สิ่งที่ต้องระวัง เมื่ออยากทำกำไรในช่วง “ตลาดหุ้น” ขาลง

สิ่งที่ต้องระวัง เมื่ออยากทำกำไรในช่วง “ตลาดหุ้น” ขาลง

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ช่วงที่ตลาดมีความผันผวนสูงการทำกำไรจาก DW และ TFEX เป็นที่ได้รับความนิยมมากขึ้น
  • สิ่งที่ต้องระวังก็คือเรื่องของ “ราคาลอย” ในช่วงที่มีความต้องการมาก ๆ อาจจะทำให้ราคาวิ่งไม่ตรงตามตารางได้ตลอดเวลา ซึ่งทำให้เราอยู่ในสถานะที่เสียเปรียบโดยไม่รู้ตัว

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ “ตลาดหุ้น” ผันผวนอย่างมากขนาดที่ว่า SET Index ขึ้นลงกันวันหนึ่ง 50 จุด กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ซึ่งถ้าสภาวะปกติเมื่อก่อนขึ้นลงระดับ 50 จุดเนี่ย เป็นอะไรที่ต้องตื่นตูมกันมาก เพราะปกติจะขยับกันแบบน่ารัก  ๆ 10-20 จุดต่อวันเท่านั่นเอง

ซึ่งพอตลาดมีความผันผวนแบบนี้  “นักเก็งกำไร” (Trader ) ต่าง ๆ  ก็มักจะเห็นโอกาสในการทำกำไรทั้งขาขึ้นและขาลงมากขึ้น เพราะมีการขยับของราคาที่เยอะ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะทำกำไรจาก “ตลาดหุ้น” ได้นั้น หลักการที่ง่ายที่สุดก็คือ “ซื้อให้ถูก แล้วขายให้แพง” แต่ ณ ปัจจุบันนี้เราสามารถทำกำไรจากตลาดขาลงได้ด้วยการใช้ DW หรือ TFEX

DW และ TFEX ถือว่าเป็นสินค้าการลงทุนตัวหนึ่งที่มีความเสี่ยงที่สูง คนที่จะใช้สินค้า 2 ตัวนี้แนะนำว่าต้องศึกษาและมีเวลาติดตามตลาดอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งพี่ทุยจะมาเตือนคนที่กำลังศึกษาหรืออยากทำกำไรในช่วงตลาดขาลงว่า ช่วงนี้ต้องระวังเรื่อง “ราคาลอย” กันด้วย ยิ่งตลาดมีความผันผวนราคาลอยยิ่งมีโอกาสเกิดขึ้นเยอะ ซึ่งโดยทั่วไปจะเกิดกับ DW เป็นส่วนใหญ่

“ราคาลอย” ก็คือราคาของ DW ไม่ตรงตามตารางหรือราคาของสินค้าวิ่งขึ้นหรือลงมากกว่าดัชนีอ้างอิง

โดยปกติแล้วเวลาที่เราจะเล่น DW เราจะต้องเปิดดู “ตารางราคา” ก่อนซื้อขายเราจะรู้เมื่อ “สินทรัพย์อ้างอิง” ราคาปรับเปลี่ยนไป ราคาของ DW จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ถ้ามองว่าราคาจะปรับตัวขึ้นเราก็จะใช้ Call DW แต่ถ้ามองว่าราคาจะปรับตัวลงเราก็จะใช้ Put DW  (บทความนี้พี่ทุยอาจจะไม่ได้สอนว่าเล่นยังไง) พี่ทุยจะขอยกตัวอย่างกรณีราคาลอย ซึ่งมีโอกาสเกิดทั้ง Call DW และ Put DW

อันนี้พี่ทุยแคปมาจาก Streaming เป็นราคาของ PTT และ Put DW ของ PTT ซึ่งต้องบอกว่าจริง ๆ แล้วเป็นกันหลายโบรกมากที่ราคาในตาราง โดยเฉพาะช่วงที่ตลาดมีความผันผวนสูงแบบนี้

เราจะได้เห็นได้ว่า PTT ราคาอยู่ที่ 26.75 บาท แต่ราคาของ Put DW อยู่ที่ 0.44 บาท ซึ่งถ้าเรามองผ่าน ๆ ก็ค่อนข้างประหลาดแล้วว่าทำไมราคาวันนี้ของ PTT + 2.88% แต่ราคาของ Put DW กลับเป็นบวก (ซึ่งปกติแล้วเมื่อราคาสินทรัพย์อ้างอิงขึ้น Put DW ต้องติดลบ)

สิ่งที่ต้องระวัง เมื่ออยากทำกำไรในช่วง “ตลาดหุ้น” ขาลง

ซึ่งพอเรามาเปิดดูตารางของโบรกเกอร์ที่ออกก็จะพบว่า

สิ่งที่ต้องระวัง เมื่ออยากทำกำไรในช่วง “ตลาดหุ้น” ขาลง

ถ้าราคาหุ้น PTT อยู่ที่ 26.75 แล้วจริง  ๆ Put DW ควรจะอยู่ที่ราคา 0.28 เท่านั้น ในวันที่ 18 มีนาคม 2563 นั่นแปลว่าถ้าใครไม่มาเปิดเทียบตารางก่อนซื้อเราก็จะขาดทุนทันทีกว่า 36% เมื่อ Market Marker กลับมาทำให้ปิดตรงหรือใกล้เคียงกับตารางเมื่อสิ้นวัน

ช่วงที่ตลาดผันผวนเยอะ ๆ เข้าใจว่ามีความต้องการซื้อขายที่มากกว่าปกติทำให้ราคามีโอกาสวิ่งผิดจากตารางได้มาก เพื่อไม่ให้การเก็งกำไรของเราอยู่ในสถานะเสียเปรียบที่ซื้อขาย หรือทำกำไรในตลาดช่วงนี้ ต้องใจเย็น ๆ เปิดเทียบตารางก่อนทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นทำอะไรเราอาจจะขาดทุน 30-40% ไปแบบไม่รู้ตัวเลยก็ได้ทั้ง ๆ ที่ราคาของ “สินทรัพย์อ้างอิง” ไม่ได้ขยับไปไหนเลย


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: