"ดัชนี MSCI Thailand" กลยุทธ์ในการลงทุนของต่างชาติ

“ดัชนี MSCI Thailand” กลยุทธ์ในการลงทุนของต่างชาติ

 

ฉบับย่อ

  • นักลงทุนต่างชาติมีดัชนีอยู่ตัวหนึ่งที่มีความสำคัญ ชื่อว่า MSCI ซึ่งได้คัดกรองบริษัทที่มีคุณภาพดีตามมาตรฐานที่ทาง Morgan Stanley คัดเลือกไว้ จัดทำเป็นดัชนีประเภทต่างๆตามวัตถุประสงค์การเลือกลงทุน
  • ดัชนี MSCI Thailand มีหุ้นไทยติดอันดับอยู่หลายตัว มีทั้งประเภทหุ้นขนาดใหญ่ กับประเภทหุ้นขนาด Small Cap. อย่างเช่น ปตท. ซีพีออลล์ สยามโกลบอลเฮ้าส์ กรุงเทพดุสิตเวชการ เป็นต้น
  • ความแตกต่างกับดัชนีหุ้น SET คือ มีการคัดเลือกกฎเกณฑ์ที่ต่างกัน โดย SET จะมีการถ่วงน้ำหนักโดยอิงจาก Market Cap. ทั้งหมดในตลาดหุ้น ดังนั้นหุ้นใหญ่ๆที่มี Market Cap. สูงๆจึงส่งผลต่อตลาดหุ้นมากกว่า

นักลงทุนต่างชาติ จะซื้อหุ้นตัวไหน ดูจากปัจจัยอะไร ? กลุ่มนักลงทุนสถาบันต่างชาติ มีเครื่องมือในการลงทุนที่หลากหลาย หรือมีแหล่งข้อมูลที่ไว้ใช้คัดกรองหุ้น พี่ทุยเชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยิน ดัชนี “MSCI Thailand” กันบ่อย ๆ แล้ว MSCI มันคืออะไร ? สำคัญอย่างไร ? เอาเป็นว่า พี่ทุยจะมาเล่าให้ฟังแบบเข้าใจง่าย ๆ และพร้อมยกตัวอย่างชื่อหุ้นไทย TOP10 ที่ติดอยู่ในดัชนี MSCI ว่ามีตัวไหนติดอยู่บ้าง ?

ดัชนี MSCI ย่อมาจาก “Morgan Stanley Capital International” โดยเป็นบริษัทชั้นนำของโลกที่จัดทำดัชนีราคาหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ ทั่วโลก ยังมีดัชนีที่เกี่ยวข้องอีก อาทิ ดัชนีตราสารหนี้ ดัชนีกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (REITs) และอื่นๆ

วัตถุประสงค์ของ ดัชนี MSCI Thailand ?

ดัชนี MSCI Thailand ใช้เพื่อเป็นตัวเทียบเคียงมาตรฐานให้กับนักลงทุน หรือที่เรียกว่า Benchmarking โดยทางบริษัท Morgan Stanley จะเป็นผู้กำหนดเงื่อนไขคัดกรองคำนวณในการเข้าดัชนี MSCI ซึ่งทั่วไปแล้วเลือกจากสินทรัพย์หรือบริษัทที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล และมีการประเมินทบทวนดัชนีเพื่อคัดกรองหุ้นเข้า-ออก ดัชนีออกเป็นงวดๆอยู่ แล้ววิเคราะห์จากผลประกอบการของสินทรัพย์ตัวนั้นๆ

ดัชนี MSCI ที่จัดทำมาไม่ได้เป็นแค่เพียงดัชนีที่อิงกับแต่ละประเทศ (Country Index) เท่านั้น หรือที่รู้จักกันในชื่อ MSCI Thailand แต่ยังมีดัชนีอีกหลายแบบที่ได้รวมข้อมูลเพื่อจัดทำเป็นแบบภูมิภาค หรือแบ่งตามประเทศที่พัฒนาแล้วกับประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) เพื่อตอบโจทย์ให้ตรงวัตถุประสงค์ของนักลงทุน บางคนอาจจะชอบหุ้นใหญ่ บางคนอาจจะชอบหุ้นขนาดกลาง-เล็ก บางคนอาจชอบหุ้นในภูมิภาคแตกต่างกันไป

กลยุทธ์หนึ่งที่ไว้ใช้ในการลงทุนในดัชนี MSCI Thailand ที่มือใหม่อาจยังไม่รู้ คือ การคาดการณ์จากหุ้นตัวที่กำลังจะเข้าดัชนี MSCI Thailand ปกติเราจะมีข้อมูลหรือข่าวสารที่หลุดออกมาก่อนประกาศจริงว่า หุ้นตัวไหนตัวใหม่ที่กำลังจะได้รับการจัดอันดับเข้าดัชนี MSCI ก็จะทำให้มีการเก็งกำไรระยะสั้นกัน แต่ยังไงก็ตามพี่ทุยขอเตือนว่าเราจะต้องระวังกรณีที่มีแรงเก็งกำไรที่รับรู้ข้อมูลข่าวสารกันไปก่อนแล้วด้วย (Sell on fact)

สำหรับสายลงทุนระยะยาวสามารถเอาไว้ใช้เป็นเกณฑ์หนึ่งในการคัดกรองหุ้นพื้นฐานดีก็ได้ อย่างหุ้นขนาดกลาง-เล็ก ที่บางตัว เราอาจไม่ค่อยรู้จักกันดีนักแบบหุ้นขนาดใหญ่ๆ แต่ได้รับการจัดอันดับเข้าดัชนี MSCI Thailand Small Cap ถือเป็นดัชนีที่ดึงดูดนักลงทุนชาวต่างประเทศให้หันมาสนใจหุ้นเหล่านี้กันได้

จะว่าไปแล้วก็ คล้ายๆ กับหุ้นไทยที่ถูกจัดอันดับเข้าไปใน SET50 จะมีแรงเก็งกำไรหรือได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยและสถาบัน ว่าหุ้นตัวไหนบ้างที่จะถูกจัดอันดับเข้า-ออก จาก SET50 เนื่องจากมีผลต่อการลงทุน ปกติหุ้นใน SET50 จะมีการทบทวนประเมินกันใหม่ในทุกๆครึ่งปี หรือ 6 เดือน โดยมีหลักเกณฑ์ที่ทางตลาดหลักทรัพย์กำหนดไว้ เช่น เป็นหุ้นที่มีสภาพคล่อง มูลค่า Market Cap. มีผู้ถือหุ้นรายย่อยมากกว่า 20% (Free-float) และอื่นๆ เป็นต้น

แล้วต่างกับดัชนีหุ้น SET อย่างไร ?

ต่างกันที่กฎเกณฑ์ในการคัดกรองหุ้นเงื่อนไขแตกต่างกัน โดยที่ ดัชนีหุ้นไทย มีวิธีการคำนวณที่แตกต่างกับดัชนี MSCI ซึ่ง SET Index จะคำนวณจากหุ้นทั้งหมดที่มาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อสะท้อนความเคลื่อนไหวภาพรวมของตลาดหุ้นไทย วิธีการคำนวณจะนำมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่เป็นผลรวมของราคาหุ้นคูณกับจำนวนหุ้นทั้งหมด แล้วถูกหารโดยมูลค่า Market Cap. ณ วันฐาน เอาเป็นว่า เพื่อความเข้าใจง่ายๆ คือ ตลาดหุ้นไทย มักจะถูกให้น้ำหนักโดยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Cap.) ดังนั้นจะเห็นได้ว่า หุ้นตัวไหนที่มีขนาดใหญ่ในตลาดหุ้น เมื่อขึ้นหรือลงแรง ๆ จะส่งผลต่อดัชนีหุ้น SET ไปด้วยเช่นกัน

มีหุ้น Top10 ตัวไหนที่ติดดัชนี MSCI Thailand บ้าง ?

"ดัชนี MSCI Thailand" กลยุทธ์ในการลงทุนของต่างชาติหุ้น 10 ตัวแรกที่ติด MSCI Thailand Index (รูปจากจาก : MSCI.com)

หุ้นที่ติดดัชนี MSCI Thailand เป็นหุ้นขนาดใหญ่ที่นักลงทุนรู้จักกันดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ปตท. ซีพี ออลล์ ปูนซีเมนต์ไทย ธนาคารกสิกรไทย ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม เอไอเอส และอื่น ๆ

แล้วมีหุ้นขนาดเล็ก-กลางตัวไหนที่ติด Top10 ในดัชนี MSCI Small Cap. Thailand บ้าง ?

"ดัชนี MSCI Thailand" กลยุทธ์ในการลงทุนของต่างชาติ

หุ้น 10 ตัวแรกที่ติด MSCI Small Cap. Thailand Index (รูปจากจาก : MSCI.com)

ส่วนหุ้นที่มีขนาดเล็ก-กลาง ที่ติดอยู่ Top10 อยู่ใน MSCI Small Cap. Thailand เป็นบริษัทขนาดยังไม่ใหญ่ แต่ก็น่าจะคุ้นๆชื่อหุ้นกันอยู่ อาทิ ธนาคารธนชาต เมืองไทย แคปปิตอล  ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น สยามโกลบอลเฮ้าส์ กรุงเทพดุสิตเวชการ เป็นต้น

ประโยชน์ของหุ้นที่ถูกจัดอันดับเข้าดัชนี “MSCI Thailand” คืออะไร ?

แน่นอนว่าหุ้นที่ถูกจัดเข้าสู่ดัชนี MSCI ต้องเป็นหุ้นที่ถูกคัดกรองผ่านเกณฑ์มาตรฐานของบริษัท Morgan Stanley สะท้อนถึงคุณภาพและปัจจัยพื้นฐานที่ดีของบริษัท ไม่เท่านั้นหุ้นยังเป็นที่สนใจของนักลงทุนสถาบันต่างชาติได้อีกด้วย เพราะหุ้นในไทยมีมากหลายร้อยตัว เป็นไปไม่ได้เลยที่นักลงทุนต่างชาติจะรู้จักหุ้นไทยครบทั้งหมด ดังนั้นดัชนี MSCI Thailand เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ต่างชาติไว้ใช้คัดกรองหุ้นเข้าพอร์ต เปรียบเหมือนมาเป็นทางลัดช่วยกรองหุ้นเบื้องต้นให้กับนักลงทุนเพื่อทำการบ้านวางแผนการลงทุนได้ต่อไป

error: