ความแตกต่างของ "บัตรเครดิต" vs บัตรกดเงินสด

ความแตกต่างของ “บัตรเครดิต” vs บัตรกดเงินสด

2 min read  

ฉบับย่อ

  • บัตรกดเงินสดดอกเบี้ยสูงกว่าบัตรเครดิต บัตรกดเงินสดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 28% บัตรเครดิตอยู่ที่ประมาณ 20% จุดประสงค์ที่เค้าออกบัตรกดเงินสดมา ก็คือ เพื่อ “เงินฉุกเฉิน” กรณีต่าง ๆ
  • คำว่า “เงินฉุกเฉิน” ถ้าเข้าใจไม่เหมือนกัน แผนการเงินของเราก็แตกต่างอย่างสิ้นเชิง เรื่องบางเรื่องเรารู้ว่ามีโอกาสเกิดจริงๆเรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องฉุกเฉิน

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

วันก่อนพี่ทุยไปเจอเพื่อนคนนึงเค้ามีปัญหาเรื่อง “หนี้สิน” ก็เลยจะไปช่วยจัดการให้ซะโหน่ย แต่แน่นอนว่าพี่ทุยไม่ได้ช่วยแก้ด้วยให้ยืมเงินพี่ทุยเองแน่นอน ต้องบอกเลยว่า “หนี้สิน” ที่ส่วนใหญ่ที่พี่ทุยเจอก็มักจะมาจากการกดเงินสด จากพวก “บัตรเครดิต” บัตรกดเงินสดเนี้ยแหละ หลาย ๆ คนไม่เคยรู้ว่าการกดเงินสดจาก “บัตรกดเงินสด” นั้นโหดร้ายขนาดไหนบัตรกดเงินสดเนี้ย โหดกว่าบัตรเดรดิตมาก ๆ

อย่างแรกเลย..

การใช้บัตรเครดิต ยังมีระยะเวลาผ่อนผัน แล้วแต่ธนาคาร แล้วแต่บัตรที่เราเลือกใช้ โดยทั่วไประยะเวลาผ่อนผันจะอยู่ที่ประมาณ 30-45 วัน แต่บัตรกดเงินสด ไม่มีระยะเวลาผ่อนผันเลยกดเมื่อไหร่คิดดอกเบี้ยทันที !

อย่างที่สอง..

บัตรกดเงินสดดอกเบี้ยสูงกว่าบัตรเครดิต บัตรกดเงินสดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 28% บัตรเครดิตอยู่ที่ประมาณ 20% จุดประสงค์ที่เค้าออกบัตรกดเงินสดมา ก็คือ เพื่อ “เงินฉุกเฉิน” กรณีต่าง ๆ ซึ่งปัญหาอยู่ที่คำว่า “ฉุกเฉิน” นี่แหละ หลาย ๆ คนยังคิดว่า ชีวิตเราเกิด “เรื่องฉุกเฉิน” ขึ้นได้บ่อย ๆ

แต่ตามหลักการวางแผนการเงินแล้ว เรื่องฉุกเฉินมีเพียงเรื่องเดียวก็คือ เราโดน “ไล่ออกจากงาน” หรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามที่ทำให้ “รายได้” เราหยุดลง ขนาดเรื่องฉุกเฉินเรื่องนี้ ยังสามารถวางแผนเตรียมการได้เลย ง่าย ๆ กันไปก็เตรียมเงิน 3-6 เดือน ของค่าใช้จ่ายก็จบแล้ว !!

ส่วนเรื่องอื่น ๆ ที่หลาย ๆ คนเข้าใจ เช่น ป่วย อุบัติเหตุ ค่าเรียนลูก ค่าน้ำ ค่าไฟ พวกนี้สำหรับพี่ทุยคิดว่าไม่ใช่ ” เรื่องฉุกเฉิน” เลย แต่เกิดจากที่พวกเราไม่วางแผนต่างหาก!! ลองคิดดูว่าเราฝากธนาคารได้ดอกเบีย 0.1-1% แต่เราต้องมาเสียดอกเบี้ย 28% !! แค่นี้ก็เป็นเรื่องที่ไม่สมควรจะกดเงินออกมาใช้แล้วล่ะ 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: