เปลี่ยนภาษีเป็นเงินออมง่ายๆ ด้วยการ "ลดหย่อนภาษี" FWD

เปลี่ยนภาษีเป็นเงินออมง่ายๆ ด้วยการ “ลดหย่อนภาษี”

 

พี่ทุยย้ำเสมอว่าเรื่องที่สำคัญที่สุดในการวางแผนการเงิน นั่นก็คือการวางแผน “ลดหย่อนภาษี” เพราะการวางแผนจะช่วยทำให้เรามีเงินออมมากขึ้น โดยปกติเวลาที่เราวางแผนการเงิน เรามักจะเลือกใช้ทั้งประกันชีวิต ประกันสุขภาพ หรือจะเป็นกองทุนรวมต่างๆ ซึ่งโดยปกติก็จะวางแผนลงทุนกันยาวๆ อยู่แล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แค่ย้ายจากกองทุนปกติทั่วๆ ไป ไปเป็น LTF หรือ RMF ก็จะช่วยทำให้เราได้ประโยชน์มากขึ้น

แล้วการวางแผน “ลดหย่อนภาษี” ช่วยให้เรามีเงินออมมากขึ้นได้ยังไงล่ะ ?

ลองคิดดูว่า หากเราเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องวางแผนการเงิน และเราจำเป็นต้องซื้อประกันชีวิตอยู่แล้ว ถ้าเราเป็นอะไรขึ้นมาครอบครัวจะได้ไม่ลำบาก แต่ถ้าเราไม่มีการวางแผนภาษีที่ดี ก็อาจทำให้เราเสียโอกาสเหมือนกัน

สมมติว่าปีนึง เราจ่ายเบี้ยประกัน 120,000 บาท สำหรับความคุ้มครองจากประกันชีวิต แต่ว่าเบี้ยประกันชีวิตที่สามารถลดหย่อนภาษีได้ (ตามประกาศของกรมสรรพากร) นั้นไม่เกิน 100,000 บาทเท่านั้น ก็แปลว่าเบี้ยประกันชีวิตส่วนเกินอีก 20,000 บาทจะไม่ได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษี เราก็จะเสียสิทธิไปเลยฟรีๆ พี่ทุยว่าน่าเสียดาย แต่ถ้าเรามีการวางแผนภาษีที่รอบคอบขึ้น ก็อาจจะซื้อประกันชีวิตที่จ่ายเบี้ยประกันเพียง 100,000 บาท แล้วอีก 20,000 บาทก็ไปซื้อประกันชีวิตแบบนำนาญแทน ก็จะทำให้เราลดหย่อนภาษีได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย แถมยังได้ภาษีคืน และเหลือเงินออมมากขึ้นด้วย

ในเมื่อเงินของเรามีอยู่อย่างจำกัด ดังนั้น เราต้องบริหารการเงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด การวางแผนภาษีจะช่วยให้เราบริหารเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พี่ทุยว่าไม่ต้องคิดเยอะเลย ถ้าเราเป็นหัวหน้าครอบครัวต้องหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว ยังไงก็ต้องทำประกันชีวิตเพื่อเตรียมหลักประกันให้กับครอบครัวอยู่แล้ว แต่จะดีกว่ามั้ยละ ถ้าเราต้องจ่ายเบี้ยประกันชีวิต เพื่อคุ้มครองครอบครัวที่เรารักอยู่แล้ว แถมยังได้ส่วนลดเป็นเงินคืนภาษีคิดเป็น 20-25% ตามฐานภาษีของเราอีก คิดดูว่าปกติจ่ายเบี้ยประกัน 100,000 บาท แล้วเหมือนได้ส่วนลดเหลือจ่ายแค่ 80,000 บาทเท่านั้น แต่ได้สิทธิประโยชน์ และความคุ้มครองต่างๆ ไม่ต่างจากที่จ่ายเบี้ยประกัน 100,000 บาทเลย พี่ทุยว่าเรายอมสละเวลาศึกษาข้อมูลเพื่อประโยชน์ของตัวเราเองดีกว่า ขี้เกียจเรื่องอะไรก็ได้ แต่เรื่องเงินๆ ทองๆ ของเรา ห้ามขี้เกียจเด็ดขาด !

มีอีกเรื่องนึงที่พี่ทุยว่าน่าเป็นห่วงคือ คนส่วนใหญ่ชอบที่จะมาวางแผนหรือจัดการเรื่องภาษีกันตอนสิ้นปี ซึ่งจากประสบการณ์ที่พี่ทุยพบเจอ คือ หลายๆ ครั้งก็ไม่สามารถทำตามแผนที่คิดไว้ได้ทัน เพราะถ้าเราจะลดหย่อนภาษีแล้วคิดว่าจะจัดเต็ม พี่ทุยว่าเราต้องใช้เงินประมาณ 30-40% ของรายได้ต่อปีเลยนะ เป็นจำนวนไม่น้อยเลย แล้วถ้าไม่มีการวางแผนที่ดี พี่ทุยว่าหาได้น้อยคนมากๆ ที่จะออมเงินได้ถึง 40% จริงๆ

แล้วการที่เราวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ เริ่มกันตั้งแต่ต้นปีจริงๆ ก็มีข้อดีอีกอย่าง คือเราสามารถทยอยซื้อได้เรื่อยๆ ทุกเดือน เงินเดือนออกก็ทยอยซื้อไปเรื่อย ถือว่าเป็นการเก็บเงินที่ดีคือ “เก็บก่อนใช้” แล้วการที่เราทยอยลงทุนก็ยังเป็นวิธีการลงทุนที่ได้รับความนิยมวิธีนึงที่ชื่อว่า DCA (Dollar Cost Averaging) นั่นเอง เรียกได้ว่าเราได้ DCA โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย ถือว่าเป็นการลดความเสี่ยงไปในตัวด้วย เลิศสุดๆ

แล้วถ้าเป็นการลดหย่อนภาษีด้วยประกันชีวิต จริงๆ แล้วเราก็สามารถทยอยจ่ายทุกๆ เดือนได้เหมือนกัน แต่ไม่ต้องเป็นกังวลว่าความคุ้มครองจะได้น้อยลงหรือเปล่า คำตอบก็คือเราจะได้ความคุ้มครองเต็มๆ ตั้งแต่วันแรกที่กรมธรรม์อนุมัติเหมือนกับที่เราจ่ายเบี้ยรายปี แต่ว่าเบี้ยอาจจะสูงกว่าการจ่ายรายปีนิดหน่อย

มาถึงตรงนี้พี่ทุยรู้นะว่าคิดอะไรกัน บางคนก็รู้สึกว่าเรื่องภาษีมันวุ่นวายรายละเอียดเยอะ อันนี้พี่ทุยเห็นด้วยนะพี่ทุยอยู่กับมันทุกวันบางทีก็งงเหมือนกัน เพราะมีปรับเปลี่ยนบ่อยแล้วก็รายละเอียดมันเยอะจริงๆ นั่นแหละ แต่วันก่อนมีเพื่อนแนะนำเว็บไซต์ของ FWD ชื่อว่า FWD Tax Advisor ถ้าพี่ทุยจำไม่ผิดเหมือนเค้าจะปรับเว็บใหม่นะ ใช้ง่ายขึ้นเยอะเลย กรอกข้อมูลได้เหมือนยื่นภาษีจริง ไม่กี่คลิกก็รู้ว่าถ้าเราซื้อประกันชีวิตเท่านี้ จะลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่ ยังไงบ้าง ส่วนเรื่องความแม่นยำก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะเค้าได้ iTAX ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีตัวจริงเป็นที่ปรึกษาเลยล่ะ พี่ทุยว่าเว็บเค้าเข้าใจง่ายดี แล้วก็เหมาะสำหรับคนที่เป็นมือใหม่เรื่องภาษี เพราะแค่กรอกข้อมูลตามที่เค้าถามตามขั้นตอนไป แค่นี้ก็รู้แล้วว่าเราต้องซื้อประกันเพิ่มเติมเพื่อลดหย่อนภาษีเท่าไหร่ หรือว่าสุดท้ายเราจะต้องเสียภาษีเพิ่ม หรือได้ภาษีคืนกี่บาท พี่ทุยว่าน่าสนใจทีเดียว แนะนำให้ลองเล่นกันดู

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: