“วางแผนการเงิน” เป็นเรื่องง่ายๆ จริงหรอ ?

“วางแผนการเงิน” เป็นเรื่องง่ายๆ จริงหรอ ?

 

เรื่องของการเงินโดยเฉพาะการ วางแผนการเงิน” เป็นเรื่องที่โคตรจำเป็นในยุคสมัยนี้ เพราะหลักการของวางแผนการเงินที่เป็นคีย์เลย ก็คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้เรามีเงินใช้ตลอดช่วงชีวิตของเราไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็ตาม แล้วปัญหาหลักที่เจอกัน คือ รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย รายได้มาจากเพียงไม่กี่ทาง แต่รายจ่ายมักจะเข้ารุมเร้าเสมอๆ ไม่ว่าจะค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าเทอมของลูก รวมไปถึงการกันเงินไว้หรือเพื่อวางแผนบริหารยามเกษียณอีก จะเห็นได้ว่ารายจ่ายมีหลากหลายทางจริงๆ

ดังนั้น ความเชื่อที่ว่าการวางแผนการเงินเป็นเรื่องคนรวยเท่านั้น พี่ทุยบอกได้เลยว่าการวางแผนการเงินสำหรับคนที่รวยๆ นั้นอาจจะไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ เพราะไม่ว่าจะเกิดอะไรกับชีวิตของเค้า เค้าก็มีเงินมากพอที่จัดการปัญหาเรื่องเงินได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเปรียบเทียบกับคนที่เพิ่งเริ่มสร้างฐานะ พี่ทุยว่าเราควรจะใส่ใจและคิดให้เยอะกว่าคนรวย ทำให้ต้องวางแผนให้รอบคอบมากกว่า

แต่ทีนี้พอได้ยินคำว่าวางแผนการเงินแล้ว หลายๆ คนกลับมองว่าเป็นเรื่องที่ยากและซับซ้อน จนหลายๆ ครั้งก็เลยเลิกสนใจแล้วปล่อยไปตามมีตามเกิดซะอย่างงั้น สำหรับพี่ทุยคิดว่าปัญหาเรื่องการเงิน ไม่ต่างจากปัญหาเรื่องสุขภาพสักเท่าไหร่ ช่วงแรกๆ ที่เกิดปัญหาเราอาจจะยังไม่รู้สึก คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร แต่พอเป็นเยอะก็จะเริ่มรู้สึกไม่สบายจนหลายๆครั้งก็ป่วยหนัก นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรไปตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้งก็ยังดี เผื่อในกรณีที่เจอปัญหาแล้วจะได้แก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ

เรื่องของการเงินก็เช่นเดียวกันช่วงแรกเราอาจจะยังไม่ค่อยรู้สึกเท่าไหร่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเราอาจจะรู้สึกว่าทำไมเงินเดือนไม่พอใช้ เดือนหน้าต้องจ่ายค่าเทอมลูกแล้วจะหามาจากไหน หรืออีก 5 ปีจะเกษียณอายุแล้วเงินเก็บยังมีไม่เท่าไหร่เป็นต้น ส่วนใหญ่พอมีปัญหาด้านการเงินแล้วมักจะหนักทุกราย เพราะเริ่มใช้ชีวิตแบบปกติได้ลำบาก ดังนั้นการ “ช่างมัน” ไม่ใช่ทางออกที่ดีแน่นอน

แต่ข่าวดีที่คือพี่ทุยจะบอก คือ การวางแผนการเงินเดี๋ยวนี้ไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย จะบอกว่าง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปากก็ไม่ผิด เพราะการวางแผนการเงินก็คือการคำนวณดูความต้องการของเราอย่างรอบด้านว่าต้องใช้เงินเท่าไหร่บ้างสำหรับเป้าหมายต่างๆ ตอนนี้ก็มีหลากหลายเว็บไซต์ที่เป็นตัวช่วยในเรื่องการคำนวณได้เป็นอย่างดี เช่น เว็บไซต์ของ Krungsri Plan Your Money เป็นเว็บไซต์คำนวนเป้าหมายการเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อรถใหม่ บ้านใหม่ วางแผนเกษียณอายุ ค่าเทอมของลูกเรา วางแผนภาษี วางแผนลงทุน แค่เรากรอกตามที่เค้าถาม เราก็จะเห็นภาพของแผนการเงินแต่ละอย่างคร่าวๆเลย

พี่ทุยพามาดูการวางแผนการเงินของ Krungsri Plan Your Money กัน !

“วางแผนการเงิน” เป็นเรื่องง่ายๆ จริงหรอ ?

ลองมาเริ่มกันจาก “การวางแผนเพื่อบ้านในฝัน” หลังจากที่ลองคลิกเข้าไปดู ก็มาใส่ข้อมูลตามรายละเอียดในรูปได้เลย

“วางแผนการเงิน” เป็นเรื่องง่ายๆ จริงหรอ ?

หลังจากที่ใส่ข้อมูลเรียบร้อยก็กดปุ่ม “คำนวณเงินที่คุณต้องเก็บ” ทางระบบก็จะคำนวณผลลัพธ์ออกมาให้ดังนี้

“วางแผนการเงิน” เป็นเรื่องง่ายๆ จริงหรอ ?

ทีนี้เรามาลองเปลี่ยนมาวางแผนอื่นๆกันบ้าง พี่ทุยอยากลองลงทุนกันบ้าง ก็ต้องเลือก “ลงทุนเพิ่มความมั่งคั่ง (คำนวณเรื่องการลงทุน)” เราก็จะต้องใส่ข้อมูลตามนี้เลย..

“วางแผนการเงิน” เป็นเรื่องง่ายๆ จริงหรอ ?

หลังจากที่ใส่ข้อมูลแล้วก็เลือกกดปุ่ม “คำนวณเงินออมของคุณ” ก็จะได้คำแนะนำเลยทันที !

“วางแผนการเงิน” เป็นเรื่องง่ายๆ จริงหรอ ?

นอกจากนี้ ถ้าเพื่อนๆ สมัคร Krungsri BFF ก็สามารถเซฟข้อมูลการคำนวนไว้ดูและปรับแต่งได้ตลอด ประหนึ่งว่ามีแพลนเนอร์ส่วนตัวกันเลยทีเดียว

“วางแผนการเงิน” เป็นเรื่องง่ายๆ จริงหรอ ?

พี่ทุยแนะนำให้อ่านบทความ คู่มือวางแผนการเงินฉบับสมบูรณ์ อันนี้ก่อน เราจะเห็นภาพอย่างชัดเจนเลยว่าเราต้องจัดการอะไรก่อนหลัง จากนั้นก็เข้าไปที่เว็บไซต์ของ Krungsri Plan Your Money เพื่อคำนวณเป้าหมายของเราได้เลย พี่ทุยว่าเท่านี้เราก็จะได้แผนการเงินของตัวเราเองสัก 70-80% แล้วล่ะ ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นเอง ง่ายมาก !

เรื่องของการเงินก็ไม่ต่างจากเรื่องอื่นๆในชีวิตเราที่ “เทคโนโลยี” จะเข้ามาปรับเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ เทคโนโลยีได้เข้ามามีผลกับชีวิตเราแล้วสำหรับในเรื่องการเงิน ส่วนตัวพี่ทุยก็มีแหล่งอัพเดทอยู่หลายที่เหมือนกันทั้งของทั้งต่างประเทศและในประเทศ

สำหรับในประเทศที่พี่ทุยว่าอัพเดทได้เร็วและน่าสนใจที่นึงก็คือ Krungsri Finnovate ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยี Blockchain ที่กำลังเป็นที่พูดถึง รวมถึง Bitcoin ในตำนานที่ราคาปรับขึ้นมากกว่า 10 เท่าในปี 2017 ทำให้เป็นที่พูดถึงอย่างมากในวงกว้าง นอกจากนี้ก็ยังมีทั้งเรื่อง Fintech Investment ต่างๆในแง่มุมที่เทคโนโลยีจะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตของเราให้ดีขึ้น เพื่อที่เราจะได้เตรียมรับมือสำหรับชีวิตในอนาคตเราต่อไป..

error: