3 ประโยชน์ของประกันชีวิต ที่หลายคนคาดไม่ถึง

3 ประโยชน์ของประกันชีวิต ที่หลายคนคาดไม่ถึง

3 min read  

ฉบับย่อ

  • แก่นแท้ของประกันชีวิตถูกออกแบบมาเพื่อให้เราสร้างหลักประกันให้กับคนข้างหลัง ถ้าวันหนึ่งเราในฐานะหัวหน้าครอบครัวต้องเป็นอะไรไป คนข้างหลังต้องไม่ได้รับผลกระทบจากการหายไปของเรา
  • ประกันชีวิตเป็นสินค้าการเงินตัวหนึ่งที่ดีมาก แต่เราควรจะศึกษาข้อจำกัดให้ดีด้วย การเซ็นต์เอกสารโดยไม่อ่านรายละเอียดก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นข้อผิดพลาดของหลายคนเมื่อทำประกันชีวิต

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ส่วนใหญ่คนไม่ค่อยรู้ว่า ประโยชน์ของประกันชีวิต” มีอะไรบ้าง เพราะส่วนใหญ่จะรู้จักประกันชีวิตผ่านตัวแทนที่เข้ามาขายแล้วติดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีออกไป แต่เดี๋ยวนี้ตัวแทนขายประกันชีวิตดีๆก็มีเยอะ ที่ให้ข้อมูลดีๆที่มากกว่าแค่การลดหย่อนภาษี เพราะประกันชีวิตจริงๆแล้วยังประโยชน์เรื่องอื่นๆอยู่ด้วยเหมือนกัน แต่พี่ทุยว่าหลายๆคนอาจจะมองข้ามไป ได้แก่

1. “ประโยชน์ของประกันชีวิต” คือเป็นหลักประกันให้กับคนที่เรารัก

ถ้าเราจะซื้อประกันชีวิตพี่ทุยอยากให้มองเรื่องนี้เป็นอันดับแรก แก่นแท้ของประกันชีวิตถูกออกแบบมาเพื่อให้เราสร้างหลักประกันให้กับคนข้างหลัง ลองคิดดูว่าถ้าเรามีลูกน้อยอยู่คนนึงที่ยังตัวเล็กมาก แน่นอนว่ายังไม่สามารถดูแลตัวเองได้ แล้วถ้าเราในสถานะหัวหน้าครอบครัวเกิดวันนึงเราออกจากบ้านแล้วไม่ได้กลับบ้านขึ้นมา ลูกน้อยเราจะใช้ชีวิตยังไงล่ะ ? เพราะต้องยอมรับว่าปัจจุบันเราดำรงชีวิตก็ต้องใช้เงิน จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่ามาตรฐานการดำเนินชีวิตเราเป็นยังไง ประกันชีวิตก็เป็นเหมือนเงินก้อนสุดท้ายที่คนเป็นพ่อเป็นแม่จะทิ้งไว้ให้กับลูกเราให้วันที่เราไม่อยู่

2. ประกันชีวิตเป็นมรดกปลอดภาษีชั้นเลิศ !!

ช่วงที่ผ่านมาประมาณ 2-3 ปีมานี้ นอกจากเรื่องภาษีเงินได้ที่ประกันชีวิตช่วยลดหย่อนได้แล้ว ยังมีเรื่อง “ภาษีมรดก” เวลาที่เราไม่อยู่แล้ว แน่นอนว่าสินทรัพย์ต่างๆก็จะถูกส่งต่อให้กับคนที่เราต้องการมอบให้ แต่สรรพากรก็ได้ออกภาษีมรดกมา ทำให้เวลาที่สินทรัพย์ถูกส่งต่อให้กับลูกหลานเราก็จะถูกหักภาษีตามไปด้วยถ้าใครเข้าเงื่อนไข

แต่ “ทุนประกันชีวิต” คนข้างหลังเราจะได้เหมือนเรา เมื่อเราไม่อยู่บนโลกนี้แล้ว แต่จะได้รับการยกเว้น “ภาษีมรดก” เพราะทางสรรพากรมองว่าทุนประกันชีวิตไม่ใช่มรดกนั่นเอง สำหรับใครที่กำลังปวดหัวเรื่องภาษีมรดก ประกันชีวิตก็ช่วยได้เหมือนกันนะ

3. ประกันชีวิตช่วยสร้างวินัยการออมได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เมื่อตอนแรกที่พี่ทุยเริ่มทำงาน พี่ทุยก็เหมือนกับหลายๆคน ก็คือ เก็บเงินไม่ค่อยอยู่​ ! พี่ทุยก็เลยหาทางออกด้วยการซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์มาตัวนึง พอเวลาผ่านไปมันก้ช่วยทำให้พี่ทุยออมเงินได้จริงๆนะ จ่ายมาตลอดไม่เคยขาดด้วย เพราะว่าข้อบังคับของการทำประกันชีวิต ถ้าเราไม่ปฏิบัติตาม จ่ายไม่ครบ ถอนก่อนกำหนดพี่ทุยบอกได้เลยว่าเงินเราจะหายไปเยอะเลยล่ะ

ด้วยข้อจำกัดอันนี้แหละพี่ทุยว่าทำให้หลายๆคนอาจจะเกิดอาการเสียดาย อารมณ์ประมาณว่า เออๆจ่ายก็ได้ ไม่อยากขาดทุนเนี้ยแหละจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เราไม่ถอนเงินออกมาใช้ในจุดประสงค์ที่ผิดๆ

ประกันชีวิตเป็นสินค้าการเงินตัวนึงที่ดีมากๆ แต่พี่ทุยว่าควรจะศึกษาข้อจำกัดให้ดีด้วย ประกันชีวิตเป็นสินค้าตัวนึงที่มีความแน่นอนมากๆ ทั้งเรื่องผลตอบแทนที่ได้ ทุนประกันชีวิต ระยะเวลาต่างๆ แต่ด้วยความมักง่ายก่อนเซ็นต์ไม่อ่านแล้วก็มาบอกว่าประกันชีวิตไม่ดี พี่ทุยว่าแบบนี้ก็ไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่เนอะ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: