ประสบการณ์ปลดหนี้กับ “เทคนิคผ่อนบ้าน” ให้หมดไวกว่ากำหนด

ประสบการณ์ปลดหนี้กับ “เทคนิคผ่อนบ้าน” ให้หมดไวกว่ากำหนด

4 min read  

ฉบับย่อ

  • ประสบการณ์การผ่อนบ้านและเทคนิคดีดีครั้งนี้ จาก สมาชิกหมายเลข 1869575 บนเว็บไซต์ Pantip.com
  • เจ้าของเคสนี้ มีหนี้บ้านอยู่ที่  1,272,187.75 บาท ดอกเบี้ย 6.25% /ปี พอคิดดอกเบี้ยแล้วตกเดือนละ  6 พันกว่าบาท
  • คุณสมาชิกหมายเลข 1869575  มาพร้อมกับ 4 เทคนิคผ่อนบ้าน ให้หมดไวกว่ากำหนด และเห็นผลจริง

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

วันนี้พี่ทุยไปเจอประสบการณ์การปลดหนี้ที่น่าประทับใจ เลยอยากหยิบขึ้นมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่าน อย่างเคสนี้สามารถปลดหนี้บ้านได้ด้วย “เทคนิคผ่อนบ้าน” ดีดี 4 เทคนิคด้วยกัน เจ้าของเคสนี้ มีหนี้บ้านอยู่ที่  1 ล้านกว่าบาท ดอกเบี้ย 6.25% /ปี มองดูเหมือนว่ามันอาจจะฟังดูน้อย ๆ นะ แต่คิดเข้าจริง ๆ เอาเรื่องเลย

ประสบการณ์ปลดหนี้กับ “เทคนิคผ่อนบ้าน” ให้หมดไวกว่ากำหนด

ดูจากต้นคงเหลือ 1,272,187.75 บาท พอคิดดอกเบี้ยแล้วตก  6 พันกว่าบาท ไม่ธรรมดาเลยนะ ถ้าทำงานได้วันละ 300 บาท ต้องส่งดอกเบี้ยวันละ 200 บาท ก็ไม่มีอะไรจะกินแล้วทีเนี้ยยยย (พี่ทุยตุนมาม่ารอเลย ฮ่า ๆ)

4 เทคนิคการผ่อนบ้านของเจ้าของเคส

เทคนิคที่ 1

ปกติธนาคารจะให้ส่งขั้นต่ำ 9,600 บาท แต่เราก็ส่งเพิ่มอีก 10% เป็น 10,560 บาท ก็เลยปัดถ้วน 10,600 บาทเลย หรือเดือนไหนหาเงินได้มากก็อาจจะส่งมากกว่านี้ก็ได้ แต่ขอให้ส่งเพิ่ม 10%  ให้เป็นนิสัยห้ามขาด เพราะการที่เราส่งเพิ่ม 10% อย่างนี้ จะสามารถลดจำนวนปีเราลงมาเยอะมากแบบ 5-7 ปีเลยทีเดียว สมมุติว่าเราส่ง 30 ปี ก็จะเหลือ 23 ปี เรียกได้ว่าลดค่าใช้จ่ายเราไปอีกตั้ง 7 ปีเชียวนะ เยอะมาก ๆ เพราะมันเป็นผลของพลังทวี ดอกเบี้ยทบต้นด้วย (อัลเบิร์ตไอน์สไตน์ก็มา ฮ่า ๆ)

แต่ขนาดส่ง 10,600 บาท มันไปตัดเงินต้นไม่เท่าไหร่เองแค่ 4,042.58 บาท ก็คือส่งดอกมากกว่าต้นด้วยซ้ำ ขนาดบวกเพิ่ม 10% ไปแล้วนะเนี่ย แล้วถ้าส่งตามที่ธนาคารให้ส่งเดือนละ 9,600 บาท คงไม่ตัดต้นไปเดือนละ 2-3 พันกว่าบาทเหรอ แล้วยอดที่ค้างล้านกว่าบาทล่ะเมื่อไหร่จะหมด

เทคนิคที่ 2

อันนี้จะสั้นหน่อยพูดง่ายแต่ทำยากมาก คือ ส่งเท่ากับดอกเบี้ยต่อเดือนของเราเลย สมมุติดอกเบี้ย 6,000 บาท ก็เอาไป คูณ 2 เลย ก็ว่าไป อันนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีรายจ่ายไม่สม่ำเสมอนะ อาจจะหาได้มากหน่อยน้อยหน่อยในแต่ละเดือน แต่งานประจำอย่างเดียวคงลำบากหน่อย เพราะรายได้อาจจะจำกัดอยู่แค่นั้น แต่ถ้าบริหารเงินดี ๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

เทคนิคที่ 3

อันนี้อาจจะเบสิค แต่ก็ช่วยได้นิดหน่อย คือ ส่งก่อนกำหนด สมมุติว่า ธนาคารให้เราส่งค่างวดทุกสิ้นเดือนของทุก ๆ เดือน เราก็เปลี่ยนใหม่เป็นส่งทุก ๆ ต้นเดือนแทน จาก 30-31 ก็มาเป็นวันที่ 1 ของเดือนเลย เพราะมันจะส่งผลต่อการคิดดอกเบี้ยของเดือนถัดไปด้วยนะ

เทคนิคที่ 4

อันนี้สำคัญมาก ๆ หลายคนอาจจะรู้อยู่แล้ว และหลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ด้วยซ้ำ นั่นก็คือการรีไฟแนนซ์นั่นเอง เราจะสามารถรีไฟแนนซ์ได้ทุก ๆ 3 ปีแรก ที่เปลี่ยนธนาคารใหม่ การรีไฟแนนซ์ ก็คือ การเปลี่ยนเจ้าหนี้ใหม่นั่นแหละ เพราะการรีไฟแนนซ์นั้นจะทำให้เราส่งดอกเบี้ยถูกในช่วงโปรโมชั่น เคยสังเกตไหม อย่างที่เคยเห็น ๆ กัน ดอกเบี้ย 3 ปีแรกเราจะถูก เพราะมันเป็นการดึงดูดลูกค้าให้มากู้กับธนาคารนั้น ๆ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ของธนาคารนั่นเอง

ขอแชร์เคสตัวอย่างของเพื่อนเราเพิ่มเติมด้วยละกัน คือเพื่อนได้กู้บ้าน จากธนาคารนึงเขาเลือกโปรโมชั่นได้โหดมาก คือผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 1% ปีที่ 2 ขึ้นไปถึง 5-8% เลย แต่ถ้าคิดกลับกัน ถ้าเราส่งบ้านหมดภายในปีแรกล่ะ จากอาจจะจ่ายดอกเบี้ยค่าบ้านเท่าราคาบ้าน กลับเป็นจ่ายแค่หลักหมื่นหรือหลักแสนนิด ๆ เอง แล้วแต่ราคาบ้านด้วยนะ อาจจะฟังดูบ้า ใครจะส่งบ้านหมดภายในปีแรก แต่มีคนทำได้จริง ๆ นะ ถ้ามีวินัยและความพยายาม

และขอเสริมนิดหน่อย ถ้าเราใช้เทคนิคที่ 1 บวกกับ เทคนิคที่ 4 จากการผ่อนบ้าน 30 ปี จะเหลือไม่ถึง 15 ปี ด้วยซ้ำ ลองเอาไปคิดดูขำ ๆ นะ และเทคนิคนี้สามารถเอาไปใช้กับบัตรเครดิตได้ด้วยนะจะบอกให้

พี่ทุยเห็นว่าเจ้าของเคสนี้ เค้ารู้จักกับป้าคนนึง ที่ผ่อนบัตรเครดิตมา 10 กว่าปี ไม่เคยหมดเลย เพราะแกส่งแต่ขั้นต่ำตลอด เขาก็เลยแนะนำป้าแบบเทคนิคที่ได้บอกมาข้างต้น จนตอนนี้บัตรป้าจากหลาย ๆ ใบเหลือ 3 ใบแล้ว ก็หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะพอมีประโยชน์กับหลาย ๆ คน ที่กำลังผ่อนบ้าน ผ่อนบัตรเครดิตนะ

บัตรเครดิตเป็นดาบสองคม ใครใช้เป็นก็ถือว่าโชคดีไป ใครใช้ไม่มีวินัย โดนดอกเบี้ยทบต้นอีก ดอกเบี้ยร้อยละ 28 บาทเลยนะเผื่อใครไม่รู้ และในส่วนของโปรโมชั่น 3 ปีแรกของแต่ละแบงก์ไม่เหมือนกันด้วยนะ ส่วนมากก็จะประมาณ 3% กว่า ๆ ปีที่สองก็จะประมาณ 4% กว่า  ๆ  แล้วแต่ธนาคาร เรื่องพวกนี้ควรศึกษากันให้ละเอียดน้า

ขอบคุณประสบการณ์การผ่อนบ้านและเทคนิคดีดีครั้งนี้ จาก สมาชิกหมายเลข 1869575 บนเว็บไซต์ Pantip.com
ใครมีประสบการณ์การปลดหนี้ดีดีอยากจะแชร์ สามารถส่งเรื่องมาที่อีเมลล์ hello@moneybuffalo.in.th ได้เลย


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: