"บัตรเครดิต" เดอะ ซีรีส์ EP2

“บัตรเครดิต” เดอะ ซีรีส์ EP.2

2 min read  

ฉบับย่อ

  • “บัตรเครดิต” ช่วยทำให้เราจ่ายเงินน้อยลงถ้าเทียบกับการจ่ายเงินสด แถมยังสามารถเอาเงินไปหาผลประโยชน์อื่น ๆ ก่อนจะชำระเงินคืนได้ด้วย
  • “บัตรเครดิต” มีประโยชน์มากมายถ้าเรารู้จักวิธีการใช้ให้ดี ถ้าไม่รู้จักควบคุม เรียกได้ว่าอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นหนี้เลยก็ได้

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

หลังจากตอนที่แล้วพวกเราน่าจะรู้จัก “บัตรเครดิต” กันมากขึ้นแล้ว ที่นี้เรามาดูกันดีกว่าเราจะบริหารบัตรเครดิตยังไงให้เกิดประโยชน์มากที่สุดดี พี่ทุยบอกได้เลยว่าระโยชน์เพียบ !!

อย่างแรกก่อนเลย บัตรเครดิตมาพร้อมสิทธิประโยชน์และโปรโมชั่น เยอะแยะไปหมด เดินไปไหนเจอแต่ป้ายโปรโมชั่น เช่น “Cash back” ซื้อของครบ 10,000 บาท ได้เงินคืน 300 บาทหรือจะเป็นอย่าง “คะแนนสะสม” สามารถนำคะแนนในบัตรมาซื้อสินค้าได้ แล้วบางร้านค้าก็แค่แสดงบัตรเพื่อรับส่วนลด หรือเข้าร่วมโปรโมชั่นร่วมกับร้านอาหารลด 10% ได้เลยทันที

อย่างที่สองคือ รู้กันคือไม่ว่าเราสามารถสร้างกำไรหรือทำให้เกิดผลประโยชน์จากบัตรเครดิตได้อันนี้เป็นวิธีที่เจ๋งมาก ถ้าเราไม่ขี้เกียจ คือ….

1. จากที่เราต้องชำระสินค้าบริการเป็นเงินสด เราก็ใช้บัตรเครดิตรูดซะทุกอย่าง

ยกเว้นซื้อขนมจีนน้ำยาร้านป้าแช่ม อันนั้นป้าแกคงยังไม่ได้ซื้อเครื่องรูดมาหรือถ้าป้าแกมีก็รูดให้ยับเลย

2. นำเงินสดที่เราต้องจ่ายนั้นไปลงทุน หาผลตอบแทนก่อนที่จะถึงงวดชำระก็ประมาณ 30-45 วัน

อันนี้แล้วแต่ธนาคารที่เราเลือกใช้ แต่แต่ ควรลงทุนในสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงและไม่เสี่ยง ย้ำ !! สภาพคล่องสูง และ ไม่เสี่ยงอย่างเช่น กองทุนรวมตลาดเงินผลตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 1.3-1.5% ต่อปี หรืออย่างเงินฝากพิเศษต่าง ๆ แต่ข้อควรระวังคือควรดูค่าธรรมเนียมการซื้อขายด้วยนะ บางกองทุนนี่ทำไปทำมา อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย พี่ทุยขอเตือนไว้ก่อน

ทีเนี้ยเห็นรึยัง !? ประโยชน์ของบัตรเครดิตนี่มันเยอะจริง ๆ ใช้เงินไปก่อน แล้วค่อยจ่ายทีหลัง ไม่พอ.. ยังมีส่วนลด โปรโมชั่นนู้นนี่อีกเพียบ แต่ .. มันจะให้สิทธิพิเศษสำหรับคนมีวินัยในการใช้เงินเท่านั้นนะจ้ะ

ยังเหลือตอนสุดท้ายตามอ่านกันเลยได้ที่ บัตรเครดิต เดอะซีรีส์ EP3
หรือย้อนกลับไปอ่านตอนที่แล้วได้ที่ บัตรเครดิต เดอะซีรีส์ EP.1 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: