สูตร "แผนการเงินลับ" ที่ทำให้ไม่ต้องทำงานไปตลอดชีวิต

สูตร “แผนการเงินลับ” ที่ทำให้ไม่ต้องทำงานไปตลอดชีวิต

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “แผนการเงินลับ” ที่เราอยากจะมีอิสรภาพทางการเงินไม่ใช่การที่เราอยู่เฉย ๆ แต่มันคือการที่เราสามารถทำงานที่รักได้ โดยที่ไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องเงินต่างหาก
  • ไม่มีแผนการเงินลับหรือการลงทุนอะไรที่สามารถทำให้เรามีอิสรภาพทางการเงินชั่วข้ามวันหรือข้ามเดือนได้ ต้องใช้ทั้งความสามารถและความพยายามกว่าจะได้มาทั้งนั้น

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

“แผนการเงินลับ” เป็นสิ่งที่มีแต่คนเรียกร้องว่าอยากจะได้มากเหลือเกิน ตอนที่เวลาพี่ทุยมีโอกาสได้คุยหรือให้คำปรึกษามากกว่า 80% เนื้อหาส่วนใหญ่ก็จะมีเป้าหมายชีวิตหรือเป้าหมายการงานประมาณว่า อยากนั่งเฉยๆแบบไม่ต้องทำงานอะไรก็มีงานเงินใช้ไม่ต้องไปเบียดเบียนใคร หรือเรียกง่ายๆว่า การมีอิสรภาพทางการเงินที่หลายๆคนกำลังตามหาเป็นบ้าเป็นหลัง

บางคนก็เลยว่าถามพี่ทุยว่าเราสามารถวาง “แผนการเงินลับ” ให้มีอิสรภาพทางการเงินแบบนั้นได้มั้ย ?

พี่ทุยตอบเลยว่าได้ ! แต่พี่ทุยว่าเลยว่าไม่ง่ายนะ ต้องใช้ความอดทนเหมือนกัน ลองมาดูกันว่าเราจะวางแผนการเงินอย่างไรให้มีอิสรภาพทางการเงินได้บ้าง ! การมีอิสรภาพทางการเงินพี่ทุยแบ่งออกเป็น 2 วิธีหลักๆนะ นั่นก็คือ

1. การที่เตรียมเงินทั้งก้อนสำหรับที่เราต้องใช้ทั้งชีวิตรอไว้เลย

วิธีการนี้ก็เหมือนกันการวางแผนเกษียณอายุเนี้ยแหละ คือการที่เราลองคำนวณว่าเราอยากจะหยุดทำงานเมื่อไหร่ แล้วก็ลองคำนวณค่าใช้จ่ายดูว่าเราต้องเตรียมเงินไว้เท่าไหร่ เมื่อเราสามารถหาเงินก้อนนั้นมาได้เราก็หยุดทำงานได้เลยสบายใจ !! แต่วิธีนี้ต้องใช้เวลานานสักหน่อยในการสะสมเงินเพื่อเตรียมเกษียณอายุ ซึ่งพี่ทุยเดาว่าหลายๆคนคงไม่ชอบวิธีนี้เพราะใช้เวลานานเกินไปแน่ๆ งั้นมาลองดูวิธีที่ 2 กัน นั่นคือ..

2. การเตรียมตัวมี Passive Income มากกว่ารายจ่ายในแต่ละเดือน

วิธีนี้เป็นวิธีที่จะใช้เวลาสั้นขึ้นมาหน่อย เพราะเป้าหมายหลักก็คือการที่เราตั้งใจทำงานรับ Active Income แล้วจากนั้นเราก็สามารถเอาเงินไปลงทุนให้เกิด Passive Income ได้แล้วเราก็พยายามให้ผลตอบแทนจากการการลงทุนในแต่ละเดือนมากกว่ารายจ่ายที่เราจ่ายออก เท่านั้นเราก็มีอิสรภาพทางการเงินแล้ว

เช่น เราอาจจะเก็บเงินสักก้อนนึงแล้วนำเงินไปดาวน์คอนโดสักหลัง แล้วนำคอนโดหลังนั้นไปปล่อยเช่า สมมติว่าเราปล่อยเช่าได้ 10,000 บาท แต่เราต้องผ่อนธนาคาร 7,000 บาท ก็แปลว่าเรามีส่วนต่างเดือนละ 3,000 บาท ตรงนี้ก็เรียกว่า Passive Income แล้วนะ

แต่นอกจากนี้เรื่องการที่นำเงินไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทนแล้ว ปัจจัยอีกปัจจัยนึงที่สำคัญมากๆสำหรับแผนการเงินที่จะทำให้เกิดอิสรภาพทางการเงินได้หรือเราไม่ต้องทำงานไปตลอดชีวิต ก็คือเรื่องของ “การควบคุมค่าใช้จ่าย”

การมีอิสรภาพทางการเงินไม่ใช่การที่เราสามารถซื้อบ้านราคา 100 ล้านบาทได้ เปลี่ยนรถขับได้ทุกเดือน แต่เป็นการเรามีรายรับมากกว่ารายจ่ายก็โอเคแล้ว ซึ่งถ้าเราเป็นคนที่ใช้เงินเยอะ เรียกว่าเป็นสายเปย์ พี่ทุยว่าเราก็ต้องเตรียมเงินแล้วนำไปลงทุนเยอะหน่อย แผนการเงินก็อาจจะต้องใช้เวลาขึ้นหน่อย แต่ถ้าเราเป็นคนไม่ได้สิ้นเปลืองอะไรมากก็อาจจะมีอิสรภาพทางการเงินได้เร็วขึ้น

แต่พี่ทุยบอกว่าได้เลยว่าไม่มีแผนการเงินลับหรือการลงทุนอะไรที่สามารถทำให้เรามีอิสรภาพทางการเงินชั่วข้ามวันหรือข้ามเดือนได้ ต้องใช้ทั้งความสามารถและความพยายามกว่าจะได้มาทั้งนั้น เพราะลองคิดดูว่าเราเรียนมา 18 ปี มารับ Active Income 15,000 บาท ถ้าเราอยากมี Passive Income 15,000 บาท พี่ทุยว่าเราต้องใช้เวลาเช่นกันล่ะเนอะ จริงมั้ย ? 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: