ลงทุน "ทองคำ" ในช่วงปีใหม่... ดียังไง ?

ลงทุน “ทองคำ” ในช่วงปีใหม่… ดียังไง ?

 

ช่วงใกล้สิ้นปีใหม่ไทยต่อด้วยวันปีใหม่จีนอย่างตรุษจีน จะมีเรื่องนึงที่ถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็คือเรื่องของ “ทองคำ” อาจจะด้วยทองคำ คือ สิ่งที่แสดงถึงความเป็นสิริมงคล เฮงๆ รวยๆ การใช้ทองเป็นเครื่องประดับก็เป็นสิ่งที่แสดงถึงฐานะ รวมถึงทองคำก็ยังสามารถทำหน้าที่เป็นสินค้าเพื่อการลงทุนได้อีกด้วย

เพราะหน้าที่หนึ่งที่สำคัญมากๆ ของทองคำเลยก็คือ การเอามาเป็นสินทรัพย์หนุนหลังค่าเงินทั่วโลก (ยกเว้นค่าเงินดอลลาร์) เวลาที่ธนาคารกลางของประเทศนั้นจะพิมพ์เงินเพิ่มจะต้องมีสินทรัพย์ไปหนุนหลังเสมอ ทองคำก็เป็นสิ่งนึงที่สามารถเอาไว้หนุนหลังตรงนั้นได้

ถ้าใครลองสังเกตดูเวลาที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งตัว ราคาทองคำก็จะลงสวนทางกันไปมา นั่นก็เพราะว่า ตลาดทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกเวลาที่เค้าซื้อขายกันก็มักจะซื้อขายเป็น “ดอลลาร์” เป็นหลัก ทำให้เวลาที่ดอลลาร์แข็งก็จะใช้ดอลลาร์น้อยลงเพื่อซื้อทองปริมาณเท่าเดิม เวลาที่ค่าเงินดอลล่าร์อ่อน ทองคำก็จะราคาขึ้น จะใช้ดอลลาร์เยอะขึ้นเพื่อซื้อทองปริมาณเท่าเดิมยังไงล่ะ

มาถึงตรงนี้พี่ทุยกำลังพูดถึง “เงินเฟ้อ” ที่เป็นปัจจัยนึงที่ทำให้ราคาทองปรับตัวขึ้นได้ดี ถ้าเงินเฟ้อ ราคาทองก็มักจะปรับตัวขึ้น นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมการลงทุนทองคำถึงน่าสนใจ เพราะเป็นสินทรัพย์ที่ปรับตัวตามเงินเฟ้อได้ดีตัวนึงยังไงล่ะ

คำถามที่น่าสนใจก็คือถ้าเราเริ่มสนใจลงทุน “ทองคำ” แล้ว เราจะซื้อทองคำที่ไหนดีล่ะ ?

จริงๆ ก็มีหลายที่นะที่น่าสนใจ อย่าง GCAP Gold ที่เปิดให้บริการมามากกว่า 70 ปี แล้วถ้าใครต้องการซื้อทองเพื่อลงทุนหรือซื้อเก็บ พี่ทุยแนะนำว่าให้ซื้อเป็นทองแท่งจะดีกว่าเพราะไม่ต้องเสียค่ากำเหน็จ แล้วราคาซื้อที่ GCAP ก็ถูกกว่าราคาของสมาคมทองคำอยู่เล็กน้อยด้วย อย่างเช่น สมาคมทองคำเสนอขายที่ 18,900 บาทต่อทองคำ 1 บาท ทาง GCAP จะขายอยู่ที่ 18,800-18,850 บาท เป็นต้น

สำหรับนักลงทุนมือเก๋าชอบเทรดทอง ทาง GCAP Gold ก็มีบริการซื้อขายออนไลน์ผ่าน Website GCAP และ Application GCAP Trade พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอยู่เคียงข้างด้วยนะ แล้วสำหรับคนที่อยากลงทุนในทองคำแต่งบยังไม่มาก จะซื้อทีนึงบาทสองบาทก็ยังได้ ทาง GCAP Gold ก็มีโปรแกรมออมทองให้นักลงทุนมือใหม่ ได้ทยอยออมได้ทุกเดือน เริ่มต้นเดือนละ 1,000 เดียวเอง โดยเราสามารถกำหนดวันที่จะเข้าซื้อของทุกเดือนได้เลย เค้าจะมีให้เราเลือกอยู่แล้ว ราคาก็จะเป็นราคา ณ วันที่เข้าซื้อนั่นแหละ พอสะสมครบ 1 สลึง – 5 บาทก็สามารถไปเบิกเป็นทองจริงๆ เอากลับบ้านได้เลย หรือถ้าไม่ถอนออกมา ก็ไม่ต้องกลัวหาย ไม่เสียค่าบริการรับฝากทองด้วยนะ

หรือเข้าช่วงปีใหม่ไทย + จีนแล้ว ทาง GCAP Gold ก็มีการ์ดของขวัญทองคำแท่งเล็ก Gold Gift Card ลายน้องหมูมั่งคั่ง ที่เริ่มต้นขายตั้งแต่ 1 กรัมไปจนถึง 1 บาทเลย สามารถนำไปเป็นของฝากปีใหม่ให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ได้ด้วย แถมดูดีมีมูลค่าอีกต่างหาก

ล่าสุด GCAP Gold มีโปรโมชั่นดีๆ สำหรับคนที่เปิดบัญชีซื้อขายทองคำกับทาง GCAP Gold รับกระเป๋าผ้าแคนวาสใบใหญ่ติดมือกลับบ้านไปได้เลย แถมการเปิดบัญชีนี้ไม่ต้องวางหลักประกันด้วยนะ แต่ต้องรีบหน่อยเพราะว่าได้ถึงแค่ 31 ธ.ค. 61 นี้เท่านั้น !

ส่วนตัวพี่ทุยแนะนำว่าควรจะมีทองคำติดพอร์ตไว้ประมาณ 2-5% นะ เพราะว่าเป็นตัวช่วยในการบริหารความเสี่ยงต่างๆ โดยเฉพาะความเสี่ยงเรื่องค่าเงินได้เป็นอย่างดี ถ้าสมมติว่าเกิดมีวิกฤตค่าเงินแบบปี 40 ที่เราเจอ ทองคำที่เราถือจะมีมูลค่าสูงขึ้นทันทีเมื่อเทียบเป็นเงินบาท ในช่วงที่ทุกคนเกิดความกลัว เงินบางส่วนจะไหลเข้าสู่ Safe Heaven อย่างทองคำแน่นอน ตราบใดที่โลกนี้ยังให้ความสำคัญและเชื่อถือกับทองคำอยู่ ทองคำก็ยังสามารถลงทุนได้

ปล. พี่ทุยเก็บ “ทองคำ” มาเรื่อยๆ ไม่ใช่เพราะอะไรนะ เพราะเอาไว้ขอสาวเนี้ยแหละ (ฮ่า)

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: