เหตุผลที่ไม่ควรสร้าง "หนี้สินก่อนแต่งงาน" ร่วมกับแฟน

เหตุผลที่ไม่ควรสร้าง “หนี้สินก่อนแต่งงาน” ร่วมกับแฟน

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “หนี้สินก่อนแต่งงาน” เป็นอะไรที่เลิกไม่ได้ แต่ความรักในวันนี้จะหวานซึ้งแค่ไหน เราก็มีโอกาสเลิกลากันได้ การแบ่งทรัพย์สินหากเลิกลากัน ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ
  • การกู้ร่วมแน่นอนว่า คือ การที่เรารับภาระหนี้สินด้วยกัน แล้วก็นำสินทรัพย์นั้นไปแบ่งกันใช้ แต่อย่าลืมว่าความรักวันนี้อาจจะหวานซึ้งขนาดไหน สุดท้ายก็มีโอกาสเลิกลากันได้

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

“หนี้สินก่อนแต่งงาน” เป็นเรื่องสำหรับคนที่มีแฟนเป็นตัวเป็นตนและกำลังมีแผนที่จะสละโสด ช่วงเวลาก่อนแต่งงาน มักจะมีความคิดที่เราจะสร้างเนื้อสร้างตัว สร้างที่อยู่อาศัยร่วมกัน และแน่นอนว่ามักจะมีเงินไม่เพียงพอในการซื้อบ้านหรือคอนโดด้วยเงินสด ทางเลือกในการกู้เงินจึงเป็นทางเลือกแรกๆ แต่บางคร้งถ้าเราคนเดียวกู้ไม่พอ โดยเฉพาะการซื้อบ้านที่เป็นสินทรัพย์ชิ้นใหญ่ เราก็อาจจะนึกถึงการ “กู้ร่วม” ขึ้นมา

แต่ก็มีเคสหลายๆเคสที่พี่ทุยได้มีโอกาสคุยและให้คำปรึกษาก็คือเป็นแฟนกันเนี้ยแหละ วางแผนจะแต่งงานกัน แล้วอยากวางแผนซื้อบ้านหรือสินทรัพย์บางอย่างร่วมกัน พี่ทุยมักจะติดเบรคให้ก่อนเสมอว่าอย่าเพิ่งคิดจะกู้ร่วมกันเลย ลองมาดูกันดีกว่าว่าทำไมพี่ทุยถึงไม่แนะนำให้กู้ร่วมกันตั้งแต่ก่อนที่ยังไม่แต่งงาน

ถ้าเกิดเลิกลาไปจะแบ่งสินทรัพย์ และ”หนี้สินก่อนแต่งงาน” กันลำบาก

การกู้ร่วมแน่นอนว่า คือ การที่เรารับภาระหนี้สินด้วยกัน แล้วก็นำสินทรัพย์นั้นไปแบ่งกันใช้ แต่อย่าลืมว่าความรักวันนี้อาจจะหวานซึ้งขนาดไหน สุดท้ายก็มีโอกาสเลิกลากันได้ แล้วถ้ายังไม่ได้แต่งงานกันเวลาแบ่งสินทรัพย์ต่างๆ พี่ทุยบอกได้เลยว่าถ้าไปขึ้นโรงขึ้นศาลแบ่งกันลำบากพอสมควร เพื่อความชัวร์ถ้ายังไม่พร้อมก็น่าจะยังไม่ต้องกู้ก่อนดีกว่า รอให้สถานะทางการเงินพร้อมกว่านี้ค่อยสร้างหนี้ก็ยังไม่สาย เพราะการกู้ร่วมส่วนนึงแปลว่าตอนนี้เราอาจจะยังไม่พร้อมเป็นหนี้ก็ได้

เผื่อเกิดอะไรผิดพลาดจะได้มีอีกคนยังมีเครดิตที่ดีกู้ได้อีก

แม้จะเป็นการกู้ร่วมกัน ก็มีประวัติขึ้นในเครดิตบูโรเช่นกัน ถ้าเราเกิดไม่สามารถชำระเงินกู้คืนได้ตามที่ตกลงกันไว้กับทางสถาบันการเงิน ในเครดิตบูโรเราก็จะขึ้นโชว์เลยว่าทั้งคู่มีการผิดนัดชำระ เวลาที่เจ้าหน้าที่ธนาคารหรือคนที่อนุมัติเงินกู้มาเห็น ก็จะไม่อนุมัติหรืออนุมัติได้ยากมากทั้งคู่เลย

ทางที่ดีก็คือกู้คนใดคนนึงก็พอ แล้วอาจจะช่วยเหลือกันตามตกลงว่ากันไป เพราะถ้าเกิดผิดพลาดอะไรขึ้นมาจะได้มีอีกคนที่สามารถกู้และสนับสนุนได้ กรณีนี้จริงๆแล้วสำหรับคนที่แต่งงานด้วยเช่นกัน ถ้าเลือกได้พี่ทุยก็ไม่แนะนำให้มีการกู้ร่วมด้วยเหมือนกัน

สุดท้ายพี่ทุยอยากจะเตือนว่า ก่อนกู้ทุกครั้งอย่าลืมคิดเสมอว่าหนี้สินที่เราไปสร้างนั้น เป็นหนี้ดีหรือว่าหนี้ที่แย่ มากกว่านั้นถ้าหนี้ที่เราพยายามสร้างเป็นหนี้ที่แย่ แนวโน้มในอนาคตก็จะมีโอกาสที่จะเป็นภาระมากขึ้น แต่ถ้าหนี้ที่เราสร้างเป็นหนี้ที่ดีก็จะเป็นตัวช่วยสนับสนุนเราในอนาคตแทน การเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องที่แย่เสมอไป แต่อย่าให้การเป็นหนี้ทำให้ชีวิตปลายทางของเราต้องลำบากและไม่มีความสุขในชีวิตเลย 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: