ลงทุนอะไรซ้อนสองได้ แล้วชีวิตไม่วุ่นวาย

ลงทุนอะไรซ้อนสองได้ แล้วชีวิตไม่วุ่นวาย

3 min read  

ฉบับย่อ

  • เวลาที่เราทำอะไรสองอย่างพร้อมกันส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่จะได้แถมมาด้วยก็คือ “ความปวดหัว” เวลาที่เราวางแผนการเงินก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ ยิ่งเป้าหมายเรายิ่งเยอะ เราก็ยิ่งต้องมีหลายแผน
  • สินค้าการเงินบางตัวก็สามารถลดความวุ่นวายให้กับเราได้เหมือนกัน อย่างเช่น “ยูนิต ลิ้งค์ (Unit Linked)” เป็นสินค้าที่เรียกว่า 2 in 1 คือ ซื้อหนึ่งถึงสองเลยทีเดียว
  • สำหรับ”ยูนิต ลิ้งค์ (Unit Linked)” เราสามารถเลือกตามระดับความเสี่ยงที่เราต้องการได้ ใครที่ชอบความเสี่ยงก็อาจจะเลือกลงทุนในกองทุนรวมหุ้นในสัดส่วนที่สูงหน่อย ใครไม่ชอบความเสี่ยงก็อาจจะเน้นที่กองทุนรวมตราสารหนี้เป็นหลักก็ได้เช่นกัน

เวลาที่เราทำอะไรสองอย่างพร้อมกันส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่จะได้แถมมาด้วยก็คือ “ความปวดหัว” การทำหลายๆอย่างเป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งเราก็ต้องคำนึงถึงต้นทุนในการจัดการด้วย บางครั้งก็สูงกว่าประโยชน์ที่เราได้รับก็มีเหมือนกัน

เวลาที่เราวางแผนการเงินก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ ยิ่งเป้าหมายเรายิ่งเยอะ เราก็ยิ่งมีหลายแผนพอมีหลายแผน สิ่งที่ตามมาก็คือ สินค้าการเงินที่เราจะซื้อก็จะมีเยอะตามไปด้วย แต่จริงๆสินค้าการเงินบางตัวก็สามารถลดความวุ่นวายให้กับเราได้เหมือนกัน อย่างเช่น “ยูนิต ลิ้งค์ (Unit Linked)” เป็นสินค้าที่เรียกว่า 2 in 1 คือ ซื้อหนึ่งถึงสองเลยทีเดียว

สำหรับคนที่ต้องการประกันชีวิตและก็อยากลงทุนไปด้วย เมื่อก่อนเราจะต้องไปซื้อประกันชีวิตหนึ่งฉบับ พร้อมกับการไปเปิดบัญชีกองทุนรวมแยกกัน แล้วดูแลติดตามแยกกันไป แต่ “ยูนิต ลิ้งค์ (Unit Linked)” จะช่วยทำให้การซื้อประกันและลงทุนกองทุนรวมจบในทีเดียว

ถ้าเราซื้อประกันชีวิตแบบทั่วไปๆ เมื่อเราจ่ายเบี้ยประกันชีวิต บริษัทประกันจะแบ่งเบี้ยนี้ออกเป็นสองส่วน

ส่วนแรก จะถูกนำไปเป็น “ค่าใช้จ่ายในการประกันชีวิต” บวกกับค่าการดำเนินการ ค่าการตลาดต่างๆ นั่นหมายความว่า ถ้าเราต้องการความคุ้มครองสูงๆค่าใช้จ่ายในส่วนแรกนี้ก็ยิ่งเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ส่วนที่สอง จะถูกนำไป “ลงทุน” โดยทั่วไปแล้วบริษัทประกันจะนำเงินเราไปลงทุนตามพอร์ตของบริษัทประกันชีวิต แต่ด้วยเงื่อนไขของ คปภ. เลยทำให้พอร์ตลงทุนของบริษัทประกันชีวิตไม่สามารถลงทุนแบบเสี่ยงสูงมากได้

เพราะธุรกิจประกันชีวิตเป็นธุรกิจที่ต้องการความมั่นคงมากกว่าธุรกิจการเงินอื่นๆ ผลก็เลยทำให้ผลตอบแทน จากกรมธรรม์ประกันชีวิตจะไม่ได้สูงมาก หลักๆก็จะเป็นการลงทุนในตราสารหนี้ประเภทต่างๆ เช่น เงินฝาก ตราสารหนี้อย่างพวก ตั๋วเงินคลัง พันธบัตรรัฐบาล รวมไปถึง หุ้นกู้ต่างๆของบริษัทเอกชน อาจจะมีหุ้นได้แต่ในสัดส่วนที่ไม่สูงมากนัก เลยทำให้พอร์ตการลงทุนของบริษัทประกันชีวิตโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 3-4% เลยทำให้ผลตอบแทนของกรมธรรม์แบบทั่วๆไปจะอยู่แถวๆ 2-3% เท่านั้น

ซึ่งแน่นอนว่าบริษัทประกันก็เข้าใจปัญหาและการไม่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่อยากได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้น บริษัทประกันจึงได้มีการออกประกันชีวิตรูปแบบใหม่ที่เรียกว่าประกันชีวิตควบการลงทุน หรือแบบที่เราคุ้นหูกันว่า “ยูนิต ลิ้งค์ (Unit Linked)” ขึ้นมา

โดยความแตกต่างของประกันชีวิตแบบทั่วๆไปและ “ยูนิต ลิ้งค์ (Unit Linked)” จะต่างกันตรงที่เงินลงทุนในส่วนที่สองหรือส่วนที่นำเงินไปลงทุนเป็นหลัก “ยูนิต ลิ้งค์ (Unit Linked)” จะเปิดโอกาสให้เราสามารถนำเงินส่วนนี้ไปลงทุนผ่าน “กองทุนรวม” ตามรายชื่อของกองทุนที่บริษัทคัดเลือกมาให้ แล้วเราก็สามารถเลือกตามระดับความเสี่ยงที่เราต้องการได้ ใครที่ชอบความเสี่ยงก็อาจจะเลือกลงทุนในกองทุนรวมหุ้นในสัดส่วนที่สูงหน่อย ใครไม่ชอบความเสี่ยงก็อาจจะเน้นที่กองทุนรวมตราสารหนี้เป็นหลักก็ได้เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าผลตอบแทนจากการลงทุนก็จะเป็นไปตามเป็นผลประกอบการของกองทุนรวมที่เราเลือกลงทุนนั่นเอง

เห็นมั้ยล่ะ พี่ทุยบอกแล้วว่าซ้อนสองแล้วไม่ปวดหัวก็มีอยู่เหมือนกันน้า อิอิ


Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: