ไม่มีเงิน "ทำประกัน" ต่อแล้ว ยกเลิกเลยดีมั้ย ?

ไม่มีเงิน “ทำประกัน” ต่อแล้ว ยกเลิกเลยดีมั้ย ?

 

การ “ทำประกัน” ถือเป็นกิจกรรมทางการเงินอย่างแรกๆที่เราควรจะทำและมีมัน ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือแม้แต่ประกันเดินทางต่างๆก็ตาม ถ้าเป็นพวกประกันภัยพี่ทุยไม่ค่อยเป็นห่วงเท่าไหร่นะถ้าพูดกันตามตรง เพราะว่าเบี้ยประกันภัยต่างๆส่วนใหญ่จะเป็นประเภทเราจ่ายครั้งเดียวแล้วก็คุ้มครองกันปีต่อปีอยู่แล้ว ไม่มีเงินจ่ายต่อก็หมดความคุ้มครองในปีต่อไปเท่านั้น

แต่ถ้าพูดถึงประกันชีวิตจะแตกต่างออกไปนิดหน่อย อย่างที่เรารู้ว่าประกันชีวิตจะเป็นภาระผูกพันระยะยาว เช่น เราต้องจ่ายเบี้ยไป 10 ปีติดต่อกัน เป็นต้น แล้วไอที่เราต้องจ่ายเรื่อยๆทุกปีนั่นแหละ หลายๆครั้งมีเรื่องไม่คาดฝันที่มากระทบปัญหาเรื่องการเงินของเราจนทำให้เราจ่ายเบี้ยต่อปีกันไม่ไหว

ถ้าเรา “ทำประกัน” แล้วจ่ายไม่ไหวเรายกเลิกเลยดีมั้ย ?

พี่ทุยพูดตรงๆว่าประกันชีวิตเป็นสินค้าการเงินตัวนึงที่ถ้าเราไม่ทำตามเงื่อนไขที่ตกลงไว้เราจะ “ขาดทุน” หรือเรียกได้ว่าไม่คุ้มเลยล่ะ พี่ทุยเลยไม่ค่อยเชียร์ให้ยกเลิกสักเท่าไหร่ แต่ประกันชีวิตเค้าจะมีวิธีนึงที่พอช่วยเราได้ก็คือ “การกู้เงินจากกรมธรรม์”

ปกติแล้วเมื่อเราจ่ายเบี้ยไปสักระยะนึงกรมธรรม์ประกันชีวิตเราจะมี “มูลค่าเงินสด” อยู่เราสามารถกู้เงินจากกรมธรรม์ตัวเองมาเพื่อใช้จ่าย หรือแม้กระทั่งจ่ายเบี้ยตัวเองก็ได้เหมือนกัน ส่วนเรื่องอัตราดอกเบี้ยก็จะมีกำหนดอยู่ในกรมธรรม์ เราสามารถเปิดกรมธรรม์ที่เรามีอยู่ได้ แต่ก็ต้องบอกว่าดอกเบี้ยก็ไม่ได้ถูกเหมือนกัน ซึ่งถ้าปัญหาเงินขาดมือในระยะสั้น วิธีนี้ก็เป็นทางออกที่น่าสนใจ !

เนื่องจากประกันชีวิตเป็นภาระระยะยาวแบบนี้ สิ่งที่ต้องระวังไว้เสมอ ก็คือ เราไม่ควรจ่ายเบี้ยประกันต่อปีสูงมากจนเกินไปจนเป็นภาระเราในระยะยาวแทน ถ้าให้พี่ทุยแนะนำคร่าวๆพี่ทุยว่าก็ไม่ควรเกิน 10% ของรายได้ต่อปี เต็มที่ก็ไม่ควรเกิน 15% ละกัน เพราะถ้าจ่ายเยอะกว่านั้นพี่ทุยว่า ถ้ารายได้เกิดหยุดชะงักขึ้นมาโอกาสที่เบี้ยประกันเราจะมองมันเป็นภาระ แล้วรีบตัดออกมาเป็นอันดับแรกๆแน่นอน

แต่ว่าถ้าต้องยกเลิกจริงๆก็สามารถทำได้เหมือนกัน ซึ่งการยกเลิกก็มีได้หลากหลายวิธีลองปรึกษาตัวแทนที่มาเสนอให้กับเราได้เลย พี่ทุยเลยบอกเสมอว่าถ้าจะทำประกันหาคนขายที่เชื่อถือได้ ไม่หน้าเลือด มีความรู้ อธิบายอย่างตรงไปตรงมาดีที่สุดแล้ว เพราะประกันชีวิตหรือประกันอะไรก็ตาม ถ้าเรามีโอกาสได้ใช้ พี่ทุยว่าวันนั้นก็คงเป็นวันแย่ๆของเรา เราก็คงอยากได้คนช่วยหรือคนให้คำปรึกษาที่จริงใจนั่นเอง

error: