วิธีการเอาชนะ "อุปสรรคทางการเงิน"

วิธีการเอาชนะ “อุปสรรคทางการเงิน”

 

ฉบับย่อ

  • อุปสรรคที่ขัดขวางการมีเสถียรภาพทางการเงิน คือ “การขาดสภาพคล่องทางการเงิน”
  • การขาดสภาพคล่องทางการเงิน เป็นอุปสรรคในการใช้เงิน ไหนจะการขาดเงินสดหมุนเวียนในการใช้จ่าย ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด รวมไปถึงการไม่มีเงินเพียงพอในอนาคตหรือตอนเกษียณอีกด้วย
  • หากอยู่ในช่วงที่สถานะทางการเงินไม่สดใสนัก การประหยัด และการบริหารเงินที่เหลือให้เพียงพอต่อเวลาที่จะมีรายได้ หรือเงินเดือนเข้ามาอีกครั้ง เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ
  • การเพิ่มทักษะและความรู้ทางการเงินอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถเพิ่มโอกาสทางการเงินกับเราได้ในยามที่ยากลำบาก หรือในช่วงที่ขาดสภาพคล่องได้ นอกจากนั้นแล้วยังนำพาไปสู่การมีเสถียรภาพทางการเงินได้อีกด้วย

ต้องยอมรับว่าเรื่องเงินๆทองๆ เป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตม๊ากกกกกก โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนตาดำๆ อย่างเราๆ แน่นอนว่าการไม่มีเงินไม่ใช่ปัญหาเพียงเล็กน้อย แต่เป็น “อุปสรรคทางการเงิน” ในการไปถึงเป้าหมายทางการเงิน รวมถึงความสุขภาพทางการเงินในระหว่างทางด้วย เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าแต่ละจังหวะชีวิตของคนเรานั้นเราจะเจออะไรบ้าง ไหนจะเจ็บป่วย หรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ

พี่ทุยว่าสิ่งที่สำคัญที่เป็น “อุปสรรคทางการเงิน” ที่ขัดขวางการมีเสถียรภาพทางการเงิน คือ “การขาดสภาพคล่องทางการเงิน”

“สภาพคล่องทางการเงิน” เหมือนสิ่งที่หล่อเลี้ยงให้เรามีชีวิต ซึ่งความต้องการสภาพคล่องของแต่ละคนก็อาจจะแตกต่างไปตามความต้องการการใช้เงินนั่นเอง ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานะ หน้าที่การเงิน ภาระทางการเงินหรือหนี้สิน

แล้วการขาดสภาพคล่องทางการเงินคืออะไรกันแน่ ?

การขาดสภาพคล่องทางการเงิน คือ อุปสรรคที่ทำให้เราไปไม่ถึง หรือถึงเป้าหมายทางการเงินด้วยความยากลำบาก รวมถึงปัญหาการใช้เงินชีวิตประจำวันของเราด้วย เพราะขาดสภาพคล่องทางการเงิน คือ การขาดเงินสดหมุนเวียนในการใช้จ่าย ซึ่งเป็นปัญหาที่หลายคนต้องปวดหัว ยิ่งตอนสิ้นเดือนนี่เหมือนจะสิ้นใจจริงๆ มองหาเงินในกระเป๋าแล้วสุดแสนจะชอกช้ำใจซะเหลือเกิ๊นน ไหนจะเจอปัญหาที่ไม่สามารถชำระหนี้สินได้ตามกำหนด รวมถึงไม่มีเงินไว้ใช้เมื่อยามเกษียณ

การไม่มีสภาพคล่องทางการเงินทำให้เรานั้นจะขยับตัวทำอะไรก็ไม่สะดวก ไม่สบายใจในการใช้จ่าย ตอนเจอปัญหานี้บอกว่าเลยว่าพี่ทุย เครี๊ยดดดดด นึกภาพว่าเราอยู่ห้องในที่ที่มีอากาศไม่เพียงพอ นั่นละฮะ…เหมือนชั้นไม่มีกำลังและหมดแรง จะยืนจะลุกจะเดินปายยย เง้ออ

พี่ทุยว่าปัญหาของการมีสุขภาพการเงินที่ไม่ดี ไม่มีสภาพคล่อง ซึ่งบางคนก็หมุน ติ๊วๆๆๆ จนมึนหัวแทบตายก็แทบจะไม่รอด แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีหนทางหรือวิธีแก้ไขซะเมื่อไหร่กัน พี่ทุยว่าอาจจะต้องเอาตัวให้รอดไปในช่วงแรกไปก่อน แล้วค่อยมาวางแผนเพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินกันต่อไป เพราะหากเราวางแผนว่าจะรับมือว่าต้องทำอะไร และมีเป้าหมายอย่างไร รวมถึงหาตัวช่วยมาเสริมทัพ พี่ทุยว่ายังไงก็ต้องความสำเร็จแน่นอน พี่ทุยฟันธง!

บริหารเงินให้เพียงพอ แก้ปัญหาหาเฉพาะหน้าไปก่อน 

พี่ทุยชื่นชมคนที่วางแผนการเงินได้ดีนะ แต่คนที่การแก้ปัญหาหาเฉพาะหน้าได้ดี พี่ทุยก็ชื่นชมเช่นกัน หากเราคิดว่าจะต้องเจอปัญหาการขาดสภาพคล่องแล้วจริงๆ พี่ทุยว่าเราต้องรู้จักประเมินสถานการณ์และสถานะทางการเงินของตัวเองซะก่อน หากกังวลว่าจะชักหน้าไม่ถึงหลังให้ลองคำนวณเงินที่เหลืออยู่ และในภาวะที่เราสามารถทำได้ง่ายที่สุดอย่างแรก คือ “การประหยัด” เลย เพียงแค่เลิกใช้จ่ายในสิ่งที่ฟุ่มเฟือย ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นทิ้งไป รวมถึงค่าใช้จ่ายอะไรที่ลดลงจากเดิมได้บ้างก็พยายามลดหน่อย แค่นี้ก็พอจะช่วยให้สภาพการเงินคล่องตัวขึ้นมาบ้างแล้วล่ะ

มีหลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าใช้หมดเงินไปกับอะไรบ้าง ทำให้สภาพคล่องทางการเงินไม่ดี พี่ทุยว่าเราจะต้อง “บริหารเงินให้เป็น” รู้อย่างนี้แล้วก็ต้องรู้จักการวางแผนและการบริหารการเงินของตัวเองใหม่ให้รู้ที่มาที่ไป แบ่งส่วนเงินและควบคุมการใช้เงินอย่างชัดเจน ซึ่งพี่ทุยคิดว่าก็จะช่วยทำให้หลุดพ้นจากปัญหาการเงินฝืดอีกด้วย นอกจากวางแผนแล้วเราต้องไม่ลืมที่จะเดินตามแผนด้วยนะ

มีวินัยทางการเงิน วินัยต่อตัวเองและเป้าหมาย 

เรื่องการเงินไม่มีใครสอนหรือบังคับเราได้ตลอดเวลาจริงมั๊ย นอกจากตัวของเราเองเท่านั้น เอาตามตรงพี่ทุยว่ามันก็แอบยากอยู่ แต่การทำตามแผนคงไม่เกินความสามารถเราหรอก พี่ทุยว่าเราอาจจะใช้วิธีในการจูงใจตัวเอง สร้างแรงบันดาลใจโดยการระบุเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น ในอีก 2 ปีข้างหน้าต้องมีเงินเก็บ 100,000 บาท เป็นต้น ซึ่งอาจจะกระตุ้นตัวเองด้วยการเขียนโน๊ตเล็กๆ ติดตัวหรือติดไว้ในที่พบเห็นได้บ่อยๆ เช่น หน้าจอมือถือ เหมือนเป็นการสะกดจิตตัวเองไปในตัวนั่นแหละ

การมีวินัยเป็นสิ่งที่ดีแต่การที่ตึงเกินไป หรือยืดหยุ่นเกินไปก็ไม่ดีทั้งนั้น เช่น ตั้งเป้าหมายว่าเดือนนี้จะใช้เงินแค่วันละ 100 บาท เพื่อป้องกันความไม่มีสภาพคล่อง หรือไม่ให้เกิดปัญหาเงินฝืดในช่วงปลายเดือน อันนี้สำหรับบางคนมันก็โหดไปอยู่นะพี่ทุยว่า เราอาจจะยืดหยุ่นในบางวันได้บ้างเพื่อไม่ให้เหนื่อยจนเกินไป รวมถึงถ้าเราทำสำเร็จพี่ทุยว่าอาจจะให้รางวัลตัวเอง เช่น อาหารที่ชอบ เพื่อสร้างแรงจูงใจในการทำเป้าหมายต่อๆไป นอกจากนั้นแล้วเราก็สามารถหาช่องทางรายได้อื่น ๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย

เพิ่มทักษะและความรู้ทางการเงินอยู่สม่ำเสมอ เพื่อช่วยสร้างโอกาสทางการเงิน

เมื่อตกอยู่ในช่วงสภาวะการเงินไม่คล่องตัว หลายคนคงจะปวดหัวหนักมากกกกก (ก.ไก่ล้านตัว) เมื่อเงินทองไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายแล้วล่ะก็ หลายคนก็พยายามที่จะหาวิธีในการให้มีรายได้มากขึ้น พี่ทุยว่าการหารายได้เสริมก็เป็นหนทางที่สดใสและตอบโจทย์การมีเงินไม่เพียงพอสำหรับคนที่กำลังตกอยู่ในสภาวะการเงินไม่คล่องตัวอยู่นาจา ซึ่งพี่ทุยว่าเชื่อว่าสิ่งแรกของหลายๆคน เวลาที่อยากมีเงินเพิ่มก็คือ หารายได้เพิ่มนั่นเอง เช่น การขายของหรือการสอนพิเศษ

แต่พี่ทุยคิดว่ามีอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสทางการเงิน คือ เพิ่มทักษะและความรู้ทางการเงินอยู่สม่ำเสมอ และสินทรัพย์บางอย่างที่มีสภาพคล่องสูงสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นเงินสดได้ง่าย สิ่งที่สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือได้ทุกวัน เช่น เงินฝากธนาคาร กองทุนรวม ก็เป็นตัวช่วยในเวลาที่เงินสดขาดมือหรืออยู่ในช่วงการเงินฝืดเคืองได้

นอกจากนั้นแล้วผลของการขาดทักษะความรู้ทางการเงิน ไม่มีการวางแผนทางการเงิน คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาทางการเงินต่างๆตามมา เช่น ปัญหาหนี้สิน และเราก็จะมักตกเป็นเหยื่อต่อของการหลอกลวงทางการเงิน เช่น แชร์ลูกโซ่ ได้ง่ายอีกด้วย

แม้หลายคนอาจจะพบเจอกับการขาดสภาพคล่องการเงินอยู่บ่อยๆ  ในขณะเดียวกันก็ต้องเจอกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่นับวันจะมีแต่แพงขึ้น ดังนั้นพี่ทุยคิดว่าเราควรปรับตัวเองเพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินจะดีกว่า ซึ่งวิธีการเหล่านี้จะช่วยแก้ปัญหาการเงินขาดสภาพคล่องให้กับเราได้มากเลย พี่ทุยว่ายังไงก็ลองนำไปทำกันดูนะ ถ้าไม่อยากให้การเงินในอนาคตของเราแย่ลงไปกว่าเดิม

error: