เราต้องมีรายได้ต่อเดือนเท่าไร ถึงจะเรียกว่า "รวย" ?

เราต้องมีรายได้ต่อเดือนเท่าไร ถึงจะเรียกว่า “รวย” ?

 

ฉบับย่อ

  • ความ “รวย” ความจนไม่ได้วัดกันที่ว่าเราหาเงินได้เท่าไหร่ แต่อยู่ที่ว่าวันนี้เรามีเงินเก็บเหลือเท่าไหร่มากกว่า การบริหารการเงินถือเป็นสิ่งที่จำเป็น
  • ไม่ว่าเราจะมีรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่ก็ตาม แต่ถ้าเราบริหารรายจ่ายไม่เป็นใช้เงินเกินตัว สุดท้ายเราก็อาจจะเป็นหนี้ก็ได้

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

พี่ทุยว่าเมื่อเราพูดเรื่องความ “รวย” หลายๆคนก็จะไปให้ความสนใจเรื่องการหารายได้เป็นหลักเสมอเลย ตรงนี้พี่ทุยก็เห็นด้วย 100% เลยว่าถ้าเราอยากจะรวย ปัจจัยหนึ่งที่ต้องมี คือ ความสามารถในการหารายได้ แต่หลายๆคนกำลังมองข้ามจุดที่สำคัญมากที่สุดไป นั่นก็คือ เรื่องของรายได้

ยิ่งเดี๋ยวนี้คนเราเอะอะก็พูดถึงคำว่ารวยเสมอ ไปไหว้พระที่ไหนก็จะขอให้รวยกันแบบรัวๆเลย แต่ก็ไม่เคยตอบกับตัวเองว่าต้องมีรายได้เท่าไหร่ต่อเดือนถึงเรียกว่ารวย 100,000 ? 200,000 ? หรือว่า 500,000 บาทต่อเดือน ? แค่ไหนถึงจะเรียกว่า “รวย” ได้สักที ?

พี่ทุยเลยเสนอว่าถ้าเรามองตัวเลขรายได้ต่อเดือนตัวเดียวโดดๆ มันก็พูดยากนะว่าเท่าไหร่ถึงจะรวย จริงๆแล้วเราน่าจะต้องมองที่รายจ่ายควบคู่กันไปด้วย คำว่า “รวย” จริงๆแล้ว สำหรับพี่ทุยอยากให้มองว่า..

คนที่มี “รายรับ” มากกว่า “รายจ่าย” ในทุกๆเดือนแค่นี้ก็ “รวย” แล้ว

ไม่ว่าเราจะมีรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่ก็ตาม แต่ถ้าเราบริหารรายจ่ายไม่เป็นใช้เงินเกินตัว สุดท้ายเราก็อาจจะเป็นหนี้ก็ได้ ลองคิดภาพตามดูว่าถ้าเรามีรายได้เดือนละ 20,000 บาท แต่เก็บได้เดือนละ 10,000 บาทไปเรื่อยๆได้ เทียบกับคนที่รายได้เดือนละ 200,000 บาท แต่รสนิยมเกินรายได้ ผ่อนบ้านทีละ 2 หลัง ซื้อรถแพงๆ แถมข้าวของเครื่องใช้ก็ต้องแบรนด์เนม แบบนี้สุดท้ายรายได้ที่มีก็ไม่พอรายจ่าย มันก็คือจบที่ความจนอยู่ดี

ซึ่งพี่ทุยก็ไม่ได้หมายความว่าให้ประหยัด ขี้งก ขี้เหนียวนะ พี่ทุยคิดเสมอว่าเรื่องการเงินเป็นภารกิจตลอดชีพ ดังนั้นความสุขระหว่างการเดินทางก็มีความจำเป็นไม่แพ้กันกับเป้าหมายที่เราต้องการเลย

ดังนั้นเงินที่เราหามาได้ในแต่ละเดือน พี่ทุยว่าเราก็มีสิทธิ์ในการใช้เงินซื้อสิ่งที่เราอยากได้อยู่ เราเกิดมาเป็นมนุษย์แน่นอนว่าต้องมีกิเลสอยากได้นู้นนั่นนี่อยู่แล้วล่ะ แต่เมื่อเราอยากได้อะไรมากขึ้นก็ไม่ใช่แค่บ่นว่าอยากได้แต่การกระทำทุกอย่างเหมือนเดิม เราต้องรู้จักขยันมากขึ้นพัฒนามากขึ้น อย่าให้รสนิยมเกินเงินในกระเป๋าเด็ดขาด แต่ถ้าจะให้ดีรายได้เรามากขึ้นรสนิยมก็ไม่ต้องเพิ่มตามรายได้ก็ได้นะ 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: