เงินเดือนแบบเรา สามารถ "ผ่อนรถ" รุ่นไหนไหวบ้าง ?

เงินเดือนแบบเรา สามารถ “ผ่อนรถ” รุ่นไหนไหวบ้าง ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การ “ผ่อนรถ” ถ้าเรารู้หลักการว่าเราควรผ่อนไม่เกินกี่เปอร์เซ็นต์ของรายได้ เราจะรู้ว่าเราผ่อนรถรุ่นนี้ไหวมั้ยโดยที่ไม่ต้องปรึกษาใครอีกเลย
  • ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่าเราไม่ควร “ผ่อนรถ” เกินกี่เปอร์เซ็นต์ของรายได้เรา ถ้าให้พี่ทุยแนะนำก็คือประมาณ 10% แต่ห้ามเกิน 15% เด็ดขาด เพราะถ้ามากกว่านี้มีโอกาสสูงมากที่เราจะผ่อนเกินความสามารถ แล้วมีโอกาสที่จะไปกระทบแผนการเงินอื่นๆของเราได้

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

การ “ผ่อนรถ” เป็นหนึ่งในรายจ่ายเรื่องรถยนต์ในแต่ละเดือน ถ้าเราตัดสินใจจะซื้อรถสักคันจะไม่ได้มีแค่ค่า “ผ่อนรถ” แต่ยังมีทั้งค่าน้ำมัน ค่าประกัน ค่าเปลี่ยนยาง ค่าบำรุงรักษา แล้วแถมเวลาที่เรามีรถยนต์ขึ้นมาเนี้ย โอกาสที่เราจะออกไปเที่ยวก็จะเพิ่มขึ้นไปอีกทำให้ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มเติมเข้ามา ดังนั้นตรงนี้ต้องระวังให้ดีด้วย

แล้วถ้ากลับมาประเด็นที่ว่าเราจะสามารถผ่อนรถรุ่นไหนได้บ้าง ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่าเราไม่ควร “ผ่อนรถ” เกินกี่เปอร์เซ็นต์ของรายได้เรา ถ้าให้พี่ทุยแนะนำก็คือประมาณ 10% แต่ห้ามเกิน 15% เด็ดขาด เพราะถ้ามากกว่านี้มีโอกาสสูงมากที่เราจะผ่อนเกินความสามารถ แล้วมีโอกาสที่จะไปกระทบแผนการเงินอื่นๆของเราได้ เพราะอย่างที่พี่ทุยบอกไปว่าจะมีค่าอื่นๆตามมาอีก รวมๆแล้วรายจ่ายเรื่องรถก็น่าจะประมาณ 25% ของรายได้เรา ซึ่งถือว่าเยอะมากๆเลยทีเดียว

สมมติถ้าเรารายได้เดือนละ 30,000 บาท นั่นแปลว่าเราก็ไม่ควรผ่อนรถเกิน 4,500 บาท เราก็ลองเอาจำนวนเงินนี้ไปลองดูงวดผ่อน ซึ่งถ้าพี่ทุยเคยลองเปรียบเทียบดู 4,500 บาท อาจจะผ่อนได้ค่อนข้างน้อยรุ่นมาก ทางแก้ก็คือเราต้องดาวน์ให้เยอะขึ้น เพื่อให้เงินงวดในแต่ละเดือนลดลง

ทางแก้อีกวิธีนึงก็คือ ปัจจุบันด้วยรายได้นี้เราอาจะยังไม่เหมาะที่จะมีรถ ก็อาจจะรอให้รายได้ขยับเพิ่มกว่านี้อีกหน่อยตามอายุ หรือไม่ก็หารายได้เพิ่มเพื่อให้รายได้เรามากขึ้น ทำให้สัดส่วนที่นำมาผ่อนรถได้ก็จะมากขึ้นตามไปด้วย

ถ้ารายได้เรายังน้อยแล้วไม่มีดาวน์ พี่ทุยว่าด้วยสภาพการเงินของเราอาจจะยังไม่พร้อมจะมีรถสักคันก็ได้ เพราะตอนนี้ปัญหาเรื่องการผ่อนรถไม่ไหว มีเต็มไฟแนนซ์ไปหมด ซึ่งถ้าเราปล่อยให้รถถูกยึด บางทีเรายังต้องคืนรถเค้าไป แล้วยังต้องเป็นหนี้ต่ออีกหน่อย ลักษณะนี้ก็มีเหมือนกัน

ผลเสียเวลาที่เราผ่อนไม่ไหว พี่ทุยว่าต้นทุนสูงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

แถมดอกเบี้ยของรถยนต์ก็มีวิธีคิดที่มหาโหด แต่อย่างที่รู้กันดีว่ามันก็เหตุผลของมันที่ไม่ควรโปะหนี้รถยนต์ ดังนั้นการมีรถสักคันพี่ทุยว่าการเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเลยทีเดียว

สุดท้ายก่อนผ่อนรถสักคันต้องคิดว่าเราจำเป็นจริงๆเท่านั้น เพราะรถยนต์เป็นสินทรัพย์ที่มีค่าเสื่อมแรงและเร็วติดอันดับต้นๆของสินทรัพย์เลย ถ้าเราไม่สามารถนำไปเพิ่มรายได้ให้กับเราได้ พี่ทุยว่าต้องคิดให้หนักเลยนะว่าเราควรจะมีรถหรือไม่ โดยเฉพาะช่วงที่กำลังสร้างชีวิต ช่วงเริ่มต้นทำงาน รายได้เราจะยังไม่เยอะมาก รถยนต์ก็อาจจะกลายเป็นเป็นรายจ่ายที่มากที่สุดตัวนึงเลยก็ได้ 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: