มนุษย์ที่ "เงินเดือน" (สูง) เขาทำกันได้ยังไง ?

มนุษย์ที่ “เงินเดือน” (สูง) เขาทำกันได้ยังไง ?

 

ฉบับย่อ

  • มนุษย์เงินเดือน ไม่ได้มีแค่ระดับเดียว แต่ยังแบ่งออกเป็นมนุษย์เงินเดือนน้อย ปานกลาง และเงินเดือนสูง ทั้งนี้การที่ผลตอบแทนแตกต่างกัน แสดงว่าคนที่มนุษย์เงินเดือนสูง ต้องมีอะไรบางอย่างที่มนุษย์เงินเดือนทั่วไปไม่มี หรือยังไม่ได้ทำอะไรบางอย่าง !
  • มนุษย์เงินเดือนสูง มักจะเป็นคนที่รักและถนัดในงานที่ตนเองทำอยู่ มักชอบพัฒนาตนเองให้มีคุณค่าเพื่อให้เป็นที่ต้องการของบริษัทและทุกคนต้องการตัว เพื่อขอคำปรึกษาที่ดี ถือเป็นหัวใจสำคัญขององค์กร
  • มนุษย์เงินเดือนสูง มักเป็นคนที่มองการณ์ไกล คิดภาพรวม แต่ทำเรื่องเล็กๆได้ดีด้วยเช่นกัน และที่สำคัญมักสร้างแบรนด์ดิ้งให้กับตนเอง พร้อมที่จะแสดงผลงาน แสดงความรู้ความสามารถของตนเองให้โลกได้เห็น

เย้ สิ้นเดือน เงินเดือนออกแล้ว… ช่วงเวลาของมนุษย์เงินเดือนที่ทุกคนต่างรอคอยเวลานี้กัน แต่มนุษย์เงินเดือนก็มีหลายแบบ ทั้งแบบเงินเดือนน้อย เงินเดือนปานกลาง และเงินเดือนสูง

สิ่งที่น่าสนใจ คือ บรรดามนุษย์ที่เงินเดือนสูงๆ เหล่านี้ เขามีวิธีคิดวิธีปฎิบัติกันยังไง ถึงมีเงินเดือนสูง บางคนเงินเดือนสูงกว่าทำธุรกิจอีก แถมความเสี่ยงน้อยกว่าทำธุรกิจเอง เป็นเรื่องของโชคชะตาหรือไม่ ทำไมบางคนถึงประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้

เพราะอะไรคนบางคนจึงได้เงินเดือนสูงจัง เมื่อเทียบกับคนทั่วไปแล้วช่างแตกต่างกันเหลือเกิน !!

มนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเราๆ อย่าเพิ่งท้อแท้กันไปว่า ทำไมฉันเงินเดือนน้อย รวมถึงพี่ทุยด้วยนะ T_T ทำไมเพื่อนฉันบางคนถึงได้เงินเดือนเยอะจัง ทำไมตอนสมัยเรียนฉันเรียนเก่งกว่าเพื่อนคนนี้ แต่พอออกไปทำงานแล้วฉันกลับได้เงินเดือนน้อยกว่าเพื่อนๆ ซึ่งไม่ว่าสาเหตุใดๆก็ตาม อย่าไปสนใจมาก เราลองมาไขแนวคิดแนวทางที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนสูงๆ เขามีวิธีคิด วิธีทำอย่างไรให้ตนเองสามารถก้าวขึ้นไปแตกต่างกับมนุษย์เงินเดือนปกติได้ [อ่านเพิ่มเติม มนุษย์เงินเดือน ลงทุนยังไงให้มีเงินล้าน]

บางคนทำงานกินเงินเดือน แต่รายได้ก็อาจมากกว่าคนที่ลาออกไปทำธุรกิจก็ได้ แถมความเสี่ยงในการทำงานประจำน้อยกว่าการทำธุรกิจด้วยซ้ำ

พี่ทุยไม่ได้บอกว่าควรทำงานประจำหรือควรทำธุรกิจแบบไหนดีกว่ากัน อันนี้ขึ้นอยู่ที่สไตล์การทำงานของแต่ละคนเองมากกว่า ว่าเหมาะสมกับการทำธุรกิจหรือทำงานประจำมากกว่ากัน ?

บางคนบอกพวกว่าเขาโชคดีที่ทำงานประจำแล้วเงินเดือนสูง บางคนก็บอกเขาโชคดีที่ทำธุรกิจแล้วขายดิบขายดี มันเป็นเพราะเรื่องโชคชะตาชีวิตทั้งหมดอย่างงั้นหรือ ? หรือเป็นเพราะพวกเขาทำอะไรบางอย่าง ที่เราไม่ได้ทำ !

บทความนี้เราจะมาไขรหัสว่า มนุษย์เงินเดือนสูงๆทำกันได้อย่างไร ?

มนุษย์ “เงินเดือน” สูง ทำงานที่รักและมีความถนัด

คนที่ประสบความสำเร็จในการทำงานได้นั้น มักจะเป็นคนที่หลงรักในงานที่ตนเองทำอยู่มากถึงมากที่สุด เพราะเริ่มจากความรักในงานที่ทำ จึงทำให้การทำงานของพวกเขา เหมือนกับไม่ได้ทนฝืนทำงานแบบคนอื่นๆ พวกเขาไม่ได้เฝ้ารอคอยวันหยุดสุดสัปดาห์ พวกเขาพร้อมที่จะทำงานด้วยความรักความเอาใจใส่ต่องาน โดยที่ไม่ได้คิดว่าเป็นงาน แต่คิดว่ามันคือหน้าที่ความรับผิดชอบเป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุขมากกว่าความทุกข์

นอกจากนี้แล้ว เหล่ามนุษย์เงินเดือนสูง จะทำงานที่ตนเองถนัดและมีความเชี่ยวชาญ ไม่ได้เลือกงานที่ทำแล้วต้องได้เงินเดือนสูงๆ แต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งบางทีต่อให้งานเงินเดือนสูง แต่หากว่าเราไม่ได้ถนัด เราก็จะทำไม่ได้ มันก็ไม่เกิดประโยชน์อันใดเลย ซึ่งการเลือกงานที่ตนเองรักและมีความถนัดอยู่แล้ว จะเป็นตัวช่วยผลักดันให้เราไปได้ไกลยิ่งขึ้น เพราะเรารักงานที่ทำ และเราจะทำทุกอย่างเพื่อพัฒนาอย่างตนเองและงานของเราให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นเริ่มต้นค้นหาตนเองให้เจอ เพื่อที่ว่าจะได้ไปสู่งานที่เรารักและถนัดกัน

การทำตัวและพัฒนาตนเองให้มีคุณค่า

“ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน” วลีนี้หลานคนน่าจะเคยได้ยินกันมาแล้ว การที่คนเราจะมีคุณค่าในการทำงานนั้น ไม่ได้อยู่ที่เพียงแต่เรามองตนเองเท่านั้น แต่อยู่ที่คนอื่นๆมองเราว่ามีคุณค่าด้วยหรือไม่ต่างหาก จะเห็นว่าบางบริษัทมักจะมีคนที่เป็นคีย์แมนของบริษัท หรือเป็นคนสำคัญของทีมที่จะขาดไม่ได้เลย เป็นคนที่ทุกคนต้องการตัว เวลามีปัญหา เวลามีโปรเจคอะไรใหม่ๆที่ต้องใช้มันสมอง คนประเภทนี้เอง คือ คนที่จะต้องเป็นที่พึ่งพาของทีม คนเหล่านี้มักจะมีไอเดียในการทำงานที่ดีกว่าคนอื่นๆ มีทัศนคติที่ดี มีความสามารถในการเจรจรต่อรอง เข้าใจคนในทีมและเข้าใจลูกค้าได้ดีกว่าคนอื่นๆทั่วไป

จนทำให้ผู้บริหารบริษัทมองเห็นคุณค่าในตัวพนักงานคนนี้ว่าเป็นหัวใจสำคัญขององค์กร ขาดไปแล้ว ย่อมจะส่งผลเสียต่อบริษัทในอนาคต ผู้บริหารพร้อมที่จะทำทุกวิถีทางที่จะดึงตัวคนเก่งคนนี้เอาไว้ให้นานที่สุด เช่น เงินเดือนปรับสูงขึ้นเป็นพิเศษ มีสวัสดิการเพิ่มเติม มีรถให้ใช้งาน มีโบนัสให้มากกว่าปกติ ดังนั้น คนลักษณะนี้มักเป็นคนที่ชอบพัฒนาตนเองให้เก่งขึ้น เช่น ไปเรียนต่อเฉพาะทาง ไปอบรมสัมมนา อ่านหนังสือฟังความรู้ดีๆ อัพเดทข้อมูลใหม่ๆ ให้ทันต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก หรือไปฝึกเรียนภาษาอังกฤษ ลงเรียนภาษาที่ 3 เพิ่มเติม เป็นต้น เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับตนเองต่อไปในการทำงาน

คิดใหญ่มองการณ์ไกล และสามารถทำเรื่องเล็ๆได้ดี 

มนุษย์เงินเดือนสูงเหล่านี้ มักจะเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล เป็นนักกลยุทธ์ นักคิดการวางแผน มองทิศทางและอนาคตของการเติบโตของบริษัทได้ แต่ขณะเดียวกันคนเหล่านี้ก็สามารถทำงานในเรื่องรายละเอียดต่างๆ ได้ดีเช่นกัน ผู้ที่จะขึ้นมาเป็นผู้บริหารหรือมนุษย์เงินเดือนสูงๆได้นั้น ต้องผ่านงานมาแล้วแทบทุกอย่าง แก้ไขปัญหา ผ่านอุปสรรคมาแล้วนับไม่ถ้วน จึงมีความสามารถในการบริหารจัดการเรื่องต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น เรื่องการดีลโปรเจคกับพาร์ทเนอร์หรือการบริหารลูกน้องในทีมให้เก่งขึ้น และรวมถึงเรื่องการพัฒนาด้านต่างๆกับบริษัท เพื่อหารายได้เพิ่มเติมให้กับบริษัท หรือเรื่องการเข้าใจลูกน้องและลูกค้า มีความสามารถในการตอบสนองความต้องการได้อย่างดี คนเหล่านี้จึงเป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงอะไรที่สำคัญๆ ทำให้ตนเองเติบโตไปพร้อมกับบริษัทที่เติบใหญ่ขึ้น

สร้างแบรนด์ดิ้งให้กับตนเอง 

การสร้างแบรนด์ดิ้งให้กับบริษัทเป็นเรื่องที่ต้องทำกันอยู่แล้วทุกๆหน่วยงาน ทุกองค์กร บริษัทต้องมีภาพลักษณ์ที่ดี เป็นที่ยอมรับน่าเชื่อถือของสาธารณชน เช่นเดียวกันตัวบุคคล ก็ต้องสร้างแบรนด์ดิ้งให้กับตัวของเราเอง โดยเฉพาะยิ่งบริษัทที่มีขนาดใหญ่ๆ การที่พนักงานธรรมดาๆคนหนึ่งจะขึ้นมาโดดเด่นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพื่อให้เราเป็นพนักงานที่น่าสนใจจับตาของผู้บริหารระดับสูงหรือเจ้าของบริษัท เราจึงจำเป็นต้องสร้างแบรนด์ดิ้งเราเองขึ้นมาให้ได้ เช่น หาจุดแข็งหรือจุดเด่นของตนเองให้เจอ ถ้าเราเป็นคนที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เวลามีเรื่องที่จะต้องคิดจะต้องทำ คนอื่นๆจะต้องมาคอยคำแนะนำจากเราก่อน หรือต้องนึกถึงเราก่อน หรือเป็นผู้ชี้นำในเรื่องสำคัญๆได้

ดังนั้นเมื่อเราพัฒนาตนเองให้ดีให้เก่งแล้ว อย่าเก็บไว้ดูคนเดียว ต้องแสดงผลงานออกมาให้ทุกคนได้เห็น ให้เป็นที่ยอมรับจากบริษัท หรือเวลามีโปรเจค มีประชุมงานหรือกิจกรรมของบริษัท ให้เราหาโอกาสในการแสดงวิสัยทัศน์ แสดงผลงาน จำไว้ว่า คนธรรมดาทั่วไป โลกไม่จดจำ !

ทั้ง 4 แนวทางนี้ เป็นเคล็บ(ไม่)ลับ ของผู้ที่มีเงินเดือนสูงๆที่แตกต่างกับมนุษย์เงินเดือนทั่วๆไป ที่ก้มหน้าก้มหน้าทำงานไปวันๆ แล้วรอโชคชะตาฟ้าดินเป็นใจว่า สักวันหนึ่งฉันจะมีเงินเดือนสูงๆแบบคนนั้นคนนี้ ซึ่งอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไปก็ได้ จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ มีคุณสมบัติพิเศษที่โดดเด่นในการทำงาน พร้อมที่จะเป็นคนที่ทุกคนและบริษัทต้องการ ในที่สุดเราจะก้าวขึ้นไปเป็นคนที่คู่ควรกับการได้รับผลตอบแทนสูง ซึ่งมาด้วยความรู้ความสามารถของตนเองอย่างแท้ทรู พี่ทุยก็พร้อมพิสูจน์ตนเอง สู้ต่อไป !

error: