“ปลดหนี้บัตรเครดิต” 1 ล้านบาท ใน 4 ปี ทำได้จริง!

“ปลดหนี้บัตรเครดิต” 1 ล้านบาท ใน 4 ปี ทำได้จริง!

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ประสบการณ์การปลดหนี้บัตรเครดิตครั้งนี้ จาก คุณนางงามยิ้มแฉ่ง บนเว็บไซต์ Pantip.com
  • เป็นหนี้บัตรเครดิตจำนวนหลายใบ รวม ๆ กันแล้ว 1 ล้านบาท แต่สามารถปลดหนี้ทั้งหมดได้ ภายในระยะเวลา 4 ปี
  • คุณนางงามยิ้มแฉ่ง มาพร้อมกับคำแนะนำดีดีในการปลดหนี้ ถึง 13 ข้อ

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

วันนี้พี่ทุยไปเจอประสบการณ์การปลดหนี้ที่น่าประทับใจ เลยอยากหยิบขึ้นมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่าน อย่างเคสนี้สามารถ “ปลดหนี้บัตรเครดิต” เงินล้านได้ภายใน 4 ปี เท่านั้นเอง

เจ้าของเคสนี้ เป็นคนที่ หาเลี้ยงตัวเองมาตลอดจนจบ ม.6 พอเรียนจบก็มีบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และ เชื่อต่าง ๆ รายได้รวมก็อยู่ที่ 22,000 – 25,000 บาท ด้วยความที่วัยเด็กไม่เคยมี เลยอยากได้ไปหมด ก็เลยรูดมันซะทุกอย่าง ทั้งกิน ทั้งเที่ยว ทั้งช้อปปิ้ง สมัยนี้มีแค่มีบัตรอะไรก็ง่ายไปซะหมด ทำแบบนี้อยู่หลายปี และยังกดเงินมาดาวน์รถอีก 100,000 บาทด้วย

ผ่านไปสักพักเงินก็เริ่มไม่คล่องแล้ว ไม่เริงร่าอย่างที่วาดฝันไว้แล้ว เริ่มผ่อนประกันรถเอง ค่าบำรุงรักษาก็แพงขึ้น ก็เลยมองหาช่องทางเพิ่มรายได้ ด้วยการขายของที่ตลาดนัด แต่ก็ต้องไปกู้เงินมาลงทุนอยู่ดี หมดไป 50,000 บาท แต่กำไรที่ได้ดีมาก ตกวันละ 5,000 บาท เลยทำให้ตัดสินใจลาออกจากงานมาขายของ แต่โชคไม่ได้เข้าข้างอย่างที่คิด ขายดีไม่ได้ทุกวัน บทสรุปก็คือเจ๊งนั่นเอง TT

หลังจากที่ร้านเจ๊งไม่เป็นท่า ก็เลยต้องกลับมาทำงานประจำ ได้เงินเดือน 18,000 บาท น้อยกว่าเดิมไปอี้กกกกกก !! แต่ก็เลือกไม่ได้แหละ เพราะตอนนี้ค่าใช้จ่ายยาวเป็นหางว่าวเลย แต่ที่ทำงานใหม่พอผ่านโปร ก็มีสวัสดิการพนักงาน ให้กู้เงินได้ 10 เท่าของเงินเดือน ก็ไม่รอช้า ตัดสินใจกู้มาปิดบัตรบางส่วน เพื่อที่จะผ่อนทีเดียว แต่ก็ดันกลับไปใช้บัตรเดิมจนเต็มวงเงินอีกรอบ (พี่ทุยขออนุญาตตีได้ไหมเนี่ย !!) ตอนนี้ก็เลยมีหนี้รวม 11 รายการ เป็นเงิน 1 ล้านบาท เรียกได้ว่าชีวิตวุ่นวายเลยทีเดียว ถึงคราวที่ต้องปล่อยวางล่ะ

หลังจากนั้นก็โดนทวงหนี้ทุกรูปแบบเช้า กลางวัน เย็น แต่ช่วงที่เลวร้ายที่สุด คือ การที่เงินเดือนออกมา ก็หมดไปกับค่ารถ ค่าสินเชื่อ ค่าบ้าน ผ่อนญาติ หักประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หักภาษี เบ็ดเสร็จคือติดลบ ร้องไห้!! และที่สำคัญเพื่อนหายหมด ยืมใครก็ไม่ค่อยได้

พอถึงจุดนี้ก็เริ่มเข้าสู่มาตรการรัดเข็มขัดทุกวิถีทาง นั่งรถเมล์ฟรี แบ่งข้าว 1 กล่องกิน 2 มื้อ เลิกใช้น้ำหอม เปลี่ยนครีมอาบน้ำมาเป็นสบู่ เลิกใช้ครีมขวด ๆ เปลี่ยนมาเป็นแบบซองเล็ก ๆ ใน 7-11 แทน เลิกเที่ยว เลิกน้ำหวาน เลิกบุหรี่ ทำทุกทางที่คิดว่าจะประหยัดได้

ต่อมาเรื่องช็อคน้ำได้เกิดขึ้น คือโดนหมายศาล เป็นประสบการณใหม่ที่ไม่เคยเจอ วิตกไม่เบาเลยหล่ะ โดนฟ้องเรียกเงินประมาณ 4 หมื่นบาท จากเงินต้น 30,000 กว่าบาท แต่ก็ต้องวุ่นวายยืมหลายคนกว่าจะปิดยอดได้ภายใน 1 ปี

ด้วยความขยันขันแข็งตั้งใจทำงาน ทำให้เงินปันผลที่ได้สามารถปิดยอดบัตรเครดิตใบที่ 3-4 ได้ จาก 70,000 บาท เหลือ 30,000 บาท นับตั้งแต่เป็นหนี้มาจนเข้าปีที่ 4 ก็ผ่อนรถหมดแล้ว สินเชื่อปิดไป  10 ใบ เหลือยอดสุดท้ายคือ 40,000 บาท เป็น 4 ปีที่ทรหดสุด ๆ แต่ก็ผ่านมาได้ ตอนนี้ชีวิตก็คือดีขึ้นมาก ได้บทเรียนใหม่ มุมมองใหม่ ๆ และกลายเป็นคนกลัวการใช้เงินไปเลย

วิธี “ปลดหนี้บัตรเครดิต” ภายใน 4 ปี ที่อยากนำมาแชร์ก็คือ

1. ตัดทุกสิ่งที่ฟุ่มเฟือยออกให้หมด เช่น เลิกใช้น้ำหอม เลิกซื้อเสื้อผ้า บุหรี่ เหล้า
2. วางแผนการเงิน เช่น ทำค่าใช้จ่าย 3 เดือนล่วงหน้า ว่าเราจะต้องจ่ายออกเท่าไหร่ รับเท่าไหร่
3. มีแผน 2 เสมอ การมีแผนสองสำหรับคนไม่มีเงินมันวางแผนยาก แต่ต้องทำ เพราะเรื่องไม่คาดคิดมันจะเกิดเสมอ
4. พึ่งพาตัวเองให้ได้มากที่สุด ยืมคนอื่นให้น้อยที่สุด
5. อย่าเอาหนี้มาต่อหนี้ ที่ว่าดอกถูกมาปิดดอกแพง บอกคำเดียวว่าหย่า
6. หาช่องทางทำเงินเพิ่ม
7. เวลาเป็นสิ่งสำคัญ หนี้สะสมมาขนาดนี้ กว่าจะหมดต้องใช้เวลาแน่นอน
8. ตั้งสติ บางครั้งชีวิตเราจะร้ายกับเราจนทำให้เราเกือบเสียสติ แต่เราต้องตั้งสติ
9. ควรผ่อนคลายบ้าง ออกไปพบเพื่อน ร้านข้าว ร้านส้มตำ
10. พยายามรับสายเจ้าหนี้ทุกสาย แม้มันจะยากในช่วงแรก แต่ขอให้รับ
11. เพื่อนแท้ ไม่ใช่ว่าเราจะไปขอความช่วยเหลือจากเค้า แต่เค้าจะอยู่ข้างเราเสมอ แม้จะช่วยอะไรเราไม่ได้ก็ตาม
12. การตกงานจะทำให้ชีวิตคุณติดลบ เพราะฉะนั้น ห้ามตกงานเด็กขาด งานหนักต้องสู้ ต้องอดทน
13. ต้องบอกครอบครัว เพราะวันที่หมายศาลมาเค้าจะส่งไปที่บ้าน

ขอบคุณประสบการณ์การ “ปลดหนี้บัตรเครดิต” ครั้งนี้ จาก คุณนางงามยิ้มแฉ่ง บนเว็บไซต์ Pantip.com
ใครมีประสบการณ์การปลดหนี้ดีดีอยากจะแชร์ สามารถส่งเรื่องมาที่อีเมลล์ hello@moneybuffalo.in.th ได้เลย


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: