“ลดหย่อนภาษีไม่ทัน” ทำยังไงดี ?

0
2358

“ลดหย่อนภาษีไม่ทัน” เป็นปัญหาที่พี่ทุยจะได้รับบ่อยมากช่วงต้นปี โดยเฉพาะช่วงต้นมกราคม พี่ทุยก็เลยลองถามต่อว่าทำไมลดหย่อนภาษีไม่ทันล่ะ ? คำตอบที่ได้รับกลับมานั่นก็คือ เอาเงินไปใช้เรื่องอื่นซะหมดพอจะลดหย่อนก็เลยไม่มีเงินมาซื้อ LTF RMF ประกันชีวิต พี่ทุยก็เข้าใจนะเพราะว่าใกล้ปีใหม่ งานเลี้ยงงานฉลองก็เยอะ จองตั๋วเครื่องบินก็มีโปรโมชั่นเยอะ แล้วไหนจะของ Sale ที่ปลายปีก็ที่เรารู้กันว่าลดกระหน่ำกันเลยทีเดียว

ทั้งๆที่เราตั้งใจไว้ตอนต้นปี พี่ทุยว่าเผลอหลายๆคนก็ตั้งใจแบบนี้ไว้ทุกปีนั่นแหละ ปลายปีก็กลับมาวังวนเดิม สำหรับใครที่เป็นแบบนี้พี่ทุยว่าน่าจะลองกลับมาพิจารณาแผนของตัวเองดีดี

ซึ่งถ้ามาถามพี่ทุยว่าจะทำยังไง ถ้าลดหย่อนภาษีไม่ทัน พี่ทุยคงบอกว่าให้ทำใจอย่างเดียว เพราะทางสรรพากรเค้าจะดูวันที่เราจ่ายเงินซื้อเป็นหลัก เราไม่สามารถไปจ่ายเงินซื้อย้อนหลังได้ แต่สิ่งที่เราจะสามารถทำได้ก็คือ กลับมาวางแผนภาษีใหม่ แล้วลงมือทำทันทีแทน !!

พี่ทุยก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมหลายๆคนถึงมาเตรียมตัวลดหย่อนภาษีกันตอนปลายปีกันเยอะมาก ทั้งๆการทยอยซื้อ LTF และ RMF ก็เป็นทางเลือกที่ดี การทยอย DCA จะช่วยทำให้เราได้ต้นทุนเฉลี่ยที่ดีด้วย สำหรับใครที่ขี้เกียจทยอยซื้อเอง จริงๆเค้าก็มีบริการตัดทุกเดือนซื้อแบบออโต้ให้เหมือนกันนะ

หรือการซื้อประกันชีวิตสำหรับคนที่ทำงานประจำหรือเป็นมนุษย์เงินเดือน พี่ทุยก็มักจะแนะนำให้ซื้อลดหย่อนภาษีด้วยประกันชีวิตในช่วงที่ “โบนัส” เราออก เพราะการจ่ายเบี้ยประกัน พี่ทุยคิดว่ามันเป็นรายจ่ายที่ก้อนใหญ่อยู่เหมือนกัน การซื้อช่วงโบนัสออกเป็นช่วงที่มีรายได้ก้อนใหญ่เข้ามาพอดี ก็จะช่วยป้องกันให้เราไม่เอาโบนัสไปใช้ผิดประเภทด้วย

ถ้าเรามีแผนการเงินแล้ว แต่แผนการเงินนั้นไม่สามารถช่วยทำให้เราเก็บเงินได้หรือปฏิบัติตามได้ พี่ทุยคิดว่าเราอาจจะต้องมาปรับปรุงแผนการเงินเราใหม่ซะหน่อย เพราะแผนการเงินที่มีอาจจะไม่ “เหมาะสม” กับตัวเรา ทั้งในแง่ของเป้าหมายการเงินและวิธีการไปสู่เป้าหมายการเงินของตัวเรานั่นเอง

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*