"ฟ่าน ปิงปิง" หนีภาษีในจีนอย่างไร แล้วถ้าทำแบบนี้ในไทยจะเกิดอะไรขึ้น ?

“ฟ่าน ปิงปิง” หนีภาษีในจีนอย่างไร แล้วถ้าทำแบบนี้ในไทยจะเกิดอะไรขึ้น ?

 

ฉบับย่อ

  • “ฟ่าน ปิงปิง” เริ่มมีชื่อเสียงตั้งแต่อายุยังน้อย และ ได้ร่วมเล่นหนังใหญ่ในฮอลลี่วูดอย่าง X-Men : Days of Future Past และถูกจัดเป็นบุคคลที่มีรายได้สูงสุดในจีน 4 ปีซ้อน (2013 – 2017) โดย Forbes
  • ฟ่าน ปิงปิง ถูกทางการจีนควบคุมตัวจากการหลีกเลี่ยงภาษี
  • สัญญา หยิน-หยาง คือวิธีเลี่ยงภาษีของจีนที่ทำสัญญาจ้างขึ้นมา 2 ฉบับ โดยฉบับนึงใช้เพื่อยื่นเป็นรายได้ และอีกฉบับเป็นการรับเงินแบบส่วนตัว
  • การหนีภาษีมีโทษที่สูงและเป็นความผิดทางอาญา การศึกษาและใช้ประโยชน์จากค่าลดหย่อนที่มีจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

“ฟ่าน ปิงปิง” ดาราสาววัย 36 ปี เป็นดาราสาวที่มีค่าตัวสูงที่สุดทั้งในจีน ไต้หวัน และฮ่องกง โดยในปี 2017 มีนิตยสาร Forbes ที่คอยจัดอันดับความร่ำรวยของผู้มีชื่อเสียงในจีน โดยเธอติด 1 ใน 10 คนที่มีรายได้สูงสุดในจีนตั้งแต่ปี 2006 และ ติดอันดับ 1 เป็นเวลา 4 ปีติดต่อกัน โดยในปี 2017 ฟ่าน ปิงปิง มีรายได้ทั้งปีสูงถึง 244 ล้านหยวน (ประมาณ 1.16 พันล้านบาท)

จุดเริ่มต้นของ “ฟ่าน ปิงปิง”

ฟ่าน ปิงปิง เริ่มมีงานแสดงตั้งแต่ปี 1996 (ตั้งแต่อายุประมาณ 15 ปี) และจุดเริ่มต้นที่ทำให้ฟ่าน ปิงปิง เป็นที่โด่งดังและรู้จักอย่างแพร่หลาย คือ ซีรีส์ไต้หวันชื่อดังอย่าง My Fair Princess หรือ ในชื่อไทยคือ องค์หญิงกำมะลอ ในบท “จินสั่ว” หลังจากเคลียปัญหาสัญญากับทางค่ายเก่า เธอก็เริ่มมีผลงานให้เป็นที่รู้จัก และเริ่มออกงานต่างๆของเหล่าคนดังจนสื่อต่างๆเริ่มจับตามอง และได้มีโอกาสร่วมแสดงในภาพยนตร์ฮอลลีวูด กับหนังซูปเปอร์ฮีโร่ชื่อดังอย่าง X-Men ในภาค X-Men: Days of Future Past ปี 2014 ที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และได้เป็น Brand Ambassador ให้กับแบรนด์ชื่อดังหลายแบรนด์ทั่วโลก หนึ่งในนั้นก็มีแบรนด์ใหญ่ในไทย อย่าง King Power ที่ทำให้เธอยิ่งเป็นที่รู้จักในประเทศไทย

ฟ่าน ปิงปิง หนีภาษีอย่างไร ?

เหตุการณ์ทั้งหมดเริ่มต้นวันที่ 28 พฤษภาคม 2018 มีพิธีกรจีน นายชุย หย่งหยวน ได้นำข้อมูลสำคัญออกมาเปิดโปง เป็นสัญญาว่าจ้าง 2 ฉบับ โดยฉบับแรก มีมูลค่าการจ้าง 10 ล้านหยวน (47.8 ล้านบาท) และ อีกฉบับนึงมีมูลค่า 50 ล้านหยวน (239 ล้านบาท) ซึ่งวิธีนี้ที่จีนถูกเรียกว่า “สัญญา หยิน-หยาง” โดยในสัญญาฉบับแรกจะเป็นค่าตัวที่มีจำนวนน้อยกว่าเพื่อใช้ในการยื่นให้กับทางการจีนหรือสรรพากรของจีน ส่วนอีกฉบับนึงจะเป็นจำนวนเงินที่เหลือและไม่ได้นำไปยื่นภาษี ทำให้เสียภาษีเป็นจำนวนที่น้อยกว่าความเป็นจริงอย่างมาก และการที่จีนมีการเก็บภาษีเป็นรูปแบบขั้นบันไดแบบไทย ซึ่งฐานที่สูงที่สุดหากรายได้สูงกว่า 80,000 หยวน จะต้องเสียภาษีสูงถึง 45% หากคิดคร่าวๆถ้า ฟ่าน ปิงปิง ได้รายได้ 244 ล้านหยวนจริงแล้วยื่นครบทั้งหมด จะถูกหักภาษีไปประมาณ 110 ล้านหยวนซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก และจะเหลือเงินจริงๆเพียง 134 ล้านหยวนเท่านั้น จึงไม่แปลกใจที่คนมีรายได้สูงจึงอยากหาวิธีเลี่ยงภาษี ซึ่งการที่ยื่นรายได้จริงไม่ครบแบบนี้ถือว่าผิดกฏหมาย เพราะเป็นการเลี่ยงภาษี ทำให้ ฟ่าน ปิงปิง หายตัวไปจากโลกโซเชียล และข่าวล่าสุดทางการจีนได้ประกาศว่า ฟ่าน ปิงปิง ถูกควบคุมตัวเรียบร้อยแล้ว

ฐานภาษีจีน เป็นอย่างไร ?

"ฟ่าน ปิงปิง" หนีภาษีในจีนอย่างไร แล้วถ้าทำแบบนี้ในไทยจะเกิดอะไรขึ้น ?

ภาษีที่ยกเว้น : 3,500 คนงานในประเทศ และ 4,800 คนงานต่างชาติ
รายได้ที่ต้องเสียภาษี = รายได้ – ภาษีที่ยกเว้น
สูตรคำนวณภาษีต่อเดือน = (รายได้ที่ต้องเสียภาษี * อัตราภาษี) – ค่าลดหย่อนเบื้องต้น = ภาษีที่ต้องจ่าย

ทำไมต้องใช้ สัญญา หยิน-หยาง ?

เหตุผลแรกมาจากการที่ใช้ในการหลบเลี่ยงภาษี หรือการยื่นหลักฐานรายได้เพียงส่วนใดส่วนหนึ่งเพื่อให้เห็นรายได้ที่ต่ำกว่าความเป็นจริง และอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เกิด ”สัญญาหยิน-หยาง” ขึ้นมา นั่นก็คือ ในประเทศจีนไม่สนับสนุนให้ทุ่มเงินให้กับดาราจนมากเกินไป จึงมีกฏที่ให้ทีมผู้สร้างสามารถจ่ายเงินให้กับนักแสดงได้ไม่เกิน 40% ของทุนในการสร้างซีรีส์ และ ไม่เกิน 70% ของทุนในการสร้างหนัง การจะจ้างนักแสดงที่ค่าตัวสูงมากๆเลยอาจจะต้องใช้ สัญญาหยิน-หยาง เพื่อให้ผ่านกฏข้อนี้ไปได้และก็กลายเป็นช่องทางให้นักแสดงเลือกยื่นรายได้เฉพาะส่วนใดส่วนนึงเท่านั้น

แล้วกฏหมายภาษีในไทยเป็นแบบไหน ?

ในไทยมีการเก็บภาษีรายได้เป็นขั้นบันไดเหมือนกัน โดยฐานสูงสุดผู้ที่มีรายได้เกิน 3 ล้านบาท จะเสียภาษีอยู่ที่ 35% โดยสามารถหักค่าใช้จ่ายได้ 100,000 บาท และ ลดหย่อนผู้มีเงินได้ 60,000 บาท เริ่มต้นเสียภาษีที่รายได้ 150,000 บาทขึ้นไป หากคิดคร่าวๆเมื่อรวมรายได้บวกค่าลดหย่อนเบื้องต้น คนที่จะเริ่มเสียภาษีคือมีรายได้ทั้งปีเกิน 310,000 บาทนั่นเอง ส่วนรัฐบาลก็มีตัวช่วยลดหย่อนภาษีที่รัฐบาลสนับสนุนอย่าง ประกันสังคม LTF RMF กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ประกันชีวิต และ ประกันสุขภาพ ซึ่งก็เป็นตัวช่วยที่เป็นประโยชน์ต่อผู้มีรายได้เอง และลดภาระของรัฐบาลไปพร้อมๆกัน

ฐานภาษีไทย

"ฟ่าน ปิงปิง" หนีภาษีในจีนอย่างไร แล้วถ้าทำแบบนี้ในไทยจะเกิดอะไรขึ้น ?

แล้วของไทยถ้าเราแจ้งรายได้ไม่ครบจะเป็นอย่างไร ?

หากเราแจ้งรายได้ไม่ครบจะมีอายุความ 5 ปี ซึ่งถ้าเราโดนตรวจสอบและผิดจริงจะถูกเบี้ยปรับ 1-2 เท่าของค่าภาษี และมักจะถูกเรียกเงินเพิ่ม (หรือดอกเบี้ย) ในเรทที่สูงถึง 1.5% ต่อเดือน หรือเกือบ 20% ต่อปีเลยทีเดียว และความผิดทางภาษีอาจมีความผิดโทษทางอาญาด้วย อาจมีโทษปรับหรือจำคุกแล้วแต่ความร้ายแรงของเหตุการณ์นั้นๆ

ดังนั้น ภาษีเป็นเรื่องที่เราควรศึกษาเพื่อทำความเข้าใจให้เราสามารถเสียภาษีได้อย่างถูกต้อง และใช้ประโยชน์จากค่าลดหย่อนในสิทธิที่เรามี เราจะได้ทั้งประโยชน์และช่วยประเทศชาติไปในตัว ส่วนการเลี่ยงภาษีหรือการหนีภาษี พี่ทุยแนะนำให้เราทำให้ถูกต้องดีกว่าเพราะรัฐก็มีช่องทางที่จะช่วยเหลือเราแบบถูกต้องอยู่แล้ว ดีกว่าต้องมาหนีภาษี ไม่สบายใจ แถมกินไม่ได้นอนไม่หลับเพราะระแวงว่าสรรพากรจะมาเจอเมื่อไหร่อีกต่างหาก

error: