เหตุผลที่ว่าทำไม "คนรวย" จะยิ่งรวยขึ้น และคนจนจะยิ่งจนลง

เหตุผลที่ว่าทำไม “คนรวย” จะยิ่งรวยขึ้น และคนจนจะยิ่งจนลง

3 min read  

ฉบับย่อ

  • วิธีการแก้จนที่ดีที่สุดไม่ใช่การประหยัด แต่คือการหารายได้เพิ่ม เพราะการประหยัดมีขีดจำกัด แต่การหารายได้เพิ่มไม่มีขีดจำกัด
  • ถึงแม้ว่าการเพิ่มรายได้อาจจะไม่สามารถทำได้โดยง่ายและทันที แต่ความพยายามในลักษณะนี้ คือ ตัวตัดสินว่าใครสมควรจะเป็นคนรวยและคนจน

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

“คนรวย” และ “คนจน” จะค่อยๆมีช่องว่างทางรายได้มากขึ้นเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป เป็นสิ่งที่น่าตกใจมากหลังจากที่พี่ทุยได้ข้อมูลมาจากการอ่านบทวิจัยชิ้นนึงมา ง่ายๆก็คือ คนรวยก็รวยยิ่งขึ้นไปและคนจนก็จะจนอยู่แบบนั้น ถึงขนาดที่ว่าในอนาคตคนรวยน่าจะต้องโดนเก็บภาษีโหดมาก แล้วรัฐบาลเอาเงินมาให้คนจนไปใช้จ่ายเพื่อให้เศรษฐกิจหมุนต่อไปได้

พี่ทุยก็เลยลองมานั่งคิดดูว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้นล่ะ ? ถ้าไม่นับเรื่องวิธีคิดต่าง ๆ พี่ทุยว่าเหตุผลนึงก็เป็นเพราะคนรวยมี “เงินออม” เหลือเยอะกว่า และ “ดอกเบี้ยทบต้น” เป็นตัวที่ทำให้ความห่างยิ่งมากขึ้น

ลองคิดดูว่า ไม่ว่าเราจะจนหรือจะรวยก็ต้องซื้อของราคาเดียวกัน แล้วถ้าเรามีรายได้ 10,000 บาท กับ รายได้ 100,000 บาท สมมติว่าให้กินใช้เท่ากัน 5,000 บาท สุดท้ายคนที่มีรายได้ 10,000 บาทจะเหลือ 5,000 บาท แต่คนที่มีรายได้ 100,000 บาท จะเหลือ 95,000 บาท

แล้วลองคิดดูว่าถ้าเราเอาเงินออมไปลงทุนต่อให้ได้สัก 6% ต่อปี พอผ่านไป 10 ปีคนที่มีรายได้ 10,000 บาทจะมีเงินเก็บประมาณ 820,000 บาท ส่วนคนที่มีรายได้ 100,000 บาทจะมีเงินเก็บรวมๆ 15,500,000 บาท นี่ก็คือความต่างที่มหาศาลแล้ว แล้วไม่ต้องพูดถึง 20 ปี 30 ปี มันจะยิ่งห่างแบบน่าตกใจเลย

สุดท้ายพี่ทุยแนะนำว่าทางแก้จนที่ดีที่สุด ก็คือการหารายได้เพิ่มขึ้น ไม่ใช่การออมเพิ่มขึ้น ไม่ใช่การลงทุนให้ผลตอบแทนสูงแบบเว่อร์ ๆ การที่เราประหยัดอย่างมากก็ได้ไม่เท่าไหร่ เราต้องกินต้องใช้อยู่ดี มันมีจำกัด เราสามารถประหยัดได้แค่ประมาณนึง แต่การหารายได้เพิ่มเติม เราสามารถหารายได้เพิ่มได้ไม่จำกัดเท่าที่ความสามารถเราจะหาได้

แต่ก็แน่นอนว่าการเพิ่มรายได้ไม่ได้ทำง่ายๆ แล้วก็อาจจะไม่ได้ลงมือทำแล้วมีรายได้เพิ่มขึ้นในทันที ก็เลยทำให้คนจนมากกว่าคนรวย เพราะพี่ทุยคิดว่าน่าจะเป็นเพราะการที่จะเป็น “คนรวย” มันต้องเหนื่อยมากกว่า ต้องพยายามมากกว่า อาจจะนอนน้อยกว่า ใช้จ่ายต้องประหยัดมากกว่า เวลาว่างน้อยกว่า คิดมากกว่าการไม่ต้องพยายามอะไรมันสบายตอนนี้มากกว่า ไปเที่ยวสบายกว่านั่งทำงาน ใช้เงินมันสนุกกว่าการเก็บเงิน เท่านั้นเอง


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: