แนะนำ 5 Application ที่ช่วย "จัดการรายรับรายจ่าย"

แนะนำ 5 Application ที่ช่วย “จัดการรายรับรายจ่าย”

2 min read  

ฉบับย่อ

  • การ จัดการรายรับรายจ่าย” ถือเป็นเรื่องพื้นฐานของการจัดการเงิน แต่ปัญหาที่คนส่วนใหญ่เจอก็คือการจัดการก็ทำได้ยาก การใช้เทคโนโลยีอย่างแอปพลิเคชั่นก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้
  • หลายๆแอปพลิเคชั่นไม่ใช่แค่จดบันทึกรายรับรายจ่ายธรรมดา แต่ยังสามารถใส่ข้อความตั้งเตือนให้เราทำธุรกรรมทางการเงิน เช่น การจ่ายบัตรเครดิตให้ตรงตามกำหนด ซื้อกองทุน หรือโอนเงินให้พ่อแม่ของเรา เป็นต้น

การ จัดการรายรับรายจ่าย” ถือเป็นเรื่องพื้นฐานของการจัดการเงิน แต่ปัญหาที่พี่ทุยเจอก็คือบางทีการจัดการก็ทำได้ยาก เมื่อก่อนต้องกลับมาที่บ้านแล้วนั่งนึกว่าวันนี้ใช้อะไรไปบ้าง แล้วใช้อะไรไปเท่าไหร่ ซึ่งบอกตรงๆเลยว่าพี่ทุยลืม ! จำได้ไม่หมดหรอกว่าวันๆใช้อะไรไปบ้าง ! (ฮ่า) แต่ปัญหาพวกนี้พี่ทุยว่าไม่น่าเจอกันแล้วล่ะ เพราะเดี๋ยวนี้มี Application ที่ช่วยเหลือเรื่องพวกนี้ได้ดีมาก วันนี้พี่ทุยเลยจะเอา Application ที่พี่ทุยใช้บ่อยๆมาแบ่งปันกันดู ไม่ว่าจะเป็น…

1. Application : Weple Money

แนะนำ 5 Application ที่ช่วย "จัดการรายรับรายจ่าย"

Application นี้ส่วนตัวพี่ทุยชอบและใช้อยู่ มันตอบโจทย์ในภาพรวมของตัวพี่ทุยเองได้ดี สามารถจดเป็นรายวัน แบ่งประเภทรายรับรายจ่ายได้อย่างชัดเจน แล้วก็จดเพิ่มเติมได้เองด้วย รายการไหนจ่ายอะไรยังไง ง่ายๆไม่ซับซ้อน แล้วก็ดูสรุปปลายเดือนได้เลยว่าเราจ่ายอะไรไปบ้าง เป็นสัดส่วนเท่าไหร่บ้าง บางเดือนที่พี่ทุยมาก็ช็อคไปเลยนะว่า รายจ่ายทำไมเยอะแบบนี้แว้ (ฮ่า)

2. Application : Spendee

แนะนำ 5 Application ที่ช่วย "จัดการรายรับรายจ่าย"

อันนี้เป็น Application บันทึกรายรับรายจ่าย ที่พี่ทุยกำลังจะลองใช้อยู่ พี่ทุยก็ว่าดีเหมือนกัน ลงรายละเอียดได้เยอะมากกว่าแอพอื่นๆที่พี่ทุยเคยลอง พี่ทุยชอบที่เราสามารถกำหนดวงเงินในรายจ่ายประเภทอื่นๆได้ด้วย แล้วก็ดึงออกมาเป็นกราฟฟิคสวยดีเหมือนกัน

3. Application : Piggipo

แนะนำ 5 Application ที่ช่วย "จัดการรายรับรายจ่าย"

ตอนแรกพี่ทุยก็เจอปัญหาว่ามีบัตรเครดิตแต่จำไม่ได้ว่าบัตรใบไหนจ่ายวันไหนบ้าง ผลที่ตามมาก็คือลืม ! บางทีก็ปล่อยเลยไปเกือบเดือน บางทีก็จ่ายซ้ำ ฮือออออ พอพี่ทุยลองไปคุยกับเพื่อน เค้าก็แนะนำ Application Piggipo มา ที่สามารถใส่ข้อมูลลงไปได้เลยว่าเรามีบัตรใบไหนบ้าง แล้วรอบจ่ายวันไหน แถมพอถึงรอบจ่าย  Application ก็เด้งขึ้นมาเตือนให้เราไปจ่ายอีก แต่บางทีพอ Application มันเตือนตอนเช้า ตกบ่ายพี่ทุยก้ลืมอยู่ดี.. แต่ก็เอาแหน่ะอันนี้ Error ที่พี่ทุยเองล่ะ ฮืออออ

4. Application : Credit Card ของบัตรเครดิตต่างๆ

สืบเนื่องจากที่เรามี Application บันทึกรอบจ่ายของบัตรเครดิตต่างๆแล้ว Application อีกแบบนึงที่พี่ทุยว่าต้องมีก็คือ Application ที่สามารถเข้าไปดูรายละเอียดการใช้จ่ายบัตรเครดิตของเราได้เพื่อช่วยตรวจสอบรายจ่ายของเราว่าใช้จ่ายอะไรไปบ้าง แล้วเวลาไปจ่ายค่าบัตรก็เอา Application ขึ้นมา บอกเบอร์ยื่นบาร์โค้ดให้พนักงานสแกนได้เลย โดยไม่ต้องพก Statement เป็นใบๆอีกต่อไป

5. Application : Mobile Banking ของธนาคารต่างๆ

เวลาพี่ทุยได้รายได้มาทั้งเงินเดือน + รายได้อื่นๆ จะเข้ามาในบัญชีเดียว เมื่อก่อนพี่ทุยต้องไปที่ตู้ ATM เสียบบัตรแล้วกดโอนเงิน แต่พอเริ่มมี Mobile Banking พี่ทุยนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานก็โอนไปบัญชีอื่นได้เลย ทั้งโอนเงิน หรือไปซื้อกองทุนแบบ DCA ทุกเดือน โอนเงินให้พ่อแม่ รวมไปถึงจ่ายค่าน้ำค่าไฟก็ทำได้เช่นกัน พี่ทุยว่าก็สะดวกดี

ทั้ง 5 Application นี้เป็นอะไรที่พี่ทุยใช้อยู่บ่อยๆ ใช้แล้วมีประโยชน์ เมื่อก่อนพี่ทุยใช้เยอะกว่านี้มาก (ฮ่า) แต่ลบทิ้งไปหมดแล้วเหลือหลักๆก็ 5 Application พวกนี้แหละ จริงๆแล้วยังมีแอพที่จัดการเงินอยู่อีกเยอะมาก ลองดูว่าความต้องการเรื่องเงินของเราเป็นแบบไหน พี่ทุยเชื่อว่าน่าจะมีแอพดีดีที่ช่วยตอบโจทย์เราได้อย่างแน่นอน

error: