เราควรซื้อ “หุ้นบริษัท” ที่เราทำงานอยู่มั้ย ?

0
2405
เราควรซื้อ

ซื้อ “หุ้นบริษัท” ที่ตัวเองทำงานดีมั้ยพี่ทุย ? คำถามนี้เป็นคำถามที่หลายๆคนที่ทำงานบริษัทใหญ่ๆแล้วจดทะเบียนในตลาดต้องอยากรู้กันบ้างแน่ๆ ก่อนซื้อหุ้นทุกครั้งเราควรศึกษาบริษัทนั้นให้ดีก่อนเสมอ พี่ทุยว่าการที่เราจะซื้อหุ้นของบริษัทที่ตัวเองทำงานบางทีก็ดีนะ เพราะเรารู้จักบริษัทนั้นอยู่แล้วว่าดีหรือไม่ดีจริงมั้ยล่ะ ?

พี่ทุยว่าก็ใช้หลักเกณฑ์ทั่วๆไปก่อนที่จะซื้อหุ้นสักตัวนั่นแหละ ไม่ได้ต่างกันจากหุ้นตัวอื่นๆสักเท่าไหร่ แล้วก็ไม่แนะนำให้เราเอาเงินทั้งหมดของเรามาซื้อหุ้นบริษัทที่เราทำงานอยู่แค่บริษัทเดียวด้วย ไม่ว่าเราจะมั่นใจขนาดไหนก็ตาม สิ่งนึงที่ควรทำก็คือการกระจายความเสี่ยงในการลงทุนหรือ Asset Allocation อยู่ดี

แล้วยิ่งกว่านั้นพี่ทุยว่า ต่อให้เราจะถือหุ้นบริษัทตัวเองก็ไม่ควรถือเยอะเกินไป เพราะเวลาที่หุ้นบริษัทตกนั้นหมายความว่าต้องมีข่าวลบๆหรือว่าผลประกอบการไม่ดี แล้วถ้าเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ค่อนข้างรุนแรง เกิดต้องลดพนักงานลง แจ๊คพ๊อตอาจจะมาตกที่เรา ง่ายๆเราก็ตกงานนั่นแหละ แถมหุ้นที่เราถือก็ลงอีก แปลว่าเงินเก็บเราก็จะลดลง เจอ 2 เด้งแบบนี้ พี่ทุยว่ายังไงก็บริหารความเสี่ยงโดยการลดความเสี่ยงตรงนี้กันให้ดีด้วย

แต่คำถามที่น่าสนใจ คือ เราซื้อ “หุ้นบริษัท” เราเองได้มั้ย ?

เพราะก็เคยได้ยินข่าวว่าเอาข้อมูลภายในมาซื้อหรือเปล่า พี่ทุยว่าไม่น่าจะผิดนะ เพราะว่าบางบริษัทก็จดหุ้นบริษัทตัวเองเป็นโบนัสให้กับพนักงานด้วยก็มี ดังนั้นก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร ดังนั้นต่อให้เราเป็นพนักงานเราก็สามารถถือหุ้นบริษัทตัวเองได้จ้า แต่ถ้าเป็นระดับผู้บริหารก็อีกเรื่องนึง เพราะโดยปกติจะมีกฎของบริษัทอยู่แล้ว ว่าผู้บริหารที่ดำรงตำแหน่งจะต้องเปิดเผยกับทางตลาดหลักทรัพย์ว่าเราถือหุ้นอยู่ทั้งหมดเท่าไหร่

พี่ทุยว่าประเด็นเรื่องของการเอาข้อมูลภายในมาซื้อขายไม่ต้องกังวลมากเท่าไหร่ เพราะอย่าลืมตลาดหุ้นมีอะไรมากกว่าแค่งบการเงิน ต่อให้รู้จริงๆว่างบจะดี หุ้นอาจจะตกก็เป็นไปได้ เพราะตลาดหุ้นมีปัจจัยอื่นๆกระทบเยอะแยะเต็มไปหมด แล้วเราเป็นแค่พนักงานตัวเล็กๆ ข้อมูลที่เราเห็นมักจะเป็นข้อมูลเพียงนิดเดียว แทบจะไม่มีผลกับราคาหุ้นสักเท่าไหร่ด้วยซ้ำ เพราะถ้าแผนกเรากำไรเยอะมาก แต่อีกแผนกทำขาดทุน.. ก็มีให้เห็นกันอยู่ตลอดเวลา

แต่เวลาที่จะซื้อหุ้นสักตัวเราต้องมั่นใจว่าหุ้นจะเติบโตได้ในระยะยาว มีโอกาสทำกำไรได้ต่อเนื่องในอนาคต ไม่ใช่ซื้อเพราะว่าเราทำงานอยู่ เรารักบริษัทเท่านั้น ถ้าเราหาเหตุผลดีดีที่สมเหตุสมผลในการซื้อหุ้นไม่ได้ก็ยังไม่ควรลงทุนเลยน้า พี่ทุยไม่แนะนำเลยแหละ

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*