5 วิธีหนีภาษีแบบถูกกฎหมาย

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

พี่ทุยว่าหลายๆคนตอนนี้เป็นกังวลเรื่องการจ่าย “ภาษี” กันมาก โดยเฉพาะช่วงปลายปีแบบนี้ยิ่งเป็นกังวลกันใหญ่ เพราะจากงานวิจัยหลายงานบอกไว้ว่า ถ้างานของเราใกล้ถึง Deadline เราจะทำกันได้ดีและเร็วเป็นพิเศษ ฮ่าๆๆๆ

วันนี้พี่ทุยเลยมีเคล็ดลับ “การหนีภาษีแบบถูกกฏหมาย” เพื่อให้เสียภาษีน้อยลงมาฝากกัน รับรองได้เลยว่า แต่ละวิธีเด็ดๆทั้งนั้นๆ !!

1. กระจายหน่วยภาษีและกระจายเงินได้

อย่างที่เรารู้กันว่า “ภาษีเงินได้” ของประเทศเราเป็นเป็น “อัตราก้าวหน้า” ยิ่งมีรายได้สูงจะเสียเสียสูง โดยตามฐานภาษีแล้วเราจะเสียภาษีตามนี้เลย

โครงสร้างอัตราภาษีรายได้บุคคลธรรมดา
ตัวอย่างง่ายๆ เช่นถ้ามีรายได้ 1,000,000 บาท แล้วเรารับรายได้มาคนเดียวเลย เราจะเสียภาษี 97,000 บาท แต่ถ้าเราแยกรายได้เป็น 500,000 บาท กับ 500,000 บาท โดยแบ่งรับ 2 คน ก็จะเสียภาษีคนละ 18,500 บาท รวมกันก็ 37,000 บาทเท่านั้น เพียงแค่เท่ากับแค่นี้ก็สามารถประหยัดภาษีไปได้ 78,500 บาท !!

สำหรับใครที่มีการทำธุรกิจกับเพื่อนหรือรับงานฟรีแล๊นซ์ต่างๆ เงินได้ที่ได้ก็จะเป็นรายได้ที่ไม่ใช่ 40(1) ที่เป็นเงินเดือนประจำปกติ ก็ควรรับรายได้คนละส่วนเท่าๆกันไปเลย หรือถ้าผู้จ้างงานไม่ยอมก็ควรนำเงินเข้าคนที่ “ฐานภาษี” ต่ำกว่าก็จะช่วยให้เราเสียภาษีน้อยลงได้

2. การลดเงินได้สุทธิ

วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมที่สุดแล้วล่ะ อาจจะเพราะง่ายและสะดวกที่สุด นั่นก็คือ การใช้สิทธิลดหย่อนต่างๆ เช่น ซื้อ LTF RMF ประกันชีวิตต่างๆ ดอกเบี้ยกู้บ้านเพื่อที่อยู่อาศัยต่างๆ ท่องเที่ยวในประเทศ ฯลฯ ก็จะช่วยให้เราเสียภาษีลดลง วิธีนี้น่าจะใช้บริหารภาษีกันเป็นประจำอยู่แล้ว

แต่อีกวิธีนึงก็คือ เปลี่ยนเงินได้บางอันเป็นเงินได้ที่รับได้การ “ยกเว้นภาษี” สำหรับมนุษย์เงินเดือนแบบเราๆ มักจะมีการเบิกค่าอะไรหลายๆอย่างที่นอกเหนือเงินเดือนอยู่เหมือนกัน เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าเบี้ยประกัน ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าพาหนะ ค่าอบรม ค่าน้ำมันในการเดินทาง ฯลฯ เพราะอย่าลืมว่าเงินเดือนที่เราได้รับจริงๆอาจจะรวมค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไว้ ที่อาจจะคุ้นๆกันในชื่อ Base Salary แล้วพอรวมก็จะสูงขึ้น เราอาจจะไปเจรจาของให้นายจ้างเปลี่ยนเงินได้บางส่วนเป็นเงินได้ที่ไม่เสียภาษีก็สามารถทำได้เช่นกัน

3. การแปลงประเภทเงินได้ เพื่อหักค่าใช้จ่าย

เป็นที่เรารู้กันว่าถ้าเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้วการภาษีโดนทั่วไปจะเสียกันเฉพาะ 40(1)+40(2) เท่านั้น แต่ข้อจำกัดก็คือรายได้ 40(1)+40(2) หักค่าใช้จ่ายได้สูงสุด 60,000 บาทเท่านั้น (ปี 2560 ถึงได้ 100,000 บาท) แต่รายอื่นๆที่เป็น 40(3) ถึง 40(8) จะสามารถหักค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้ เช่น การขอเปลี่ยนเงินได้ประเภทที่ 1 เป็น ประเภทที่ 6 หรือการขอเปลียนเงินได้ประเภทที่ 2 เป็นประเภทที่ 8 จะทำให้เราหักค่าใช่จ่ายได้เยอะขึ้น แล้วเมื่อหักค่าใช่จ่ายได้เยอะขึ้นก็จะเสียภาษีลดลงนั่นเอง !!

4. การกำหนดเวลาการรับเงินได้

สำหรับใครที่มีรายได้ไม่สม่ำเสมอ การขอเลื่อนรายได้ออกไปเพื่อให้รายได้บางส่วนไปเสียภาษีปีหน้าก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเช่นกัน เหมือนตัวอย่างที่รับเงิน 1,000,000 บาท ที่แบ่งออกเป็น 500,000 บาท 2 ก้อนเลย เพียงแค่เราไปขอเจรจาผู้จ้างงานให้แบ่งเงินโอนมาให้เราเป็น 2 ก้อน ก้อนแรกปีภาษีนี้ แล้วอีกก้อนก็ให้ข้ามปีภาษีเป็นปีหน้าไปเลยก็สามารถทำได้ ฐานภาษีเราก็จะเริ่มคำนวณใหม่

5. การเลือกรวมหรือไม่รวมเสียภาษีปลายปี

วิธีนี้สำหรับคนที่มีรายได้จากการลงทุนก็จะสามารถประหยัดภาษีได้ วิธีนี้เราคุ้นชื่อกันที่เรียกว่า “Final Tax” ได้ ที่นี่

เรื่องภาษีเป็นเรื่องที่ละเอียดมากๆ เกมส์นี้วัดกันที่ว่าใครละเอียดกว่าก็จะยิ่งประหยัดภาษีได้มาก แล้วยิ่งยุคนี้เป็นยุคที่ต้องมีรายได้หลายๆทางถึงเรียกว่าปลอดภัย รายได้ทางอื่นๆที่เพิ่มขึ้นนอกจากเงินเดือนเนี้ยแหละที่มีช่องทางให้เราบริหารภาษีได้อีกเพียบเลย !! เมื่อเราเสียภาษีน้อยลง นั่นแปลว่าเราก็มีเงินออมมากขึ้นนะ

สำหรับใครที่งงๆหรือสงสัยเรื่องภาษี ลองหลังไมค์มาคุยกันได้นะ พี่ทุยจะทยอยตอบให้ทุกคนเลยน้าาาาาาา


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: