ประโยชน์ของบัตรเครดิตนอกจากได้แต้มแล้วมีอะไรอีกมั้ย ?

ประโยชน์ของ “บัตรเครดิต” นอกจากได้แต้มแล้วมีอะไรอีกมั้ย ?

 

“บัตรเครดิต” น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ตัวนึงของธนาคารที่มนุษย์เงินเดือนน่าจะมีกันทุกคนเหมือนๆกับบัญชีเงินฝากธนาคารที่เอาไว้เป็นบัญชีรับเงินเดือนจากบริษัทที่เราทำงานอยู่

ส่วนตัวพี่ทุยคิดว่า บัตรเครดิต เป็นสินค้าการเงินตัวนึงที่ดีเหมือนกันนะ เพราะยังไงเราก็ต้องจ่ายเงินซื้ออะไรสักอย่างเป็นปกติอยู่แล้ว บัตรเครดิตนี้ทำให้เราไม่ต้องพกเงินสดเดินไปไหนมาไหนเยอะๆ แล้วยังได้แต้มสะสมต่างๆ เพื่อไปแลกของใช้ หรือเป็นตั๋วเครื่องบิน นู้นนี่นั่น ได้อีกตั้งเยอะแยะไปเลย

บัตรเครดิตมีหลากหลายประเภท นอกจากแต้มสะสมแล้ว บัตรเครดิตก็ยังมีประโยชน์อีกเยอะมาก พี่ทุยอยากจะแนะนำว่าถ้าจะเลือกบัตรเครดิตใช้สักใบต้องดูว่าเราเหมาะกับแบบไหน

อย่างเช่น บัตรเครดิตที่ยิ่งใช้ก็ยิ่งได้รับเงินสดคืน หรือที่เรียกว่ากันว่าแบบ Cash Back ใช้เท่าไหร่ก็ได้เงินคืน 1% ของทุกยอดค่าใช้จ่าย ส่วนตัวพี่ทุยก็ชอบแบบนี้นะ เพราะง่ายดีไม่ต้องจำอะไรให้มากมาย หรือคอยเช็คแต้มในบัตรว่าเท่าไหร่ถึงจะแลกได้ ใช้เท่าไหร่ก็เหมือนได้ลด 1% ตลอด

หรือจะมีบัตรบางประเภทที่เอาไว้สำหรับคนชอบเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งเป็นบัตรเครดิตสำหรับรูดที่ต่างประเทศเลยก็มีนะ เวลาใช้บัตรเครดิตก็จะได้ไมล์แทนหรือเรียกว่าบัตรสะสมไมล์ ที่สามารถเอาไปแลกตั๋วเครื่องบินได้ ส่วนใหญ่บัตรเครดิตเดี๋ยวนี้ก็จะมีพร้อมสิทธิ์ประโยชน์ในสนามบินต่างๆด้วย เช่น ใช้เลาจน์ได้ หรือมีรถรับส่ง บ้าน-สนามบิน เป็นต้น

แล้วนอกจากนั้นก็จะมีบัตรที่ผูกกับห้างสรรพสินค้าต่างๆ เช่น บิ๊กซี โลตัส เดอะมอลล์ พารากอน เป็นต้น ถ้าใช้เป็นสายช้อปปิ้งเดินห้างกันเป็นว่าเล่นอยู่แล้ว บัตรประเภทนี้ก็ช่วยทำให้เราได้รับส่วนลดเวลาที่เราช้อปปิ้งเยอะขึ้นด้วย เห็นมั้ยพี่ทุยบอกแล้วว่าบัตรเครดิตมีหลายประเภทมาก เลือกดีดีก็ทำให้เราได้ประโยชน์เวลาเราใช้จ่ายจริงๆ

บัตรเครดิตแม้จะมีโปรโมชั่นต่างๆมากมายที่ช่วยทำให้เราได้ประโยชน์มากขึ้น ได้โปรโมชั่นมากขึ้น แต่ก็ห้ามลืมเด็ดขาดว่าเวลาเรารูดบัตรเครดิตทุกครั้ง เราต้องจ่ายเงินด้วยเสมอ ก่อนใช้ทุกครั้งอย่าลืมดูด้วยว่ามีความจำเป็นจริงหรอ ? เราต้องการมันจริงๆหรือเปล่า ? ไม่เช่นนั้นดอกเบี้ยบัตรเครดิตจะออกฤทธิ์ทำร้ายเราและอาจจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความล้มเหลวทางการเงินเลยล่ะ

error: