TMB Smart Port ทางเลือกใหม่ของการจัดพอร์ตลงทุน

TMB Smart Port ทางเลือกใหม่ของการจัดพอร์ตลงทุน

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การกระจายการลงทุน (Asset Allocation) ในรูปแบบที่ซื้อหุ้นอยู่ไม่กี่ตัว ซื้อกองทุนรวมอยู่ 2-3 กองทุน แถมเป็นกองทุนประเภทเดียวกัน ถ้ายังเป็นแบบนี้อยู่ ถือว่ายังห่างไกลจากคำว่าการกระจายการลงทุนเป็นอย่างมาก
  • ปัญหาอยู่ตรงที่ว่าถ้าเรากระจายการลงทุนเองไม่เป็น หรือไม่สามารถจัดพอร์ตการลงทุนเองได้ ถึงแม้ว่าจะมีผู้ให้บริการจัดพอร์ตในลักษณะนี้อยู่ แต่ว่าเราต้องมีเงินลงทุนระดับ 10,000,000 บาท ขึ้นไป
  • ปัจจุบัน TMB เปิดให้บริการ TMB Smart Port มีเงินลงทุนเริ่มต้นเพียงแค่ 100,000 บาท เราก็สามารถกระจายการลงทุนไปทั่วโลก ตามที่เราเลือกสัดส่วนไว้ได้เลย

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการลงทุน พี่ทุยคิดว่ายังไงก็คือ “การกระจายการลงทุน” หรือที่เรียกคุ้นหูกันว่า “Asset Allocation” เรื่องนี้เป็นปัญหาสำหรับนักลงทุนโดยเฉพาะรายย่อยอย่างมาก คือ เรารู้แหละว่าเราต้องกระจายการลงทุน แต่ไปๆมาๆ เราก็ซื้อหุ้นอยู่ไม่กี่ตัว ซื้อกองทุนรวมอยู่ 2-3 กองทุน แถมกองทุนรวมที่ซื้อเป็นกองทุนประเภทเดียวกันเข้าไปอีก แบบนี้พี่ทุยบอกได้เลยว่ายังห่างไกลกับคำว่า Asset Allocation มากๆ

การกระจายการลงทุน (Asset Allocation) คืออะไร ?

ในความเป็นจริงแล้ว “การกระจายการลงทุน” ไม่ใช่แค่ซื้อสินค้าการเงินหลายตัว กองทุนรวมหลายๆตัว หุ้นหลายๆตัวแบบนั้น แต่เราต้องดู “สัดส่วน” ที่เหมาะสม รวมถึงถ้าเราจะลงทุนในหุ้น ก็ควรกระจายการลงทุนไปยังภูมิภาคต่างๆด้วย เช่น ลงทุนหุ้นต่างประเทศ หรือตราสารหนี้ต่างประเทศด้วยบางส่วนเพื่อลดความเสี่ยงจากการลงทุน

ถ้าเราลองเดินเข้าไปใช้บริการที่ธนาคารโดยทั่วไปแล้ว เราก็จะเจอพนักงานขายกองทุนรวมตัวนึง ขายประกันชีวิตแบบนึง หรือเงินฝากแบบนึง เท่านั้น เค้าจะไม่ได้เสนอเป็นพอร์ตการลงทุนที่มีการกระจายการลงทุนอย่างเหมาะสมให้กับเรา

ปัญหาอยู่ตรงที่ว่าถ้าเรากระจายการลงทุนเองไม่เป็น หรือไม่สามารถจัดพอร์ตการลงทุนเองได้ ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีผู้ให้บริการจัดพอร์ตในลักษณะนี้อยู่เหมือนกัน แต่ว่าเราต้องมีเงินลงทุนระดับ 10,000,000 บาท ขึ้นไปเท่านั้น !! เราถึงจะเข้าถึงบริการที่เรียกว่าจัดพอร์ตการลงทุนให้กับเราได้

แต่พี่ทุยจะบอกว่าเดี๋ยวนี้มีบริการจัดพอร์ตการลงทุนให้รายย่อยแล้ว คุณภาพก็ไม่ต่างจากที่นักลงทุนระดับสิบล้านได้รับเลย นั่นก็คือ “TMB Smart Port” ครั้งแรกที่พี่ทุยได้ยินก็แอบตกใจเบาๆว่า “ผู้เล่นรายใหญ่” อย่างธนาคารลงมาเล่นตลาดที่ให้บริการจัดพอร์ตกับรายย่อยแล้ว

TMB Smart Port คืออะไร ?

TMB Smart Port จะช่วยจัดพอร์ตกองทุนให้นักลงทุนที่มีเงินลงทุนเริ่มต้นเพียงแค่ 100,000 บาทเท่านั้น เราสามารถเลือกพอร์ตการลงทุนที่มีการกระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสม 5 ระดับ สั่งซื้อเพียง 1 ครั้ง เราจะสามารถกระจายการลงทุนไปทั่วโลก ตามที่เราเลือกสัดส่วนไว้ได้เลย

ความแตกต่างอีกอย่างนึงของ TMB Smart Port ก็คือ เวลาซื้อไม่มีค่าธรรมเนียมค่าเข้า (Front-End Fee) แบบที่เราซื้อกองทุนรวม ตอนแรกพี่ทุยก็งงนะว่าธนาคารเค้าจะเอารายได้จากการให้บริการ TMB Smart Port มาจากตรงไหน แต่ตอนท้ายเค้าก็บอกเลยว่าเค้าจะเก็บเป็น Portfolio management fee เป็น % ต่อปี ตามขนาดของพอร์ตที่เค้าบริหารให้กับเรา

ตรงนี้พี่ทุยบอกได้เลยว่าชอบมากๆ เพราะเป็นกลไลนึงที่ช่วย “ลดความขัดแย้ง (Conflict)” ระหว่างตัวธนาคารเองกับนักลงทุนได้ดีมาก จะช่วยลดปัญหาที่พนักงานขายหรือคนที่ดูแลพอร์ตให้กับเราโทรมาหาเราแล้วชวนเราซื้อๆขายๆบ่อยเพื่อที่จะได้ค่าคอมฯ การที่ไม่ได้เรียกเก็บ Front-End Fee นั่นแปลว่า ต่อให้เราซื้อๆขายๆพนักงานก็ไม่ได้ค่าคอมฯมากขึ้นแต่อย่างใด

การที่เก็บจาก Portfolio management fee  นั้น แปลว่าถ้าเรายิ่งได้กำไร พอร์ตเรายิ่งโต ค่าธรรมเนียมต่อปีที่เค้าได้รับก็จะยิ่งมากขึ้นไปเอง ถือว่าเค้ามีหน้าที่ทำให้เราได้กำไรเยอะๆยังไงล่ะ อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่พี่ทุยชอบมากกับบริการ TMB Smart Port

อีกอย่างนึงที่ทำให้ TMB Smart Port ยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีกก็คือระบบที่ช่วยในกรลงทุนระยะยาวที่เรียกว่า “การปรับสัดส่วนการลงทุน (Rebalancing)” เวลาที่เราลงทุนไปสักระยะ สมมติว่าเราลงทุนสัดส่วนหุ้น 50 บาท แล้วก็ตราสารหนี้ 50 บาทเป็นสัดส่วน 50:50 ความเสี่ยงเรารับได้ แต่พอเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ หุ้นก็เติบโตขึ้น แน่นอนว่าเมื่อหุ้นเติบโตขึ้นมา 40% นั้นแปลว่าจากเงิน 50 บาทที่ลงทุนในหุ้นอยู่จะเติบโตขึ้นเป็น 70 บาท นั่นแปลว่าสัดส่วนของพอร์ตเราจะไม่ใช่หุ้นกับตราสารหนี้อย่างล่ะครึ่งๆแบบที่เราตั้งใจไว้แต่แรก แต่จะเป็นหุ้นประมาณ 58% และตราสารหนี้ 42% นั่นแปลว่าเมื่อเวลาผ่านไป อายุเรามากขึ้นแต่พอร์ตเรามีความเสี่ยงสูงขึ้นซะงั้น

การปรับสัดส่วน (Rebalancing) ของ TMB Smart Port จะทำการปรับสัดส่วนให้โดยมืออาชีพกลับมาที่ 50:50 ทุกไตรมาส ในกรณีตัวอย่างข้างต้นนี้ก็จะขายหุ้นออกมา 8% แล้วนำเงินเราไปซื้อตราสารหนี้แทนนั่นเอง ซึ่ง TMB Smart Port จะทำการปรับให้โดยเราไม่ต้องมานั่งคำนวณเองให้ปวดหัววุ่นวายเลย

ถ้าอยากได้การลงทุนแบบเป็นพอร์ตแบบนักลงทุนรายใหญ่ ไม่ต้องมานั่งติดตามตลาดให้ปวดหัว ถือลืมๆ ถือยาวๆ ไม่ต้องคอยมาดู มีคนคอยปรับสัดส่วนให้ตามระยะเวลาที่เหมาะสม พี่ทุยว่าเงินส่วนนั้นเรามาทิ้งไว้ใน TMB Smart Port ไว้ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวอยู่เหมือนกัน สำหรับใครก็ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมพี่ทุยแนะนำให้เข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย คลิกที่นี่


บทความนี้เป็นบทความ Advertorial

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: