมีพื้นฐานดีและมีโอกาสเติบโตได้ ราคาอยู่ในจังหวะที่ควรจะซื้อได้หรือยังแล้วค่อยเข้าซื้อ และมีการกำหนดการขาดทุน ถึงแม้ว่าในจะมีขาดทุนบ้างแต่ก็ถือต่อเพราะคาดการณ์ถึงการเติบโตจากผลประกอบการบริษัทได้และเป็นกำไรในที่สุด เป็นต้น พี่ทุยว่านักเล่นหุ้นที่แท้จริงจึงเจ็บตัวน้อยกว่านั่นเองฮะพี่ทุยอยากให้ลองถามตัวเองกันว่ารู้แล้วหรือยังว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลกระทบต่อราคาหุ้น เราจะได้ตัดสินใจได้เองว่าเราควรจะซื้อหรือขายหุ้นนั้นๆหรือเปล่าน้า นอกจากนี้แล้วรวมถึงการรู้จักการบริหารความเสี่ยงด้วย

2. ความเสี่ยง

ความเสี่ยงกับการลงทุนเป็นของคู่กัน แต่การพนัน คือ การลงทุนในความไม่แน่นอน โดยเกิดจากการคาดเดาจากความน่าจะเป็นที่จะเกิดขึ้น และพี่ทุยเห็นนักพนันหลายคนชื่นชอบในความเสี่ยงและใช้ความเสี่ยงเพื่อให้เกิดความตื่นเต้นท้าทาย และเมื่อขาดทุนก็จะลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงขึ้นเพื่อต้องการเงินคืน แต่ในความเป็นจริงแล้วก็อาจจะเจ็บตัวมากขึ้นกว่าเดิมซะอีกกก ช่วงแรกๆอาจจะมีกำไรเพราะมีโชค แต่พี่ทุยว่านักเล่นหุ้นจริงๆ นั้นจะรู้จักกับความเสี่ยงเป็นอย่างดี การลงทุนจะอยู่บนพื้นฐานที่กำหนดขึ้นด้วยความเสี่ยง แต่นักลงทุนแบบนักพนันเค้าไม่รู้จักความเสี่ยงและวิธีการจัดการกับความเสี่ยง

พฤติกรรมแบบการพนันในการเล่นหุ้น

ลักษณะที่สำคัญของการพนัน นั่นคือ จะเป็นการเล่นที่เป็นการเสี่ยงโชคต่อการได้หรือเสียประโยชน์

พี่ทุยว่าคนที่มีพึ่งดวงซะมากกว่า เชื่อโดยไม่ได้ศึกษาหรือเข้าใจสิ่งที่ลงทุนจริงๆ พี่ทุยของยกตัวอย่าง ในเหตุการณ์ในวันที่ราคาหุ้นร่วงลงอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่ชั่วโมง แต่นักลงทุนที่มีพฤติกรรมแบบการพนันในการเล่นหุ้นคิดว่าเดี๋ยวอีกสักพักก็เด้งกลับมาจึงทำให้เข้าซื้อหุ้นนั้นไป แต่ปรากฎว่าราคาหุ้นกลับยิ่งร่วงลงไปกว่าเดิมซะอีก

นักลงทุนในหุ้น

นักลงทุนในหุ้นนั้นนอกจากต้องศึกษาและเข้าใจในวิธีการลงทุนแล้ว พี่ทุยว่ายังสามารถการสร้างโอกาสจากความเสี่ยงจากความรู้และเข้าใจในหุ้นได้อีกด้วยน้า ซึ่งเหตุการณ์เดียวกันในวันที่ราคาหุ้นร่วงลงอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่ชั่วโมง นักลงทุนในกลุ่มนี้มักจะพิจารณาถึงโอกาสและความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ก่อนจะตัดสินใจลงทุนเมื่อค่อนข้างมั่นใจว่ามีโอกาสค่อนข้างสูง ไม่วู่วามเหมือนนักลงทุนที่ไม่รู้จักความเสี่ยงหรือมีพฤติกรรมแบบนักพนันนั่นเองฮะ

แน่นอนว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ถึงแม้ว่าการลงทุนในหุ้นนำมาซึ่งความมั่งคั่งได้ แต่พี่ทุยไม่อยากให้ทุกคนเล่นหุ้นให้เหมือนเป็นการเล่นการพนันเพราะอาจจะทำให้สูญเสียเงินได้เลยนะฮะ และถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าตัวเองมีพฤติกรรมการลงทุนยังไงลองสำรวจตัวเองก่อนได้เลย จะได้ไม่ขาดทุน ไม่เจ๊งกันน้า

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: