ทำไมทุกคนหันไปแห่ “ลดหย่อนภาษีช่วงปลายปี” ?

0
1475
ทำไมทุกคนหันไปแห่

ทำไมทุกคนหันไปแห่ “ลดหย่อนภาษีช่วงปลายปี” ? จากที่พี่ทุยสังเกตคนรอบๆตัวมีแต่คนทำแบบนี้กันทั้งนั้นเลยนะ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะไปสนใจเรื่องการลดหย่อนภาษีกันช่วงปลายปีจริงๆ

พี่ทุยว่าเหตุผลหลักๆที่คนส่วนใหญ่แห่กันมาลดหย่อนภาษีกันตอนปลายปีก็เพราะว่า ใกล้หมดเวลาหรือหมดเขตแล้วมากกว่า ลองนึกถึงเวลาที่เราทำงานหรือว่าอ่านหนังสือสอบแล้วเจอ “Deadline” ที่จะต้องส่งงานหรือสอบก็ตาม เรามักจะมีพลังปาฏิหารย์ที่ช่วยทำให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีเสมอ ณ เวลานั้น พี่ทุยเลยมองว่าเคสนี้ก็ไม่ต่างสักเท่าไหร่

มันไม่ได้มีเหตุผลอย่างที่หลายๆคนตั้งข้อสังเกตหรือสงสัยเลย ไม่ได้เป็นเพราะว่าการซื้อ LTF ช่วงปลายจะเป็นช่วงที่หุ้นตกทำให้ได้ของถูกแต่อย่างใด แต่ในความเป็นจริงช่วงปลายปีกลับเป็นช่วงที่ตลาดหุ้นคึกคักราคาวิ่งขึ้นซะเป็นส่วนใหญ่มากกว่า

หรือการซื้อประกันชีวิตลดหย่อนปลายปีจะมีส่วนลดเบี้ยประกันมากกว่าช่วงอื่น พี่ทุยก็ยังไม่เคยเจอโปรโมชั่นแบบนี้สักเท่าไหร่อาจจะมีแต่น้อยมากๆ แล้วนอกจากนี้การทยอยซื้อตลอดทั้งปีกลับจะทำให้เราได้ราคาของหน่วยลงทุน LTF โดยเฉลี่ยที่ดีและช่วยลดความเสี่ยงได้อีกด้วย

แต่พี่ทุยมองว่าการที่เราไปจัดการเรื่องลดหย่อนภาษีปลายๆปีเนี้ย นอกจากไม่มีข้อดีสักเท่าไหร่แล้ว ยังมีแต่ข้อเสียเต็มไปหมด อย่างแรกก็เห็นชัดๆเวลาที่เราจะไปลดหย่อนภาษีปลายปี ก็คือ ซื้อลดหย่อนภาษีไม่ทันหรือว่าลืมซื้อลดหย่อนไปเลย ก็จะทำให้เราเสียโอกาสอย่างมาก หรือบางคนซวยหนักเข้าไปอีกลืมซื้อ RMF ติดต่อกันเกิน 2 ปี ก็จะผิดเงื่อนไขโดนค่าปรับ ดอกเบี้ยปรับ แล้วไหนจะต้องไปดำเนินงานที่สรรพากรอีก พี่ทุยบอกได้เลยว่ายุ่งมากเลยล่ะ พี่ทุยเคยพาเพื่อนไปจัดการเรื่องนี้ เอกสารก็เยอะ สรรพากรก็งง คนซื้อก็งง พี่ทุยก็งง (ฮ่า)

แล้วอีกเรื่องนึงก็คือ เงินไม่พอไปซื้อลดหย่อนภาษี อันนี้เป็นปัญหาคลาสลิกเลยล่ะ ช่วงปลายปีเป็นช่วงที่หลายๆคนชีพจรลงเท้า ช่วงไปเที่ยว ช่วงสังสรรค์ เตรียมฉลองปีใหม่ จัดงานเลี้ยง สุดท้ายก็เงินหมด.. ไม่มีเงินไปซื้อลดหย่อนภาษีตามที่ตั้งใจ เพราะการซื้อลดหย่อนภาษีถ้าวางแผนการจริงๆจังๆ พี่ทุยว่าอย่างน้อยๆก็มีสัก 20% ของรายได้ทั้งปีเป็นอย่างน้อยที่เราจะไปซื้อลดหย่อนภาษีกัน

ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่ได้มีวินัยการเงินอย่างจริงๆจังๆ การเก็บ 20% เนี้ยก็ดูเป็นเรื่องยากขึ้นมาเลย ปัญหานี้แก้ง่ายมากก็แค่เปลี่ยนจากซื้อปลายปีทีเดียว มาเป็นทยอยซื้อทุกเดือนหรือว่าทุก 3 เดือนก็ได้แล้วแต่สะดวก การที่เราจ่ายเงินลงทุนครั้งละ 10,000 บาทกับครั้งละ 120,000 บาท พี่ทุยว่าความรู้สึกมันต่างกันเยอะเลยล่ะ เห็นแบบนี้แล้วสนใจทยอยลงทุนตั้งแต่ต้นปีกันบ้างหรือยังล่ะ ?

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*