อยากเริ่มต้น "ลงทุน" ลงทุนกับอะไรดี ?

อยากเริ่มต้น “ลงทุน” ลงทุนกับอะไรดี ?

4 min read  

ฉบับย่อ

  • หลายคนเริ่มเห็นความสำคัญของการลงทุนและเริ่มที่จะสนใจจะลงทุนจริง ๆ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นลงทุนยังไง ? หรือลงทุนตรงไหนยังไงก่อนดี ?
  • การลงทุนเพิ่มความรู้และความสามารถในตัวของเราเองก็เป้นเรื่องสำคัญไม่ต่างจากการลงทุนในสินค้าทางการเงินและยังมีผลลัพธ์ที่แน่นอนด้วยนั่นคือ ความก้าวหน้าและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน
  • การลงทุนในเรื่องสุขภาพเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เพราะเราต้องแรงกายเป็นกำลังสำคัญในการทำงาน และการมีสุขภาพที่ดีนั้นก็มีผลต่อดีประสิทธิภาพการทำงาน

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

บางคนมักจะคิดว่าการ “ลงทุน” เป็นเรื่องยากและเป็นเรื่องไกลตัวจนไม่เริ่มลงทุนสักที แต่ก็มีบางคนก็เริ่มที่จะเห็นถึงความสำคัญและเริ่มสนใจลงทุนบ้างแล้วเพราะตระหนักได้ว่าความแน่นอนคือความไม่ แม้มีรายได้ประจำ แต่ก็อยากจะมีเงินออมและเงินได้ผ่านการลงทุนอีกช่องทางหนึ่ง แต่ติดปัญหาที่ยังจับต้นชนปลายไม่ถูกไม่รู้ว่าควรจะลงทุนแบบไหนดี? หรือต้องเริ่มต้นจากอะไรก่อน มีแต่คำถามๆๆ มากมายเต็มหัวไปหมดดเลยไม่ได้ลงทุนซักกะทีเนี่ยล่ะ

ก่อนอื่นเลยพี่ทุยอยากถามใจตัวเองซะก่อนนะว่า เรานั้นมีเป้าหมายการลงทุนคืออะไร ? ยอมรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน ?  ต้องการใช้เงินประมาณเท่าไหร่ ? และต้องการบรรลุเป้าหมายในอีกเดือน หรือกี่ปีข้างหน้า ? แล้วค่อยตัดสินใจว่าตัวเองเหมาะสมที่จะลงทุนกับสินค้าทางการเงินแบบไหนดี

แต่ถ้าใครเพิ่งจะเริ่มต้นสนใจและอยากจะลงทุนแล้วล่ะก็ พี่ทุยมักจะแนะนำว่าให้ลองมาเริ่มต้นศึกษาที่ “กองทุนรวม” ก่อนเสมอ มาถึงตรงนี้คงมีบางคนสงสัยกันล่ะสินะว่าทำไมต้องเป็นกองทุนรวมล่ะพี่ทุย ?

สำหรับมือใหม่ พี่ทุยของแนะนำก่อนว่า “กองทุนรวม” เป็นสินค้าการเงินรูปแบบหนึ่งที่เป็นการนำเงินของผู้ลงทุนหลาย ๆ คนลงทุนมารวมกันไปลงทุนต่อให้เกิดดอกออกผล ซึ่งพี่ทุยว่ากองทุนรวมนั้นเหมาะสำหรับมือใหม่หรือคนที่ต้องการที่จะนำเงินออมที่มีสะสมไว้ไปต่อยอด แต่ตัวเองยังขาดประสบการณ์การลงทุนและไม่ได้มีเวลาศึกษาข้อมูลเท่าไหร่

ที่สำคัญไม่ต้องมีเงินลงทุนเยอะมากก็ลงทุนได้หลักพันบาทก็ซื้อได้แล้ว นอกจากนั้นแล้วกองทุนรวมยังมีหลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น กองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมตราสารทุน กองทุนรวมที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น และยังให้เราเลือกได้ตามระดับความเสี่ยงที่เรารับได้ด้วย

รวมถึงกองทุนบางประเภทอย่าง LTF/RMF ยังช่วยเราประหยัดภาษีได้ด้วยนะ เท่านั้นยังไม่พอ! ยังมืออาชีพอย่างบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หรือ บลจ. ที่มีผู้เชี่ยวชาญในการทำหน้าที่จัดการลงทุนและเป็นผู้บริหารจัดการเงินลงทุนของเราให้อีกด้วยจ้า

สำหรับคนไหนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุน พี่ทุยว่าก็ควรจะศึกษาหาข้อมูลให้เข้าใจหลักการลงทุนที่ถูกต้องด้วยนะ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการกับเงินออมให้งอกเงย และให้เงินช่วยเราทำงานอีกทางหนึ่ง

แต่ แต่ แต่!! พี่ทุยอยากจะบอกว่านอกจากเราจะการลงทุนในสินค้าการเงินแล้ว ยังมีการลงทุนอีกรูปแบบนึงที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ การลงทุนในตัวเอง 

การ “ลงทุน” ในความสามารถตัวเอง

บางอาจจะสงสัยว่าลงทุนในความสามารถตัวเองคือยังไงนะพี่ทุย? “การลงทุนในความสามารถตัวเอง” ก็คือ การลงทุนกับตัวเราเองนี่แหละ เพื่อพัฒนาทักษะและความสามารถที่เรามีอยู่ให้ดีมากขึ้น เช่น ลงคอร์สอบรมระยะสั้นที่เป็นประโยชน์กับงานในปัจจุบันและอนาคต หรืออาจจะเป็นคอร์สพัฒนาบุคลิกภาพสำหรับคนที่ทำงานและต้องออกพบกับลูกค้าบ่อยๆ รวมถึงเพิ่มความสามารถด้านอื่นให้ดีขึ้น เช่น คนที่คิดว่าทักษะภาษาอังกฤษยังไม่ดีเท่าไหร่ก็ไปลงเรียนเพิ่มเติม พี่ทุยว่าการลงทุนในความสามารถของตัวของเราเองนั้นก็ไม่ต่างจากการลงทุนในสินทรัพย์หรือสินค้าทางการเงินหรอกนะ หนำซ้ำยังมีความแน่นอนของผลลัพธ์มากกว่าด้วย เพราะช่วยสร้างโอกาสในการทำงานและความก้าวหน้ามากขึ้นอย่างแน่นอน

ข้อดีอีกอย่างของการลงทุนในความสามารถของตัวเราเองนั้น พี่ทุยว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถแย่งหรือขโมยไปได้ และไม่ว่าจะบริษัทหรือองค์กรไหนๆ ต่างก็ชื่นชอบและต้องการคนที่มีความรู้ความสามารถ และมีการพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นพี่ทุยว่าการลงทุนศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมหรือการพัฒนาตนเองอยู่เป็นประจำนับว่าคุ้มค่ามากทีเดียวนะ ยิ่งเดี๋ยวนี้พี่ทุยว่าอาจจะไม่ต้องเสียเงินเสียทองด้วยนะเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ก็สามารถเพิ่มทักษะความรู้ได้แล้วเพราะข้อมูลและสื่อการสอนต่าง ๆ เข้าถึงง่ายดีจริงๆเลยฮะ

เห็นมั้ยว่าไม่มีความเสี่ยงหรือโอกาสของการขาดทุนจากการลงทุนในความสามารถตัวเองเลยนะฮะ จะมีก็แต่ประโยชน์และประโยชน์ต่อตัวเราเองเท่าน้านนนนน ยิ่งถ้าเราเริ่มลงทุนกับเพิ่มทักษะความสามารถยิ่งเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีกับตัวเรานะ เพราะเราก็จะมีโอกาสก้าวหน้าในอาชีพและสามารถสร้างรายได้มากขึ้นด้วยเน้ออ ช่วยเปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้กับตัวเองได้อีกมากมาย เห็นมั้ยล่ะ บอกแล้วว่า ดีย์!!

การลงทุนสุขภาพ

นอกจากลงทุนพัฒนาความรู้และความสามารถในตัวเองแล้ว พี่ทุยว่าการลงทุนกับ “สุขภาพ” ก็สำคัญไม่แพ้กันเน้อออ แต่พี่ทุยว่าเห็นว่าหลายๆ คนก็ยังคงมองข้ามและไม่เห็นความสำคัญสักเท่าไหร่ ด้วยอายุที่ยังน้อยแต่ไม่ควรชะล่าใจกันนา อย่าลืมว่าเราต้องใช้น้ำพักน้ำแรงของเราทำงานสร้างรายได้ไว้สำหรับใช้จ่าย การลงทุนในสุขภาพนอกจากจะทำให้มีแรงในการทำงานได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าเกิดว่าเรามีสุขภาพไม่ดีแล้วจนต้องลางานบ่อยๆ ก็คงจะไม่ดีเท่าไหร่นะและก็ไม่สามารถงานได้อย่างเต็มที่ นอกจากนั้นแล้วยังเสียค่าใช้จ่ายในส่วนของค่ารักษาพยาบาลด้วย เง้ออออ

พี่ทุยว่าเริ่มตั้งแต่การดูแลอาหารการกิน โดยเลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ และออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเอง บางคนอาจจะลงทุนโดยการซื้อคอร์สออกกำลังในฟิตเนสเพื่อบังคับตัวเองให้ออกกำลังก็ได้นะ(จะได้ไม่รู้สึกเสียดายเงิน5555) จะได้มีร่างกายที่แข็งแรง มีเรี่ยวแรงในการทำงานอย่างเตีมที่นอกจากนั้นแล้วพี่ทุยว่าการพักผ่อนนอนหลับก็สำคัญไม่แพ้กันเลยนะ ช่วยให้เราได้ผ่อนคลายจากความเหน็ดเหนื่อยจากการนั่งหลังขดหลังแข็งทำงานในออฟฟิศตลอดทั้งวัน มันคงไม่มีประโยชน์อะไรเลยถ้าเราทำงานหนักแทบตายเพื่อหาเงินมาเพื่อใช้รักษาตัวเองซะงั้นนน แทนที่จะชีวิตจะดีมากขึ้นกลับแย่กว่าเดิมไปอี้กก

ยังไงพี่ทุยก็อยากให้ทุก ๆ คนตระหนักถึงการลงทุนให้มากขึ้นน้า  ซึ่งเริ่มต้นได้เร็วเท่าไหร่ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นเท่านั้นนะฮะ และไม่ใช้เฉพาะกับการลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินเท่านั้น แต่รวมถึงการลงทุนกับความรู้ความสามารถและสุขภาพของตัวเราเองด้วยที่ก็ควรจะ “ลงทุน” อย่างเต็มที่เช่นกัน เพราะทุกๆ อย่างจะช่วยสนับสนุนให้เรานั้นได้เจอกับโอกาสดีๆ หลายๆ อย่างที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตเราได้นะ การลงทุนไม่ใช่เรื่องยากแต่สิ่งที่ยากกว่าในการทำอะไรสักอย่างหนึ่งคือ การเริ่มต้นลงมือทำนั่นเอง! ดังนั้นใครที่ยังไม่คิดจะเริ่มลงทุนพี่ทุยแนะนำว่าให้เริ่มตอนนี้! เดี๋ยวนี้! เอ้าลุยยยยยย !!


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: