สิ่งที่ควรทำ “ก่อนลาออกจากงาน”

2 min read  

ฉบับย่อ

  • “ก่อนลาออกจากงาน” ควรลดภาระ ให้น้อยที่สุด ภาระนั้นก็คือหนี้สินนั่นเอง เพราะหนี้สินจะตามมาด้วยการผ่อนชำระต่าง ๆ ซึ่งเป็นรายจ่ายคงที่เลย ไม่ว่าจะเป็น รถ โทรศัพท์ บ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า
  • เตรียมเงินสำรองให้ได้สัก 1 ปี เพราะถ้าไม่มีรายได้เข้ามาเลย ก็สามารถอยู่ได้อีก 1 ปี สบาย ๆไม่เดือดร้อน

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

“ก่อนลาออกจากงาน” พี่ทุยว่าจริง ๆ มีหลายเรื่องที่ต้องเตรียมนะ พี่ทุยย้ำเสมอว่างานทุกงานดีทั้งนั้น แต่สำหรับคนที่ฝันใหญ่ใจถึง ชีวิตนี้อยากเป็นเจ้านายตัวเอง รับผิดชอบตัวเองแบบ 100% พี่ทุยว่า “ฟรีแลนซ์ (freelancer)” หรือออกมาทำอะไรของตัวเองเนี่ยแหละ เป็นทางออกสำหรับคนที่อยากเป็นแบบนั้น

แต่ “ก่อนลาออกจากงาน” ประจำที่มี “ความมั่งคง (กว่า)” มาสู่โลกที่อะไรก็ไม่แน่นอน ไม่มีแม้แต่เวลาเลิกงาน พักเสาร์-อาทิตย์ อาจจะไม่มี หรือไม่ก็อาจจะได้พักตลอด เพราะว่างงานก็ได้

สิ่งแรกที่พี่ทุยอยากจะแนะนำและควรทำก็คือ “ก่อนลาออกจากงาน” ควร “ลดภาระ” ให้น้อยที่สุด ภาระนั้นก็คือ “หนี้สิน” นั่นเอง เพราะหนี้สินจะตามมาด้วยการผ่อนชำระต่าง ๆ ซึ่งเป็นรายจ่ายคงที่เลย ไม่ว่าจะเป็น รถ โทรศัพท์ บ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า ของพวกนี้ควรจะลดให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะตัดสินใจลาออก

และหลังจากนั้นก็เตรียมเงินสำรองให้ได้สัก 1 ปี เอาชนิดที่ว่า ถ้าไม่มีรายได้ใด ๆ เข้ามาเลย ก็สามารถอยู่ได้อีก 1 ปี สบาย ๆ ไม่เดือดร้อน อย่าเพิ่งทุบหม้อข้าวหม้อแกง ออกมาลุยเลยนะ เพราะโลกความจริงไม่ได้ใจดีขนาดนั้น

ทั้งหมดที่พี่ทุยแนะนำให้ทำ “ก่อนลาออกจากงาน” นี้ ก็เพื่อลดความเครียดนั่นเอง เพื่อให้สมองเราปลอดโปร่ง เลิกคิดเรื่องเงิน แล้วเอาเวลาไปสร้างสรรค์ธุรกิจ บริหารอย่างอื่น เพราะพี่ทุยเคยทำมาล่ะ เรียนจบปั๊บเอาเงินก้อนเดียวที่เก็บมาตั้งแต่เด็ก ๆ ไปเปิดทำธุรกิจทันที ถามว่ารอดมั้ยก็รอดนะ แต่โคตรเครียด ไหนจะค่าเช่าร้าน ค่าจ้างพนักงาน ที่สำคัญ คือ เงินหมุนในธุรกิจอีก ฮ่าๆ คิดถึงตอนนั้นพี่ทุยก็โคตรถึกเลยนะ เพราะมีเวลานอนแค่วันละ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องทำก่อนลาออกจากงานคือ อย่าลืมทำแผนธุรกิจไว้ด้วย ภาษาบ้าน ๆ ก็คือ วิธีหาเงินของเรา เตรียมตัวให้พร้อมที่สุด และแผนธุรกิจนั้นต้องเตรียมรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดไว้เสมอด้วยนะ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: