เงินเดือนเท่านี้ ทำยังไงให้ได้ "เรียนต่อปริญญาโท" ?

เงินเดือนเท่านี้ ทำยังไงให้ได้ “เรียนต่อปริญญาโท” ?

 

ฉบับย่อ

  • การเรียนต่อปริญญาโทเป็นอีกช่องทางหนึ่งของมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการความก้าวหน้า โดยการลงทุนในตัวเองโดยการพัฒนาความรู้ความสามารถ เพื่อเพิ่มโอกาสในการก้าวหน้าในสายอาชีพและความมั่งคั่งมากขึ้น
  • วางแผนก่อนลงมือทำ เพื่อเป็นการตัวช่วยให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายได้ง่ายมากขึ้น
  • การวางแผนเกี่ยวกับการเงิน เมื่อรู้ว่าจะเรียนอะไรและมีค่าใช่จ่ายในการเรียน รวมทั้งค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในช่วงการเรียนแล้ว วางแผนการออมเงินให้เพียงพอต่อการใช้จ่ายเพื่อไม่ให้ต้องเป็นกังวลทั้งเรื่องเงิน เรื่องงาน ไหนจะเรื่องการเรียนด้วยก็เป็นสิ่งที่สำคัญ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อความก้าวหน้าในเรื่องงานและการเงินของมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ก็คือ “การศึกษา” ด้วยสภาวะการแข่งขันสูงในสังคม พี่ทุยเชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนหลายคนนั้นยังไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองอย่างหลากหลายด้านเพื่อจะเสริมสร้างโอกาสในสายงานของ ตัวเอง ยกระดับคุณภาพชีวิตและสถานะทางการเงินให้มั่งคั่งและมั่นคง ซึ่งพี่ทุยว่าสิ่งหนึ่งที่หลายคนทำ คือ “เรียนต่อปริญญาโท” เพราะช่วยเสริมความรู้และความสามารถเฉพาะทางที่มากขึ้นให้เราเข้าใกล้เส้นชัยของเราง่ายมากขึ้น

วุฒิการศึกษานั้นเป็นใบเบิกทางที่สำคัญมากสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆในการเลื่อนตำแหน่งนอกเหนือจากประสบการณ์ในการทำงาน รวมทั้งการได้รู้จักคนใหม่ๆ เป็นการขยายเครือข่ายของคนในแวดวงที่มีหน้าที่การงานคล้ายๆกัน

แม้ค่าใช้จ่ายในการเรียนปริญญาโทจะไม่ใช่น้อย แต่พี่ทุยเชื่อว่ามีหลายคนเมื่อเริ่มต้นทำงานและสามารถหาเงินได้ด้วยตัวเองมาสักระยะหนึ่งแล้ว พี่ทุยว่าก็อาจจะเกิดความตะขิดตะขวงใจที่จะต้องกลับไปพึ่งพาเงินหรือขอเงินจากครอบครัวอีกครั้ง ถึงแม้ว่าต้องใช้เงินไม่น้อย แต่ก็ไม่เกินความสามารถมนุษย์เงินเดือนสายตรองอย่างเราๆหรอกเนอะ พี่ทุยเป็นกำลังใจให้กับหลายคนที่กำลังเรียนอยู่และคนที่กำลังจะวางแผนเรียนต่อเลยนะ รวมถึงพี่ทุยจะมาช่วยให้แนวคิดว่าแม้จะมีเงินเดือนเท่านี้ เราก็สามารถเรียนต่อปริญญาโทได้โดยไม่ต้องกังวลใจถึงเรื่องการเงิน

1. วางแผนชีวิต

เงินเดือนเท่านี้ ทำยังไงให้ได้ "เรียนต่อปริญญาโท" ?

ก่อนจะตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง พี่ทุยแนะนำเราควรมีแบบแผนหรือการสร้างเป้าหมายในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อให้เราสามารถไปถึงสิ่งที่เราคาดหวังไว้อย่างดี

ก่อนที่จะตัดสินใจว่าเราจะเรียนอะไร พี่ทุยแนะนำว่าเราควรจะตั้งเป้าหมายระยะยาวไว้ก่อนว่าอยากเห็นภาพตัวเองในอนาคตอยู่ตรงไหน และทำอะไรอยู่ในตอนนั้น

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะเรียนต่อทางด้านไหน และเริ่มเรียนในอีกกี่ปีข้างหน้า พี่ทุยว่าเราต้องศึกษาหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับคณะที่เราสนใจจะเรียนว่าเมื่อเรานั้นอยากจะเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยนั้นใช้เวลากี่ปี รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่คิดว่าจะเกิดขึ้นมีอะไรบ้างในการเรียนไม่ว่าจะเป็น ค่าเทอม พี่ทุยสมมุติว่าค่าเทอมเทอมละ 30,000 บาท ใช้เวลาเรียนทั้งหมด 2 ปี ดังนั้นค่าใช้จ่ายเป็นก้อนหลัก ๆ จะเป็น 120,000 บาท (ปีละ 2 เทอมการศึกษา) ที่ยังไม่ได้รวมทั้งค่าชีท ค่าหนังสือ ค่ารายงาน และรวมถึงประมาณการค่าใช้จ่ายอื่นๆที่จะเกิดขึ้นด้วย เช่น ค่าเดินทาง เป็นต้น

นอกจากนั้นแล้วอาจจะหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าทางสถาบันหรือทางหน่วยงานไหนบ้างที่ช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายหรือให้ทุนสนับสนุนในคณะที่เราจะเรียนบ้าง เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายบางส่วน หรือถ้าเราเตรียมตัวดีพี่ทุยว่าหลายทุนก็ให้ทุนการศึกษาเต็มจำนวนเลยนะ แต่อย่าลืมอ่านรายละเอียดและภาระผูกพันให้ดีก่อนตัดสินใจกัน

2. วางแผนการเงิน

เมื่อวางแผนการจัดการชีวิตได้แล้ว พี่ทุยว่าอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเลยก็คือ “การวางแผนการเงิน” เพราะเมื่อเราได้ศึกษารายละเอียดค่าเทอม และค่าใช้จ่ายต่างๆในการเรียนแล้ว เราก็จะรู้ล่วงหน้าได้ว่าเราต้องใช้เงินทั้งหมดตลอดระยะเวลาที่เรียนนั้นเป็นเท่าไหร่ ซึ่งที่ทุยว่ายิ่งเรารู้ตัวเร็วเราก็จะมีเวลานานขึ้นในการเตรียมตัว และเวลาในการออมเงินมากขึ้น สำหรับการออมเงินสำหรับการเรียนต่อปริญญาโทโดยเฉพาะด้วยการมีรายได้แน่นอนรายเดือน พี่ทุยว่าเราควรแบ่งเป็นสัดส่วนที่ชัดเจนสำหรับเป็นเงินสำรองเพื่อการเรียนต่อ และแน่นอนว่าต้องใช้ความมีวินัยค่อนข้างมากนะ

นอกจากการออมเงินแล้ว อีกช่องทางหนึ่งที่คือ “เงินโบนัส” ซึ่งพี่ทุยว่าเราสามารถจัดสรรเงินโบนัสบางส่วนสำหรับค่าใช้จ่ายก้อนโตหน่อย เช่น เงินค่าเทอม เพื่อให้เราสบายใจอย่างหนึ่งว่าเรามีเงินเพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายหลัก ไม่ต้องไปกังวลกับเรื่องการเงิน เพราะไหนจะต้องสนใจการเรียนแล้ว ไหนจะต้องใส่ใจกับการทำงานก็เหนื่อยและเครียดมากอยู่แล้วเนอะ

พี่ทุยว่าการเรียนต่อก็เป็นการลงทุนอย่างหนึ่งเหมือนกันนะ ซึ่งการลงทุนในครั้งนี้เป็นการลงทุนในตัวเราเอง แต่ไม่ว่าจะยังไง พี่ทุยว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การมีวินัยทางการเงินที่ดี และเมื่อเรียนจบแล้วพี่ทุยว่าโอกาสดีๆ ต่างๆ จะมีมากขึ้นและคุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไป รวมทั้งความอดทนและการทุ่มเทมาโดยตลอดเนอะ

ถึงแม้ว่าการเรียนต่อปริญญาโทจะมีประโยชน์ต่อความเติบโตในการทำงาน แต่พี่ทุยก็ไม่อยากให้ยึดติดกับแค่ การเรียนในห้องเรียนเท่านั้น อย่าลืมว่าในปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงสื่อและข้อมูลออนไลน์ต่างๆได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามีทั้งการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ทั้งความรู้วิชาการ หรือแม้แต่เทคนิคเฉพาะด้านก็มีอยู่ในสื่อออนไลน์เต็มไปหมด

ในปัจจุบันการเรียนแบบออนไลน์ก็ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากขึ้นด้วย เพราะเราสามารถลดค่าใช้จ่ายในการเรียนลงไปได้ เช่น ค่าเดินทาง ค่ารายงาน อีกทั้งเรานั้นยังสามารถที่จะเรียนได้แม้จะอยู่ที่บ้านและในเวลาที่เรานั้นต้องการอีกด้วย

พี่ทุยเชื่อว่าความรู้เหล่านี้เราก็สามารถเข้าถึงได้ไม่ยากและสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการทำงานและธุรกิจส่วนตัวได้เป็นอย่างดีเหมือนกัน พี่ทุยอยากให้ทุกคนลองพิจารณาไตร่ตรองให้ดีก่อนนะว่าเราพร้อมหรือยังที่จะเสียทั้งเงินและเวลาระยะหนึ่งไปกับการเรียนปริญญาโท ไม่ได้อยากให้ทุกคนปิดกั้นตัวเองแค่ใบปริญญาเท่านั้น เพราะเรายังมีตัวเลือกที่สะดวกในการเรียนรู้ผ่านช่องทางอื่นได้ แต่ถ้าใครที่คิดว่าจะเรียนต่อปริญญาโท พี่ทุยก็ไม่ติดนะเริ่มวางแผนได้เลย อย่าต้องรีรอ ลุย!


error: