5 วิธีคิดของคนรวย

5 วิธีคิดของคนรวย

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ความแตกต่างระหว่าง “คนรวย” กับคนจนไม่ได้อยู่ที่ว่า ใครเกิดมาแล้วรวยกว่าแต่หลักๆคือ อยู่ที่วิธีคิด และวิธีการใช้ชีวิต แค่นี้ก็เป็นตัวความแตกต่างที่ชัดเจนแล้ว
  • คนที่จะรวยหรือว่ามีเงินเก็บ ไม่ได้วัดกันที่ว่ามีรายได้มากน้อยขนาดไหน แต่วัดกันที่การรู้จักเก็บเงิน รู้จักวางแผนทางการเงิน

5 วิธีคิดของคนรวย

1. รู้จักจัดการเรื่องค่าใช้จ่าย

คนที่จะรวยหรือว่ามีเงินเก็บ ไม่ได้วัดกันที่ว่ามีรายได้มากน้อยขนาดไหน เพราะจากประสบการณ์พี่ทุยแล้วคนที่เงินเดือนหลายแสนแต่ใช้เดือนชนเดือน แถมเป็นหนี้อีกก็เยอะ เจอคนที่รายได้หมื่นๆต้นแต่มีเงินเก็บมหาศาลก็แยะ ดังนั้นปัจจัยที่ทำให้ 2 คนมีความแตกต่างกันเลยเป็นเรื่องของ “รายจ่าย” คนจะรวยเค้าจะรู้ว่าควรหรือไม่ควรใช้จ่ายกับเรื่องอะไร มีการวางแผนรายจ่ายอย่างชัดเจน

5 วิธีคิดของคนรวย

2. เข้าใจเรื่องสินทรัพย์

คนรวยเค้าจะเข้าใจว่าอะไรเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยสร้างความมั่งคั่งให้กับเค้าได้ สินทรัพย์บางอย่างก็มีแต่สร้างรายจ่ายให้ แถมยังมูลค่าลดลงเรื่อยๆ คนรวยจะพยายามหลีกหลียงสินทรัพย์ลักษณะนี้เสมอ แต่จะพยายามสร้างสินทรัพย์ที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับเค้าได้ เพื่อเป็นตัวช่วยในการสร้างมั่งคั่งอีกทางนึง

5 วิธีคิดของคนรวย

3. มองโลกในแง่ร้ายให้เป็นประโยชน์

สิ่งนึงที่คนรวยมักจะทำอยู่เสมอก็คือการมองโลกในแง่ร้ายในทุกๆสถานการณ์ เพื่อตรวจสอบดูตัวเองว่า “ความเสี่ยง” ที่อาจจะเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง จะได้วางแผนรับมือล่วงหน้าก่อนที่เหตุการณ์จะเกิดขึ้นจริงๆ เพราะต้นทุนการป้องกันถูกกว่าต้นทุนในการแก้ไขนั่นเอง

5 วิธีคิดของคนรวย

4. รู้จักวางแผนและทำตามอย่างยืนหยุ่น

สิ่งนึงที่สำคัญอย่างมากเลยก็คือ “การวางแผน” ก่อนลงมือทำเสมอ แผนจะเป็นเหมือนแนวทาง เส้นทางที่เราจะเดินไปสู่เป้าหมายที่เราตั้งใจไว้ เพื่อให้เราไม่สับสนหรือหลงทางระหว่างลงมือทำ และอีกสิ่งที่สำคัญอย่างมากอีกอย่างนึงก็คือ วินัยในการทำแผนที่ตั้งใจไว้อย่างยืดหยุ่น บางคนมีแผนแล้วไม่มีวินัยที่ทำให้แผนนั้นสำเร็จ หรือบางคนอาจจะยึดติดกับแผนที่วางไว้มากจนเกินไป พอไม่สามารถทำได้ก็เลิกทำกันไปดื้อๆเลยก็มี ดังนั้นความยืนหยุ่นของแผนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

5 วิธีคิดของคนรวย

5. ลงมือทำทันที !!

เคยได้ยินคำว่า “ททท” กันมั้ย เป็นตัวย่อของคำว่า “ทำทันที” คนรวยเมื่อมีแผนแล้วจะรีบลงทำทันที ไม่รอฤกษ์ รอยาม รอความพร้อม เพราะเค้าจะเชื่อว่าความพร้อมไม่มีจริงบนโลกนี้ ความสำเร็จจะเกิดขึ้นเมื่อเราทดลองเดิน ทดลองพลาดแล้วก็พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่รอให้ทุกอย่างพร้อมแล้วค่อยทำ


Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: