แนะนำ 5 Application ที่ช่วย "จัดการรายรับรายจ่าย"

แนะนำ 5 Application ที่ช่วย “จัดการรายรับรายจ่าย”

2 min read  

ฉบับย่อ

  • การจัดการรายรับรายจ่ายถือเป็นเรื่องพื้นฐานของการจัดการเงิน แต่ปัญหาที่คนส่วนใหญ่เจอก็คือการจัดการก็ทำได้ยาก การใช้เทคโนโลยีอย่างแอปพลิเคชั่นก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้
  • หลายๆแอปพลิเคชั่นไม่ใช่แค่จดบันทึกรายรับรายจ่ายธรรมดา แต่ยังสามารถใส่ข้อความตั้งเตือนให้เราทำธุรกรรมทางการเงิน เช่น การจ่ายบัตรเครดิตให้ตรงตามกำหนด ซื้อกองทุน หรือโอนเงินให้พ่อแม่ของเรา เป็นต้น

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

การ “จัดการรายรับรายจ่าย” ถือเป็นเรื่องพื้นฐานของการจัดการเงิน แต่ปัญหาที่พี่ทุยเจอก็คือบางทีการจัดการก็ทำได้ยาก เมื่อก่อนต้องกลับมาที่บ้านแล้วนั่งนึกว่าวันนี้ใช้อะไรไปบ้าง แล้วใช้อะไรไปเท่าไหร่ ซึ่งบอกตรงๆเลยว่าพี่ทุยลืม ! จำได้ไม่หมดหรอกว่าวันๆใช้อะไรไปบ้าง ! (ฮ่า) แต่ปัญหาพวกนี้พี่ทุยว่าไม่น่าเจอกันแล้วล่ะ เพราะเดี๋ยวนี้มี Application ที่ช่วยเหลือเรื่องพวกนี้ได้ดีมาก วันนี้พี่ทุยเลยจะเอา Application ที่พี่ทุยใช้บ่อยๆมาแบ่งปันกันดู ไม่ว่าจะเป็น…

1. Weple Money

แนะนำ 5 Application ที่ช่วย "จัดการรายรับรายจ่าย"

Application นี้ส่วนตัวพี่ทุยชอบและใช้อยู่ มันตอบโจทย์ในภาพรวมของตัวพี่ทุยเองได้ดี สามารถจดเป็นรายวัน แบ่งประเภทรายรับรายจ่ายได้อย่างชัดเจน แล้วก็จดเพิ่มเติมได้เองด้วย รายการไหนจ่ายอะไรยังไง ง่ายๆไม่ซับซ้อน แล้วก็ดูสรุปปลายเดือนได้เลยว่าเราจ่ายอะไรไปบ้าง เป็นสัดส่วนเท่าไหร่บ้าง บางเดือนที่พี่ทุยมาก็ช็อคไปเลยนะว่า รายจ่ายทำไมเยอะแบบนี้แว้ (ฮ่า)

2. Spendee

แนะนำ 5 Application ที่ช่วย "จัดการรายรับรายจ่าย"

อันนี้เป็น Application บันทึกรายรับรายจ่าย ที่พี่ทุยกำลังจะลองใช้อยู่ พี่ทุยก็ว่าดีเหมือนกัน ลงรายละเอียดได้เยอะมากกว่าแอพอื่นๆที่พี่ทุยเคยลอง พี่ทุยชอบที่เราสามารถกำหนดวงเงินในรายจ่ายประเภทอื่นๆได้ด้วย แล้วก็ดึงออกมาเป็นกราฟฟิคสวยดีเหมือนกัน

3. Piggipo

แนะนำ 5 Application ที่ช่วย "จัดการรายรับรายจ่าย"

ตอนแรกพี่ทุยก็เจอปัญหาว่ามีบัตรเครดิตแต่จำไม่ได้ว่าบัตรใบไหนจ่ายวันไหนบ้าง ผลที่ตามมาก็คือลืม ! บางทีก็ปล่อยเลยไปเกือบเดือน บางทีก็จ่ายซ้ำ ฮือออออ พอพี่ทุยลองไปคุยกับเพื่อน เค้าก็แนะนำ Application Piggipo มา ที่สามารถใส่ข้อมูลลงไปได้เลยว่าเรามีบัตรใบไหนบ้าง แล้วรอบจ่ายวันไหน แถมพอถึงรอบจ่าย  Application ก็เด้งขึ้นมาเตือนให้เราไปจ่ายอีก แต่บางทีพอ Application มันเตือนตอนเช้า ตกบ่ายพี่ทุยก้ลืมอยู่ดี.. แต่ก็เอาแหน่ะอันนี้ Error ที่พี่ทุยเองล่ะ ฮืออออ

4. Credit Card ของบัตรเครดิตต่างๆ

สืบเนื่องจากที่เรามี Application บันทึกรอบจ่ายของบัตรเครดิตต่างๆแล้ว Application อีกแบบนึงที่พี่ทุยว่าต้องมีก็คือ Application ที่สามารถเข้าไปดูรายละเอียดการใช้จ่ายบัตรเครดิตของเราได้เพื่อช่วยตรวจสอบรายจ่ายของเราว่าใช้จ่ายอะไรไปบ้าง แล้วเวลาไปจ่ายค่าบัตรก็เอา Application ขึ้นมา บอกเบอร์ยื่นบาร์โค้ดให้พนักงานสแกนได้เลย โดยไม่ต้องพก Statement เป็นใบๆอีกต่อไป

5. Mobile Banking ของธนาคารต่างๆ

เวลาพี่ทุยได้รายได้มาทั้งเงินเดือน + รายได้อื่นๆ จะเข้ามาในบัญชีเดียว เมื่อก่อนพี่ทุยต้องไปที่ตู้ ATM เสียบบัตรแล้วกดโอนเงิน แต่พอเริ่มมี Mobile Banking พี่ทุยนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานก็โอนไปบัญชีอื่นได้เลย ทั้งโอนเงิน หรือไปซื้อกองทุนแบบ DCA ทุกเดือน โอนเงินให้พ่อแม่ รวมไปถึงจ่ายค่าน้ำค่าไฟก็ทำได้เช่นกัน พี่ทุยว่าก็สะดวกดี

ทั้ง 5 Application นี้เป็นอะไรที่พี่ทุยใช้อยู่บ่อยๆ ใช้แล้วมีประโยชน์ เมื่อก่อนพี่ทุยใช้เยอะกว่านี้มาก (ฮ่า) แต่ลบทิ้งไปหมดแล้วเหลือหลักๆก็ 5 Application พวกนี้แหละ จริงๆแล้วยังมีแอพที่จัดการเงินอยู่อีกเยอะมาก ลองดูว่าความต้องการเรื่องเงินของเราเป็นแบบไหน พี่ทุยเชื่อว่าน่าจะมีแอพดีดีที่ช่วยตอบโจทย์เราได้อย่างแน่นอน


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: