ย้ายงานเพื่อเพิ่มเงินเดือน vs ออกไปทำ "ธุรกิจส่วนตัว" เราเหมาะกับแบบไหน ?

ย้ายงานเพื่อเพิ่มเงินเดือน vs ออกไปทำ “ธุรกิจส่วนตัว” เราเหมาะกับแบบไหน ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ทำ “ธุรกิจส่วนตัว” หรือย้ายงานเพิ่มเงินเดือน ไม่มีอะไรถูกหรือผิด แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกอะไรยังไงให้เหมาะกับตัวเราเองมากที่สุดต่างหาก
  • ความคิดที่อยากทำ “ธุรกิจส่วนตัว” อาจจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาที่รู้สึกเบื่อ หรือรู้สึกว่างานที่ทำอยู่ไม่มีอนาคต อีกทางเลือกหนึ่งถ้าไม่ทำธุรกิจส่วนตัว ก็คือ “ย้ายงานเพื่อเพิ่มเงินเดือน” หาประสบการณ์ใหม่ว่ากันไป
  • ใครยังไม่มีแผนอะไรเป็นของตัวเองเลย ไม่มีธุรกิจรองรับ หรือธุรกิจที่ทำยังไม่สร้างรายได้เพียงพอ ย้ายงานเพื่อเพิ่มเงินเดือนอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ความคิดที่อยากทำ “ธุรกิจส่วนตัว” อาจจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาที่เรารู้สึกเบื่อ หรือรู้สึกว่างานที่ทำอยู่ไม่มีอนาคต รายได้น้อยเกินไปอะไรก็ตามแต่ อีกทางเลือกหนึ่งถ้าไม่ทำธุรกิจส่วนตัว ก็คือ “ย้ายงานเพื่อเพิ่มเงินเดือน” หาประสบการณ์ใหม่ว่ากันไป

แล้วเราจะเลือกทางไหนดี ย้ายงานหรือว่าลาออกไปทำ “ธุรกิจส่วนตัว” ดีกว่ากัน ?

ต้องบอกว่าส่วนตัวพี่ทุยก็เคยผ่านมาหมดแล้วเหมือนกันนะ ทำธุรกิจส่วนตัวอย่างเดียวไม่มีรายได้จากการทำงานประจำ หรือจะทำงานประจำแบบเอาเป็นเอาตายไม่มีธุรกิจส่วนตัวเลย หรือจะเป็นการทำงานผสมระหว่างทำงานประจำ แล้วตกดึกก็มาทำอะไรเป็นของตัวเองด้วย

พี่ทุยขอบอกเล่าจากความเห็นส่วนตัวของพี่ทุยเองก็แล้วกัน ถ้าเรามองเรื่องความสำเร็จในอนาคตง่ายๆก็โอกาสที่จะรวยเนี้ยแหละ พี่ทุยว่ายังไงการทำธุรกิจส่วนตัวก็ดูน่าสนใจกว่าเห็นๆเลย ส่วนสิ่งที่ตามมาจากการลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัวก็คือ “ความเสี่ยง”

แต่ถ้าใครคิดว่าอยากลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว พี่ทุยแนะนำว่าอย่าเพิ่งลาออกให้ทำควบคู่กันไปก่อนในช่วงแรกน่าจะดีกว่า รอจนกว่า “รายได้” จากธุรกิจส่วนตัวของเราสร้างรายได้มากกว่าเงินเดือนที่เราได้รับ ถึงจุดนั้นค่อยตัดสินใจลาออกมาเริ่มลุยอะไรของตัวเองก็ยังไม่สายเกินไป

พี่ทุยไม่แนะนำให้ลาออกทันทีเพราะเบื่องาน เบื่อหัวหน้า หมดไฟ พอออกมาปุ๊บก็มานั่งงมโข่งดูว่าเราจะไปทำอะไรดี จากประสบการณ์ของพี่ทุยแล้วแบบนี้ยังไงก็ไม่เวิร์ค พี่ทุยว่ารอให้รายได้จากธุรกิจส่วนตัวของเราเพิ่มมากขึ้นแล้วค่อยลาออกก็ไม่สาย อาจจะเหนื่อยหน่อย เวลาพักผ่อนอาจจะหายไปสักหน่อย บางทีอาจจะรวมไปถึงเวลานอนด้วยในบางครั้ง พี่ทุยว่าก็ดีกว่าลาออกไปลุยโดยที่ไม่มีแผนอะไรเลย

เพราะตอนที่พี่ทุยทำธุรกิจส่วนตัวแบบไม่ได้ทำงานประจำ อารมณ์เรียนจบมาก็ลุยธุรกิจตัวเอง ด้วยความเป็นเด็ก ประกอบกับเงินทุนไม่ได้เยอะ วางแผนมาก็ไม่ได้ดีสักเท่าไหร่ พี่ทุยบอกเลยว่าโคตรเครียดเลยล่ะ เงินจะพอจ่ายค่าเช่ามั้ย ? ค่าพนักงานล่ะ ? ทำสินค้าทันตามที่ลูกค้าสั่งมั้ย บลาๆและอีกเยอะแยะมากมาย เรียกว่าทำงานแบบไม่มีวันหยุดแล้วก็วันนึงเกิน 18 ชั่วโมงต่อวันด้วยซ้ำ

ดังนั้นถ้าใครยังไม่มีแผนอะไรเป็นของตัวเองเลย ไม่มีธุรกิจรองรับ หรือธุรกิจที่ทำยังไม่สร้างรายได้เพียงพอ พี่ทุยแนะนำว่าย้ายงานเพื่อเพิ่มเงินเดือนอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ณ ตอนนี้

แต่ก็อย่างว่าไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะกับการเป็นเจ้าของกิจการ ทำธุรกิจส่วนตัว พี่ทุยก็มีเจอผู้บริหารที่เก่งๆที่รายได้บอกเลยว่าไม่ธรรมดาเหมือนกัน ถ้ามองในมุมรายได้ไม่แพ้เจ้าของกิจการหลายๆที่เลยละ พี่ทุยอยากจะแนะนำว่าถ้าอยากรู้ว่างานที่ย้ายไปเป็นยังไง มีโอกาสเติบโตมั้ยให้ลองไปถามคนที่อยู่มาก่อนสัก 5 ปีหรือในสายอาชีพเดียวกันว่าเป็นอย่างไร

อย่างงานสายการเงินที่พี่ทุยเคยทำอยู่การไปสอบเอา Certified ต่างๆอย่าง CFA CFP ก็ช่วยทำให้โตในสายงานได้เร็วขึ้น อะไรที่จำเป็นต่อการขึ้นเงินเดือนหรือว่าเลื่อนตำแหน่ง พี่ทุยก็ทำให้หมด สร้างความแตกต่างกับคนในระดับเดียวกันได้ โอกาสเติบโตก็มหาศาลเลยล่ะ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: