ทำไมดอกเบี้ยบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสดถึงสูง ?

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ถ้าพูดถึงหนี้ในระบบที่ดอกเบี้ยมหาโหดที่สุดพี่ทุยว่าก้ต้องยกให้ “บัตรเครดิต” และ “บัตรกดเงินสด” นี่แหละ เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดที่เราโดนกันอยู่ทุกวันนั้น ปัจจุบันก็อยู่ที่ประมาณ 20-28% ต่อปี

พี่ทุยว่าเยอะมากๆๆๆๆ เลยล่ะ แต่ก็อย่างว่าแหละ ถ้าเราเป็นเจ้าของบัตรเครดิตเราก็คงอยากจะเก็บดอกเบี้ยแพงๆอยู่ เพราะว่าเป็นหนี้ที่ไม่มีหลักประกันอะไรเลย เมื่อยื่นเงินให้ไปก่อนทางเจ้าของบัตรเครดิตก็ไม่รู้ว่าจะได้คืนหรือเปล่า เหมือนเล่นเกมส์วัดดวง แถมผู้บริโภคแบบเราๆจะรูดเมื่อไหร่ก็ได้ด้วย แถมรูดไปแล้วยังมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยเข้าไปอีก

“บัตรเครดิต/บัตรกดเงินสดดอกเบี้ยสูงก็เพราะมันไม่มีหลักประกัน”

บางทีพี่ทุยก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมคนชอบไปว่าบัตรเครดิตเอาเปรียบผู้บริโภคแบบเราๆ เพราะพี่ทุยคิดมุมกลับกันนะว่าเค้าก็มีเงื่อนไขและข้อบังคับตั้งไว้อยู่แล้ว ที่สำคัญเค้าก็ไม่ได้บังคับให้เราใช้ซะด้วยสิ ถ้าเราคิดว่าเราถูกเอาเปรียบก็หักบัตรทิ้ง เลิกใช้บริการไปเลยก็หมดเรื่อง พี่ทุยว่าที่เราเป็นหนี้กันแบบนี้ก็เพราะว่าเราไม่มีความรับผิดชอบในตัวเองนั่นแหละ

ถ้าเราเริ่มต้นที่เราโทษตัวเองก่อน พี่ทุยว่าทุกอย่างก็ยังมีทางที่จะพอแก้ไขได้นะ แต่ถ้าเราเอาแต่โทษคนอื่นแล้วรอให้คนอื่นมาช่วยเรา พี่ทุยว่าก็ยากที่จะปรับเปลี่ยนพัฒนาอะไรได้เพราะเวลาเกิดความผิดพลาด สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเราจะบอกว่าตัวเองทำถูกแล้ว แต่คนอื่นนั่นแหละผิด จุดนี้แหละเป็นจุดที่จะทำให้เราอยู่กับที่ ไม่พัฒนาไปไหนเลย

พี่ทุยเคยไปแลกเปลี่ยนความคิดแบบนี้กับเพื่อนนะ มีคนบอกว่าไอทุยเอ๊ยยยย.. ไม่รู้เลยสินะว่ากฎหมายเค้ากำหนดไว้ว่าดอกเบี้ยเค้าให้เก็บได้ไม่เกิน 15% ต่อปี แล้วที่ทุกวันนี้เค้าเก็บเรามากกว่า 15% ได้เนี้ยที่เหลือเค้าเก็บเป็นค่าบริการหรือค่าธรรมเนียม เห็นมั้ยว่าเราโดนเอาเปรียบอยู่

พี่ทุยก็รู้แหละเรื่องเนี้ย แต่สุดท้ายก็อย่างที่พี่ทุยบอกไปตอนแรก.. แล้วเราจะไปใช้ทำไมล่ะ ? ก็รู้ทั้งรู้ว่าเค้าเอาเปรียบเราจริงมั้ย ??

ของทุกอย่างมีทั้งของดีและข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น ถ้าเรารู้จักเอาข้อดีมาใช้ให้เกิดประโยชน์และ พยายามจำกัดข้อเสียไว้เสมอ ชีวิตเราก็จะไปได้ไกลและสบายขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ ฮรี่ๆๆ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: