คิดจะ "เริ่มต้นลงทุน" ควรเริ่มต้นจากอะไรก่อนดี ?

คิดจะ “เริ่มต้นลงทุน” ควรเริ่มต้นจากอะไรก่อนดี ?

 

พี่ทุยคิดว่าปัญหาสำคัญที่สุดของคนที่เริ่มต้นลงทุน ไม่ใช่ไม่มีเงินลงทุนกันหรือว่าไม่รู้ว่าการลงทุนสำคัญยังไง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มลงทุนตรงไหนดี แล้วพอเรางงๆจับทางไม่ถูก ธรรมชาติของคนเราก็จะไม่สนใจก็เลยปล่อยมันไป ซึ่งเป็นปัญหาของคนที่เริ่มลงทุนส่วนใหญ่เลย

แล้วถ้าคิดจะ “เริ่มต้นลงทุน” ควรเริ่มต้นจากอะไรก่อนดี ?

จุดเริ่มต้นลงทุนที่ดีที่สุดสำหรับพี่ทุย คิดว่าไม่ใช่การที่เราต้องมีเงินมากมายถึงเริ่มต้นลงทุน เพราะจริงๆเดี๋ยวนี้ แค่เงิน 1,000 เดียวก็เริ่มลงทุนได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ “ความรู้และความเข้าใจ” ในเรื่องการลงทุนที่เรากำลังจะลงทุนต่างหาก เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าสิ่งที่มาคู่กันก็คือ “ผลตอบแทน” และ “ความเสี่ยง”

ปัญหาของคนส่วนใหญ่เวลาลงทุนแล้วขาดทุนหนักๆ ก็คือ ไม่มีความรู้ในสิ่งที่เราลงทุนมากพอ เช่น การซื้อหุ้นตามคนอื่น โดยที่ไม่รู้ว่าหุ้นตัวนั้นทำอะไร งบการเงินเป็นอย่างไร โอกาสการเติบโตมีแค่ไหน พอเป็นแบบนี้สิ่งที่เราจะเจอก็คือกล้าซื้อ แต่ไม่กล้าขาย เพราะเวลาได้กำไรก็จะคิดว่า เอาหน่ะ น่าจะไปต่อสิ !! หรือตอนที่ขาดทุนเราก็จะไม่กล้าตัดขาดทุนเพราะคิดว่าไม่ขายไม่ขาดทุน

ถ้าเราไม่รู้จะเริ่มต้นหาความรู้ยังไง พี่ทุยว่าการหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน ลองเสิร์ชอากู๋กูเกิ้ลเราก็รู้แล้วว่าหนังสือเล่มไหนมีคนไหนแนะนำ ตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นหนังสือหุ้นพี่ทุยแนะนำ 5 หนังสือหุ้นที่น่าอ่าน ประจำปี 2017 ก็เป็นหนังสือหุ้นที่พี่ทุยอ่านแล้วคิดว่าเอาไปต่อยอดความรู้ได้ดี

หรือถ้าใครชื่นชอบการลงทุนรูปแบบอื่นๆไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์หรือจะเป็นทองคำก็ตาม พี่ทุยว่าเราก็ต้องไปศึกษาทำความเข้าใจว่าผลตอบแทนของการลงทุนนั้นมาได้อย่างไร คาดหวังเท่าไหร่ แล้วความเสี่ยงที่จะทำให้เราได้ผลตอบแทนไม่เป็นไปตามที่คาด หรืออาจจะทำให้เราขาดทุนได้มีอะไรบ้างที่เราต้องระวัง เพราะถ้าเราเข้าใจความเสี่ยงดีมากพอเราก็จะสามารถบริหารและลดความเสี่ยงในการลงทุนได้นั่นเอง

แล้วเดี๋ยวนี้อินเตอร์เน็ตก็เข้าถึงหมดแล้ว ความรู้พวกนี้มีให้อ่านฟรีเต็มโลกออนไลน์ไปหมดเลย การเริ่มต้นลงทุนพี่ทุยว่าเดี๋ยวนี้ก็ง่ายมาก โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่เกิดมาพร้อมเทคโนโลยี การลงทุนก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพราะการลงทุนอะไรก็ตามมีบนออนไลน์หมดแล้ว

โอกาสเป็นของคนที่พร้อมมากกว่า ต่อให้มีโอกาสลงทุนที่ดีมากมายขนาดไหนมากองตรงหน้า แต่ถ้าเราไม่พร้อม ไม่มีความรู้มากพอ สุดท้ายเราก็จะคว้าโอกาสนั้นไว้ไม่ได้

error: