ตัดสินใจขายบ้านเพื่อลด "ภาระหนี้" จะดีมั้ย ?

ตัดสินใจขายบ้านเพื่อลด “ภาระหนี้” จะดีมั้ย ?

 

“ภาระหนี้” ก้อนใหญ่ คงไม่มีใครอยากเป็นและไม่มีใครคาดคิดถ้าวันดีคืนดี เราจะต้องเจอกันภาระอะไรเหล่านี้ เพราะ พี่ทุยว่าตอนช่วงแรกของการเป็นหนี้ หลายๆคนก็คิดว่าไหวแหละ ผ่อนได้แหละ มีเงินจ่ายแหละ แต่หลายๆครั้งก็มีเรื่องที่ไม่คาดฝันมาทำให้เราต้องเป็นหนี้แบบไม่ทันตั้งตัวเหมือนกัน ไม่ว่าจะโดนไล่ออกจากงาน  กิจการค้าขายไม่ดีอย่างที่คิดไว้ หรือว่าบางทีเราหลงลืมตัวหน้ามืดหน้ามัวช้อปปิ้งมากจนเกินไป พอรู้ตัวอีกทีรายได้ที่เรามีให้แต่ละเดือนก็ไม่พอผ่อนซะแล้ว

ในกรณีที่เรามีหนี้สินเยอะมากๆ เอาง่ายๆขนาดที่ว่าแค่ดอกเบี้ยอย่างเดียวก็ไม่พอจ่ายแล้ว ถ้าปล่อยทิ้งไว้ดอกเบี้ยก็จะยิ่งทบต้นทบดอกหนักเข้าไปอีก พี่ทุยก็แนะนำว่าอาจจะต้องขาย “สินทรัพย์” บางอย่างออกไปก่อนเพื่อเคลียร์หนี้แล้วลดภาระดอกเบี้ยลง เพราะอย่างดอกเบี้ยบัตรเครดิตต่างๆที่แพงๆปีนึงก็มีโดนกัน 20% ต่อปีแน่ๆ อันนี้ยังไม่รวมหนี้นอกระบบที่โหดกว่านี้อีกมาก

เราต้องเข้าใจก่อนว่าสินทรัพย์ที่เราถืออยู่ต่อให้เป็นสินทรัพย์การลงทุนหรือว่าสินทรัพย์ที่ดี ที่ถือไปแล้วมีแนวโน้มว่าราคาจะขึ้นก็ตาม ก็ต้องยอมรับว่าการที่สินทรัพย์ที่เราถือจะโตปีละ 20% แบบดอกเบี้ยที่เราโดนเรียกเก็บอยู่ตลอดเนี้ยบอกได้เลยว่ายากมากๆ นักลงทุนที่เก่งๆยังทำผลตอบแทนโดยเฉลี่ย 20% กันยาวๆยังไม่ค่อยจะมีเลย ดังนั้นพี่ทุยว่าบางทีการตัดสินใจขายออกไปก่อนเพื่อปลดหนี้ก็ไม่เลวเหมือนกัน แต่มาถึงตรงนี้พี่ทุยว่าก็มีสินทรัพย์นึงที่น่าคิดและต้องคิดให้หนักๆเลยก็คือ..

การขายบ้านเพื่อปลด “ภาระหนี้” เป็นสิ่งที่ควรทำมั้ย ?

พี่ทุยเข้าใจนะว่าบ้านเป็นอะไรที่เราต้องอยู่อาศัย ถ้าไม่ถึงที่สุดจริงๆพี่ทุยว่ายังไงก็เก็บบ้านไว้ดีกว่า แต่ถ้าหนี้สินเยอะมากจนสินทรัพย์อื่นปลดไม่ไหวจริงๆการขายบ้านออกไปก่อน แล้วเราอาจจะหาเช่าอยู่ในระยะสั้นเพื่อรอจังหวะการเงินของเราให้ลงตัวมากขึ้น แล้วค่อยหาซื้อใหม่ พี่ทุยว่าก็ยังไม่สายนะ เผลอๆได้ทำเลดีกว่าเดิม สวยกว่าเดิม ชอบกว่าเดิมอีก

การประเมินดูว่าเราควรขายบ้านเพื่อลดภาระหนี้หรือไม่ ? พี่ทุยว่าเราอย่าให้ความรู้สึก กับคำว่าไม่เป็นอะไรหรอกเข้ามาตัดสินใจ ลองกดเครื่องคิดเลขดูว่าถ้าไม่ขายบ้าน เราจะจัดการหนี้สินได้อย่างไร แต่ถ้าคำนวณแล้วยังไม่ไหวจริงๆ การขายบ้านออกไปก่อนก็เป็นทางเลือกสุดท้ายที่พี่ทุยแนะนำอยู่เหมือนกัน

ปล. การเป็นหนี้ไม่ใช่ทุกกรณีต้องขายสินทรัพย์ทิ้ง การปลดหนี้มีวิธีมีขั้นตอนหลากหลาย ถ้าไม่ถึงที่สุดจริงๆการขายสินทรัพย์ก็ไม่จำเป็น

error: