มนุษย์เงินเดือน มีดีกว่าแค่ได้เงินเดือน

มนุษย์เงินเดือน มีดีกว่าแค่ได้เงินเดือน

4 min read  

ฉบับย่อ

  • แม้ว่าเงินเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตโดยเฉพาะชีวิตของเหล่ามนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วมนุษย์เงินเดือนนั้นมีสิ่งดีมากกว่าแค่ได้ผลตอบแทนเป็น “เงินเดือน” ในแต่ละเดือนเท่านั้น
  • ความก้าวหน้าในอาชีพหรือหน้าที่การงาน นอกจากเป็นการพัฒนาตนเองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการก้าวไปสู่ความสำเร็จและความมั่นคงในชีวิตอีกด้วย
  • สวัสดิการต่างๆ เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการพิจารณาเข้าทำงาน แต่มนุษย์เงินเดือนหลายคนก็มักเพิกเฉยหรือไม่ได้รับรู้และเข้าใจในสิทธิประโยชน์ของสวัสดิการ

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

รายได้ที่เป็นตัวเงินหรือ “เงินเดือน” ที่รู้สึกว่าไม่เพียงพอนั้นทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนก็เริ่มเบื่อกับงานประจำ บางคนก็อาจจะรู้สึกว่าตัวเองทำงานมาก็หลายปี แต่ทำไมเงินเดือนที่มีถึงอยู่เท่าเดิมทั้งที่ตั้งใจและทุ่มเททำงานอย่างหนักแต่เงินเดือนก็ไม่เห็นจะขยับเขยื้อนไปไหนใช่มั้ยล่ะ

มนุษย์เงินเดือนหลายคนจึงเริ่มมีความคิดอยากลาออกผันตัวจากมนุษย์เงินเดือนเพราะอยากจะรวยขึ้น มีรายได้มากขึ้น รวมถึงเด็กจบใหม่หลายคนก็พากันหวาดกลัวกับการต้องทำงานประจำ แต่อย่าลืมว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนมันก็ไม่ได้แย่นะไม่ใช่แค่เรื่องของเงินเดือนที่ได้อย่างเป็นประจำ ยังมีสิทธิประโยชน์เรื่องอื่นๆที่ก็ดีไม่แพ้กันด้วย

คงไม่ผิดอะไรที่จะพูดว่า “เงิน” เป็นสิ่งจำเป็นในการดำเนินชีวิต และส่วนมาก “เงินเดือน” ก็เป็นรายได้ช่องทางหลักของเหล่ามนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คน ซึ่งบางคนอาจจะพยายามหางานที่ให้ได้ผลตอบแทนเป็นเงินเดือนสูงๆไว้ก่อน พี่ทุยเชื่อว่าหลายๆคนตอนหางานหรือจะอยู่ในช่วงเปลี่ยนงานก็ตามมักจะลืมนึกถึงผลกระทบของงานต่อการใช้ชีวิตประจำวันและปัจจัยที่สำคัญอย่างความก้าวหน้าและมั่นคงในชีวิตในอนาคต

แต่มุ่งเน้นไปที่ค่าตอบแทนอย่างเงินเดือนซะมากกว่า ซึ่งงานบางงานได้เงินเดือนเยอะจริง แต่ต้องแลกมาด้วยเวลาชีวิต ตื่นทำงานนอนวนลูปลามไปถึงวันหยุดด้วยจนไม่มีเวลาทำอะไรอย่างอื่นเลยอันนี้ก็ไม่ดีเท่าไหร่นะ พี่ทุยเข้าใจว่าไม่ว่าใครก็ต้องการเงินเป็นผลตอบแทนจากการเหน็ดเหนื่อยและความทุ่มเทในการทำงาน และในช่วงเวลาสิ้นเดือนหรือช่วงที่เงินเดือนออกเนี่ยพี่ทุยว่าก็มักจะเป็นช่วงเวลาที่มนุษย์เงินเดือนจะแฮปปี้และสดใสมากเป็นพิเศษใช่มั้ยล่ะ

คงไม่ใช่อะไรหรอกเพราะเป็นช่วงเวลาที่จะได้รับเงินเดือน แต่ก็ใช่ว่าจะพิจารณาแต่เรื่องของเงินเดือนเท่านั้นนะ เพราะมนุษย์เงินเดือนยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์มากและดีไม่แพ้เรื่องของเงินเดือน เพียงแต่หลายคนหลงลืมและไม่ได้สนใจก็เท่านั้น

สวัสดิการพนักงาน

นอกจากเงินเดือน พี่ทุยว่าสวัสดิการต่างๆก็เป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่มีความสำคัญและเป็นสิ่งดีๆที่มนุษย์เงินเดือนได้รับจากนายจ้างหรือบริษัทนะ และสวัสดิการต่างๆที่เราจะได้รับควรจะถูกพิจารณาตั้งแต่ก่อนการตัดสินใจเข้าทำงานพอๆกับการคำนึงถึงเงินเดือนเลยด้วย

ซึ่งพี่ทุยว่าการได้รับข้อเสนอที่ดีทั้งเรื่องของ “เงินเดือน” และ “สวัสดิการ” ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีๆนะ แต่ในบางครั้งบริษัทอาจให้เงินเดือนค่อนข้างเยอะมาก แต่เมื่อพิจารณาในเรื่องของสวัสดิการนั้นอาจจะไม่ค่อยมี ในขณะที่บางที่อาจจะให้เงินเดือนไม่เยอะมากเท่าไหร่ แต่ก็ยังดีหน่อยที่มีสวัสดิการดี ๆ เพื่อมาชดเชยส่วนของเงินเดือนก็คุ้มค่าอยู่นะ เช่น บางคนได้เงินเดือนไม่เยอะมากแต่ได้ค่าที่พัก ค่าเดินทางเพิ่มเข้าไป

นอกจากนี้ยังสวัสดิการพนักงานอื่นๆ เช่น ค่าทำงานล่วงเวลา ประกันชีวิตและประกันอุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาล เงินโบนัส ไปจนถึงวันหยุดพักผ่อนประจำปี และวันลาต่างๆ ซึ่งสวัสดิการที่นายจ้างหรือบริษัทมีให้เนี่ยพี่ทุยว่ามันดีมากๆ เลยนะเราแทบไม่จำเป็นจะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมเลยด้วยและโดยส่วนใหญ่แล้วสวัสดิการนั้นครอบคลุมถึงประโยชน์ต่อตัวเอง อำนวยความสะดวกให้แก่ครอบครัวได้อีกด้วย เช่น ค่ารักษาพยาบาล ถือว่าดีมากๆ เลยนะ เพราะจะได้ไม่ต้องไปรบกวนในส่วนของเงินสำรองยามฉุกเฉินของเราด้วย เมื่อมีสิทธิในสวัสดิการต่างๆ แล้วก็อย่าลืมทำความเข้าใจและใช้ประโยชน์กับสิ่งที่เราได้รับอย่างคุ้มค่าด้วยนะจ้ะ

ความก้าวหน้าในสายงาน/อาชีพ

แน่นอนว่าในเส้นทางสายมนุษย์เงินเดือน ย่อมพบเจอกับ “ความก้าวหน้า” ไม่ช้าก็เร็วขึ้นอยู่กับแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งสูงขึ้น เงินเดือนเยอะขึ้น และความก้าวหน้านี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญทั้งในระยะสั้นที่ช่วยให้มีรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการเติบโตในตำแหน่งงาน และระยะยาวที่ช่วยสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตและยามเกษียณอายุได้ ซึ่งพี่ทุยเห็นบางคนอาจจะอดทนเริ่มต้นเป็นมนุษย์เงินเดือนด้วยเงินเดือนที่อาจจะยังไม่เยอะมากเท่าไหร่แต่มองเห็นโอกาสในการพัฒนาและเติบโตในสายอาชีพของตนเอง

ซึ่งพี่ทุยว่าเราควรคิดดูว่าตำแหน่งงานจะทำให้เราได้พัฒนาความรู้ หรือทักษะการทำงานมากแค่ไหนและมีโอกาสจึงเลือกสะสมประสบการณ์และความรู้ความสามารถเฉพาะด้านซะก่อน และแน่นอนว่าเมื่อวันนึงที่เราได้ก้าวหน้าในอาชีพชีวิตและความเป็นอยู่ต้องดีขึ้น พี่ทุยว่าความก้าวหน้าในหน้าที่การงานนั้นไม่ใช่เรื่องของดวง หรือความบังเอิญหรอกนะ แต่สิ่งเหล่านี้ต้องมาขยันอดทนความพร้อมกับความสามารถ และเทคนิควิธีการที่จะนำเราไปสู่ตำแหน่งงานหน้าที่การงานที่ประสบความสำเร็จได้อย่างสวยงามและที่สำคัญก็ดีไม่น้อยกว่าเงินเดือนที่ได้เลยด้วยนะ

พี่ทุยว่าในบางครั้งเราก็ต้องมองให้ไกลกว่าแค่ในปัจจุบัน มองให้มากกว่าการทำงานและมีรายได้หรือเงินเดือนเป็นรายเดือนๆ ไป ซึ่งมันขึ้นอยู่กับว่าเรามีการตั้งเป้าหมายอาชีพและเป้าหมายในอนาคตยังไงนะฮะ

การประสบความสำเร็จในชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกันซึ่งขึ้นอยู่กับเป้าหมายในการทำงานและเป้าหมายในชีวิตของแต่ละคนด้วย การเป็นมนุษย์เงินเดือนไม่ได้เลวร้ายอย่างที่หลายคนคิดเพราะมากกว่าได้เงินเดือนเป็นประจำในทุก ๆ เดือนนั้นๆ ยังมีทั้งความก้าวหน้าในชีวิตการงานและความมั่นคง รวมถึงสวัสดิการที่ดีต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเองและครอบครัว

ซึ่งพี่ทุยว่าสิ่งเหล่านี้เป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งของมนุษย์เงินเดือนนะและมันสามารถทำให้ชีวิตพบเจอให้มีความสุขที่มากขึ้น อีกทั้งยังส่งผลต่อรายได้ที่มากขึ้น โดยไม่ต้องลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนเลยก็ได้น้า

แต่ที่สำคัญเลยอย่าทำงานแค่ตามหน้าที่ แล้วรอรับเงินเดือนตอนสิ้นเดือนหรือสวัสดิการเพียงเท่านั้นเท่านั้น แต่ไม่มีแรงบันดาลใจใหม่ ๆ พี่ทุยว่าต้องหมั่นพัฒนาศักยภาพและความสามารถของตนเองอยู่เสมอเพื่อจะได้ในสิ่งดีกว่าเดิมตามที่เราตั้งใจไว้นั่นเอง


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: