ตลาดหุ้น ความคาดหวัง

“ตลาดหุ้น” คือ ตลาดแห่งความคาดหวัง

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

การลงทุนที่ฮอตฮิตที่สุดในยุคนี้ ก็คงหนีไม่พ้นตลาดหุ้นแน่นอน แต่ความเป็นจริงแล้ว พี่ทุยว่า “ตลาดหุ้น” ก็มีความแปลกประหลาดของมันอยู่พอสมควร เพราะตลาดหุ้นเป็นตลาดแห่ง “ความคาดหวัง”แล้วทำไมพี่ทุยถึงคิดแบบนั้น ?

เพราะถ้าใครลงทุนมาสักพักจะเห็นได้ว่าตลาดหุ้นไม่ได้ขึ้นลงตามความเป็นจริงเลย ถ้าพูดแบบนี้หลายคนอาจจะงง พี่ทุยจะขอยกตัวอย่างให้เห็นชัดๆละกัน อย่างเช่น พอเวลาที่มี “ข่าว” บางอย่างหลุดออกมา มันก็จะส่งผลทำให้ราคาหุ้นปรับขึ้นลงตามข่าวนั้นทันที แบบนี้แหละ !

หรือว่าจะเป็นการที่ สมมติว่าบริษัท ABC มีข่าวได้รับงานจากต่างประเทศ “ราคาหุ้น” ก็จะวิ่งขึ้นไปรอ แล้วถ้าสรุปแล้วข่าวที่ได้ยินกันมาเป็นข่าวลือ ไม่ได้เกิดขึ้นจริงๆ นั่นคือบริษัท ABC ไม่ได้รับงานจากต่างประเทศ ราคาหุ้นก็จะวิ่งกลับลงมาที่เดิม !

หรือตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุดตอนนี้ ก็คือ “ตลาดหุ้น” สหรัฐอเมริกา หลังจากทรัมป์ชนะการเลือกตั้งตลาดหุ้นก็วิ่งขึ้นไปประมาณ 8-9% เลยทีเดียว ทั้งๆที่ถ้ามองในความเป็นจริงแล้ว ยังไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรมเลย มีเพียงคำพูดที่ทรัมป์ให้ไว้ตอนหาเสียงแล้วเท่านั้น ราคาหุ้นก็สามารถวิ่งปรับตัวขึ้นไปได้ขนาดนั้นจากนโยบายลดภาษีต่างๆ

ดังนั้น ถ้าใครเข้ามาเล่นหุ้นแล้วคิดว่าจะซื้อขาย ตามข่าวที่ออกในหนังสือพิมพ์ที่เราเห็นทุกวัน พี่ทุยบอกได้เลยว่าเราช้าไป.. เพราะเมื่อข่าวออก ทุกคนเห็นราคาก็อยู่ในจุดเหมาะสมที่ทุกคนมองไปแล้ว โดยเฉพาะรายใหญ่ๆก็จะรู้ข่าวก่อนเราทั้งนั้นแหละ

ก่อนเล่นหุ้น เราต้องมีเทคนิค หรือวิธีการอะไรที่มากกว่าการเสพย์ข่าวที่ออกตามสื่อต่างๆ ถ้าเราไม่มีเวลาขนาดนั้น พี่ทุยแนะนำว่าเลือกกองทุนรวมจะดีกว่านะ ลองศึกษากองทุนรวมได้จาก ซีรีส์พี่ทุยตะลุยกองทุน ได้เลย


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: