“เมาแล้วขับ” ทำไมบริษัทประกันถึงไม่ยอมรับผิดชอบ ?

0
27140

พี่ทุยเข้าใจนะเวลาที่ไหนมีการเลี้ยงฉลองไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรือว่างานใหญ่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นอะไรที่เลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องมีบ้างเป็นธรรมดา แต่เราก็ควรที่จะ “เมาไม่ขับ” กันนะ และสำหรับใครที่กำลังเก็บเงินหรือต้องเคลียร์หนี้ให้หมดโดยเร็ว พี่ทุยว่าเราก็ควรห่างจากงานปาร์ตี้ไปสักพักก่อนก็ดี เพราะพี่ทุยว่าไปชิวกับเพื่อนทีนึงถ้ามีแอลด้วยก็ต้องมี 200-300 บาทเป็นอย่างต่ำ

แต่พี่ทุยจะบอกว่านอกจากเราจะเสียเงินเพื่อดื่มเพื่อฉลองกันแล้ว ตอนนี้ถ้าใคร “เมาแล้วขับ” อีกเนี้ย จะยิ่งมีความเสี่ยงในชีวิตมากขึ้นไปอีกนะ นอกจากจะมีโอกาสโดนตำรวจเรียกแล้ว ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาอาจจะต้องรับผิดชอบเองทั้งหมดด้วย เพราะตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมาเป็นวันที่เริ่มใช้กฎหมายที่ว่า “ถ้าเมาแล้วขับ ประกันไม่จ่าย!!” โดยถ้าใครมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 50 มิลลิกรัม จะไม่ได้รับความคุ้มครองทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

ถ้าถามพี่ทุยว่าเมื่อก่อนประกันเค้าจ่ายหรอ ? เวลาเมาแล้วขับ ถ้าก่อนวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมาก็ต้องบอกว่าจ่ายนะ แต่เงื่อนไขคือห้ามมีระดับปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 150 มิลลิกรัม สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือแค่ 50 มิลลิกรัมก็ไม่คุ้มครองแล้ว

โดนพื้นฐานแล้วอะไรก็ตามที่ก่อให้เกิดความน่าจะเป็นที่จะเกิดความเสี่ยงมากขึ้น บริษัทประกันก็จะป้องกันตัวเองไว้อยู่แล้ว ไม่งั้นพี่ทุยว่าถ้ารับทุกอย่างไม่คิดอะไร บริษัทประกันเจ๊งกันพอดี

พี่ทุยค่อนข้างเห็นด้วยกับกฎหมายอันนี้นะ เพราะการที่เมาแล้วขับไม่ได้ส่งผลเสียแต่ตัวเราเท่านั้น แต่หลายๆครั้งๆก็ส่งผลกับคนที่ไม่รู้เรื่องด้วยไปถึงคนที่รอเราอยู่ที่บ้าน ถ้ารู้ว่าวันนี้เราจะไปดื่มกับเพื่อนๆ พี่ทุยแนะนำว่าให้เอารถจอดไว้บ้าน แล้วก็ใช้บริการแท็กซี่ Uber หรือ Grab อะไรก็ว่ากันไป การเรียกรถมารับก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วด้วยแค่กด Application เองเน้าะ เมาไม่ขับก็เป็น 1 ในความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมเช่นกัน

แต่ในเมื่อมีการปรับลดเรื่องการรับประกันแล้ว พี่ทุยว่าตามหลักแล้วเบี้ยประกันก็ควรจะเก็บน้อยลงด้วยนะ เพราะความเสี่ยงที่บริษัทประกันรับมันลดลง เรื่องนี้อาจจะต้องฝากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดูแลแล้วล่ะ

พี่ทุยว่าบ้านเราน่าจะมีเครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่ ถ้าถึงปริมาณที่กำหนดก็ให้รถสตาร์ทไม่ติดหรือดับไปเลยก็น่าจะดีนะ (ฮ่า) พี่ทุยเชื่อว่าทำได้อยู่แล้ว แต่กลัวว่าถ้ามีบริษัทรถยนต์ที่ไหนทำออกมาแล้วรถยนต์อาจจะขายยากขึ้นหน่ะสิ แบบนี้จะมีใครทำเนี้ย (ฮ่า) เรื่องลักษณะนี้คงไม่ได้ทำกันง่ายๆ คงต้องเป็นระดับนโยบายที่มาจากรัฐบาลและผ่านความเห็นชอบกันทั้งหมดเลยทีเดียว

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*