เก็บเงินเดือนละเท่าไหร่ ถึงจะได้ค่า "สินสอด" 1,000,000 บาท ?

เก็บเงินเดือนละเท่าไหร่ ถึงจะได้ค่า “สินสอด” 1,000,000 บาท ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • เรื่อง “สินสอด” เป็นปัญหาหนักใจของผู้ชาย แต่สินสอดก็เป็นเครื่องที่แสดงให้เห็นว่าเรามีความสามารถพอที่จะดูแลคน ๆ นึงได้ดีไม่ต่างจากที่เค้าเคยได้รับมา
  • เราอาจจะเก็บให้รูปทองคำแท่งก็ได้เช่นกัน เพราะยังไงงานแต่งส่วนใหญ่แล้วก็จะต้องมีทองคำไปวางด้วยเพื่อความเป็นสิริมงคลต่าง ๆ แล้วที่เหลือก็เก็บเป็นเงินสดก็ได้เช่นกัน

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

เรื่อง “สินสอด” เป็นเรื่องนึงที่พี่ทุยนั่งคิด นอนคิด กลิ้งคิดอยู่เหมือนกันนะว่าจะพูดถึงดีมั้ย เพราะเอาเข้าจริงๆเรื่องสินสอดเนี้ยไม่ว่าจะเป็น หนึ่งหมื่น หนึ่งแสนหรือว่าหนึ่งล้าน ตัวเลขไม่ได้เป็นตัวบอกเลยว่าสินสอดนั้นเยอะหรือน้อย มันต้องดูทั้งความพร้อมของฝ่ายชาย ฝ่ายหญิงประกอบกันต่างๆนาๆ ดังนั้นมันอยู่ที่ความเหมาะสมมากกว่า

แต่จากการประสบการณ์พี่ทุยที่ได้นั่งคุยกับเพื่อนๆรวมถึงมีโอกาสได้วางแผนการเงินให้กับหลายๆคนโดยเฉพาะคุณผู้ชายเนี่ย มักจะมีแผนนึงโผล่มาเสมอก็คือการเก็บเงินขอแฟนแต่งงาน แล้วประมาณครึ่งนึงมีเป้าหมายเดียวกันโดยมิได้นัดหมายก็คืออยากเก็บสินสอดให้ได้สัก 1,000,000 นึงเพื่อไปขอแฟนแต่งงาน พี่ทุยว่าแปลกดี (ฮ่า)

จริงๆการวางแผนเรื่องการเก็บสินสอดนั้นก็ไม่ต่างจากการวางแผนเก็บเงินแผนอื่นๆ แค่พี่ทุยอาจจะแนะนำว่า เป้าหมายนี้อาจจะเป็นเป้าหมายระยะสั้น ถึง ระยะกลาง ดังนั้นพี่ทุยว่าเน้นลงทุนเรื่อง “สภาพคล่อง” เป็นหลักดีกว่า อย่างฝากประจำหรือว่าบัญชีเงินฝากพิเศษต่างๆ รวมไปถึงกองทุนรวมตลาดเงินและกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น น่าจะเหมาะที่สุด

ถ้าเราคิดว่าอีก 2 ปีอยากจะขอแฟนแต่งงาน นั่นแปลว่าเรามีเวลา 24 เดือนในการเก็บเงินถ้าเอาแบบง่ายเลยก็ เอา 1,000,000 บาทหารด้วย 24 เดือน นั่นแหละแปลว่าเราต้องเก็บเงินเดือนละ 41,667 บาทยังไงล่ะ หรือถ้าจะเอาเรื่องผลตอบแทนมาช่วยอย่างมากก็ได้ 2% ประมาณนี้ ก็เก็บเดือนละ 40,806 บาท หรือถ้าเรารู้สึกว่าเดือนละสี่หมื่นกว่าบาทไม่ไหวก็อาจจะขยับเป็น 3 ปีก่อนก็ไม่เสียหายอะไร ก็จะเหลือเดือนละ 26,932 บาท เรื่องการคำนวณก็จบลงง่ายๆแค่นี้แหละ

แต่พี่ทุยมีคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินสอดบางทีเราอาจจะเก็บให้รูปทองคำแท่งก็ได้เช่นกัน เพราะยังไงงานแต่งส่วนใหญ่แล้วก็จะต้องมีทองคำไปวางด้วยเพื่อความเป็นสิริมงคลต่างๆ แล้วที่เหลือก็เก็บเป็นเงินสดก็ได้เช่นกัน ส่วนตัวพี่ทุยก็มีโอกาสใช้บริการออมทองอยู่เหมือนกันก็ดีนะ ทยอยออมไปเรื่อยๆครบบาทเมื่อไหร่ก็ค่อยไปเอาทองเป็นเหรียญออกมา หรือถ้าใครสะสมนานหน่อยรอครบ 5 บาท 10 บาท ก็ไปเอาเป็นทองแท่งออกมาได้เลย

จากประสบการณ์พี่ทุยบางทีเรื่องของสินสอดหลายๆคู่ก็ไม่ได้ปล่อยให้ฝ่ายชายเป็นคนรับผิดชอบฝ่ายเดียวนะ พี่ทุยเห็นหลายๆคู่เปิดบัญชีชื่อคู่แล้วช่วยกันฝากเงินเข้าบัญชี เพราะพี่ทุยว่าจริงๆแล้วเงินสินสอดส่วนใหญ่พ่อแม่ฝ่ายหญิงก็ไม่ได้เก็บไปหรอก ส่วนใหญ่ก็จะให้กลับมาเป็นเงินขวัญถุงกับครอบครัวเราเนี้ยแหละ เผลอๆใส่เพิ่มมาให้อีกต่างหาก ดังนั้นพี่ทุยว่าเรื่องนี้อยู่ที่เปิดใจคุยกันมากกว่าว่าอะไรคือความเหมาะสมของชีวิตคู่ของเรา

ล่าสุดพี่ทุยไปเจอธุรกิจมาอันนึงคือปล่อยเช่า เงินสดและทองคำ สำหรับพิธีสมรส พี่ทุยว่าจะแต่งงานทั้งทีก็อย่าใ้ห้ถึงขั้นนั้นเลย ต้องไปเสียเงินเช่าของที่ไม่น่าเสีย เพราะค่าสถานที่ต่างๆนู้นนั่นนี่ พี่ทุยว่าก็ไม่น้อยแล้วนะ อย่าเพิ่มรายจ่ายโดยไม่จำเป็นเพราะเดี๋ยวจะกลับมานั่งทุกข์หลังแต่งงานกันซะเปล่าๆ ทั้งๆที่ควรจะมีความสุขมากกว่าเนอะ 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: