ความมั่นคงทางการเงิน

“ความมั่นคงทางการเงิน” มีจริงหรอ ?

 

ความมั่นคงทางการเงิน

พี่ทุยว่าทุกยุคทุกสมัย พื้นฐานของมนุษย์เราย่อมต้องการ “ความมั่นคง” แต่สมัยนี้พี่ทุยว่าเราทุกคนต้องการ “ความมั่นคงทางการเงิน” กัน

เพราะทุกอย่าง เราถูกตีค่าเป็นเงินเกือบหมดแล้ว “ความมั่นคงทางการเงิน” เลยเข้ามาเป็นสิ่งจำเป็น พี่ทุยว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ก็ไม่ผิดเลยทีเดียว

เลยเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไม “มนุษย์เงินเดือน” ถึงเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นั่นก็เพราะว่ามันมี “ความมั่นคงทางการเงิน” มากกว่าอาชีพอื่นๆ มากกว่าทั้ง เจ้าของกิจการ ฟรีแล๊นซ์หรือแม้แต่นักลงทุนก็ตาม

“เจ้าของกิจการ” มีความเสี่ยงมากมาย ค่าเช่าร้าน ค่าจ้างพนักงาน ฯลฯ ที่เป็นรายจ่ายคอยบีบอยู่ตลอดเวลา ดูจะห่างไกลกับคำว่า “ความมั่นคงทางการเงิน” มากที่สุด

หรือจะเป็น “นักลงทุน” ก็มีความเสี่ยงจากการลงทุน หุ้นวิ่งขึ้นลง ที่ดินขายไม่ออก ติดดอย เห็นมั้ยว่าต่างอาชีพก็มีความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป

“รายได้ประจำ” ที่ถูกโอนเข้ามาในบัญชีเป็น “ความมั่นคงทางการเงิน” ที่ถูกออกแบบมาอย่างดีไม่ว่ากำไรบริษัทจะลดลง เราก็ได้เท่าเดิม มีปัญหาเศรษฐกิจ (ถ้าเราไม่โดนไล่ออกอะนะ) ก็ยังคงโอนมาเป็นประจำทุกเดือน มันเป็นรูปแบบ “ความมั่นคงทางการเงิน” ที่แทบไม่ต้องคิดอะไรเป็นรายได้ที่ “คงที่” จนเราไม่ต้องพยายามอะไร

ทำให้หลายๆคน ใช้ชีวิตแบบไม่มีพลัง ใช้ชีวิตแบบหมดไปวันๆ เพราะว่ามั่นคงที่ถูกออกแบบมา ไม่ต้องดิ้นรน ไม่ต้องพยายาม เพราะไม่รู้ว่าจะพยายามไปทำไม เงินเดือนก็ได้เท่าเดิม..

แต่ !! หารู้หรือไม่ว่า “มนุษย์เงินเดือน” ที่เหมือนจะมี “ความมั่นคงทางการเงิน” มากที่สุด ก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะโดนไล่ออกหรือเราจะแก่เกินไปจนเกษียณแล้วรายได้หยุดลง

สิ่งพี่ทุยจะแนะนำก็คือ ควรจะควบอย่างน้อย 2 อาชีพก็จะช่วยให้เรามี “ความมั่นคงทางการเงิน” ที่มากขึ้นด้วย เหมือนเวลาที่เราลงทุนยังทำ Asset Allocation เลย ก็คือทำอาชีพ “เจ้าของกิจการ” หรือ “นักลงทุน” ไปด้วยก็ดีเหมือนกันนะ เผื่อรายได้ทางไหนหยุดลงเราก็ยังมีอีกทางให้เลือก

พี่ทุยว่าคนเรามีความสามารถมากกว่านั้นแน่ๆ ไม่มีใครบอกว่า คนเราทำได้แค่ทีละ 1 อาชีพ ไม่มีใครบอกว่า จะต้องเป็นมนุษย์เงินเดือนทั้งชีวิต ลองเอาเวลาว่างมาหาอย่างอื่นทำเพิ่ม หลังเลิกงานหรือจะวันเสาร์อาทิตย์ ก็สามารถหารายได้เพิ่มได้เหมือนกัน

การเป็นมนุษย์เงินเดือนจะดีหรือไม่ดี ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้คำว่า “มนุษย์เงินเดือน” ในรูปแบบไหนมากกว่า ถ้าเอาข้อดีมาทำให้เป็นจุดเด่น เป็นข้อได้เปรียบ พี่ทุยว่ามนุษย์เงินเดือนที่รายได้มากกว่าเจ้าของกิจการในประเทศนี้ก็มีเยอะอยู่เหมือนกันนะ

error: