คิด "แต่งงาน" ทั้งที ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ?

คิด “แต่งงาน” ทั้งที ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การ “แต่งงาน” ไม่ได้เป็นปลายทางของชีวิต แต่เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตใหม่ที่ไม่มีทางกลับไปเป็นแบบเดิมได้ การเตรียมตัวก่อนแต่งงานจึงเป็นอะไรที่สำคัญมาก
  • สิ่งที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือ “คุณพ่อคุณแม่” เราต้องดูแลให้ดีก่อน !! ถ้าดูแลท่านได้ยังไม่ดี อย่าคิดจะแต่งเลยเพราะแค่คนที่เลี้ยงเรามาทั้งชีวิตยังเลี้ยงดูแลไม่ได้ อย่าเพิ่งพูดถึงอีกหนึ่งคนที่ต้องดูแลเพิ่มเลย

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

เรื่องการ “แต่งงาน” คงเป็นอะไรที่หลายๆคนโดยเฉพาะ “คุณผู้หญิง” ที่วาดฝันไว้ว่างานแต่งต้องแบบนั้นต้องแบบนี้ ต้องเชิญใครบ้าง จัดที่ไหน แล้วที่สำคัญ พี่ทุยจะเห็นช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงเวลาเดียวในชีวิตของใครหลายๆคนที่ลดความอ้วนสำเร็จเหมือนมีพลังอะไรบางอย่าง

แน่นอนว่าเรื่องการจัดการแต่งงานเป็นอะไรที่เหนื่อยแต่ก็มีความสุข พี่ทุยคิดว่าก่อนที่เราจะตกลงปลงใจแต่งงานไม่ใช่ผู้ชายคุกเข่าขอเราแต่งงานแค่นั้นแล้วจบ แต่จริงๆมีหลายเรื่องที่เราควรจะคิดให้ดีก่อนแต่งงาน

แล้วถ้าเรา “แต่งงาน” จริงๆ มีอะไรต้องเตรียมก่อนบ้างล่ะ ?

ถ้ามองในมุม “เรื่องความพร้อมด้านการเงินสำหรับแต่งงาน” เรื่องประเด็นที่ว่า เราต้องรักกันอย่างงั้นอย่างงี้ คบกันกันก่อน 150 ปีค่อยแต่ง ศึกษาดูใจสัก 800 ปี หรือว่าต้องเข้ากับพ่อแม่เราได้ รักพ่อแม่เรา ขอตัดไม่พูดถึงละกันนะ อันนี้แล้วแต่คนละกัน แต่สำหรับเรื่องการเงิน สิ่งที่จำเป็นต้องสนใจ ได้แก่

1. เรื่องงานแต่งงาน

อันนี้พี่ทุยว่าอย่าซีเรียสมากมายเลย เพราะส่วนใหญ่มักได้คืนจาก “ซอง” อยู่แล้ว แต่ที่ว่าสำคัญคือ “สินสอด” สำหรับคุณผู้ชายเนี้ยแหละ คิดจะไปฉกตัวลูกสาวเค้ามาเรื่องสินสอดก็ต้องมีบ้าง พี่ทุยว่าอันนี้ขึ้นกับสถานะทางบ้านของผู้สาวของเราแล้วล่ะ บางทีอาจจะต้องปรึกษาญาติทั้งสองฝ่าย ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้

2. เรื่องที่ซุกหัวนอนก็สำคัญ

ง่ายๆคือ “บ้าน” เนี้ยแหละ เราจะสร้างครอบครัว หนึ่งในปัจจัยสี่ที่ขาดไม่ได้ ก็คือ “บ้าน” อยางน้อยๆพี่ทุยว่าควรมีนะ ใหญ่เล็ก ก็แล้วแต่เราเลยล่ะ จะผ่อน จะซื้อสด อะไรก็ได้ว่าไป

แต่พี่ทุยย้ำกันอีกทีว่าจะผ่อนบ้านควรตกลงกันให้ดีว่าชื่อใคร ควรกู้ร่วมหรือไม่ เพราะการกู้ร่วมก็มีข้อดีคือได้วงเงินที่เยอะขึ้น แต่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีข้อเสียก็มีเหมือนกัน อย่างเช่นถ้าเกิดอะไรขึ้นทำให้ผ่อนไม่ไหวจะพาทำให้เครดิตทั้งคู่เสียพร้อมกันเลยทันที แล้วถ้าเป็นแบบนั้นก็จะไม่สามารถขอแหล่งเงินกู้เพิ่มได้ ถ้าคิดจะกู้อย่าลืมศึกษาให้ดี

3. ทุนการศึกษาของลูก

หลายๆคนอาจจะบอกว่าโห! พี่ทุยแต่งงาน ยังไม่คิดมีลูกหรอกมั้ง แต่งงานกันไม่คิดมีลูก แหม่ๆๆ พี่ทุยว่าเป็นไปได้ยากน้าาาาา เพราะอย่างน้อยก็ควรมี “เงินเก็บ” ไว้สักระดับนึง ควรมีเงินเก็บเท่าไหร่ดีให้พอกับ “ทุนการศึกษาของลูก” อาจจะไม่ต้องทั้งหมดแต่ก็ให้สบายใจได้ถ้าหากมีลูกขึ้นมาจริงจะดูแลเค้าได้ แต่ถ้าไม่มีลูกจริงๆ ก็ถือว่าเพื่อความมั่นคงของชีวิตคู่เราเอง

4. อย่าลืมว่าแต่งงานไปเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว

อย่างน้อยๆต้องมีการมีงานเป็นหลักเป็นแหล่ง การมี “รายรับมากกว่า 1 ทาง” เป็นสิ่งที่ควรมีที่สุด เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นจะช่วยลดความเครียดและความเสี่ยงต่างๆได้เยอะมาก อย่าลืมว่าเป็นผู้ชายต้องดูแล “คนที่เรารัก” ให้ได้นะ เป็นผู้นำครอบครัวจริงๆแล้วต้องคิดให้เยอะๆ

5. อย่าลืมสิ่งสำคัญที่สุด !

นั่นก็คือ “คุณพ่อคุณแม่” เราต้องดูแลให้ดีก่อน !! ถ้าดูแลท่านได้ยังไม่ดี อย่าคิดจะแต่งเลยเพราะแค่คนที่เลี้ยงเรามาทั้งชีวิตยังเลี้ยงดูแลไม่ได้ อย่าเพิ่งพูดถึงอีกหนึ่งคนที่ต้องดูแลเพิ่มเลย

เห็นมั้ยว่ามีเรื่องต้องเตรียมตัวให้ดีก่อนหลายเรื่องเลย คุณผู้หญิงก็อย่าเพิ่งใจร้อนว่าทำไมบางทีคุณผู้ชายถึงไม่ยอมมาขอเราสักที ผู้ชายเค้าก็มีเรื่องเครียดของเค้าน้าาาาา #ทีมคุณผู้ชาย

จริงๆสมัยนี้เรื่องการเงินกับเรื่องชีวิตมันเป็นเรื่องเดียวกันไปแล้ว สมัยนี้พี่ทุยว่าหมดยุคที่ผู้หญิงนอนอยู่บ้านรอสามีกลับมา แต่สมัยนี้ผู้ชายและผู้หญิงจะช่วยกันทำมาหากินมากกว่า

ปล. ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นพี่ทุยเท่านั้น ทุกชีวิตมีจุด “เหมาะสม” อยู่เสมอ ไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร หาจุดนั้นให้เจอชีวิตคู่ก็จะมีความสุขนะ <3 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: