ทำ "ประกันโรคร้ายแรง" ยังไงให้คุ้ม

ทำ “ประกันโรคร้ายแรง” ยังไงให้คุ้ม ?

4 min read  

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

เรื่องพื้นฐานที่สุดสำหรับการวางแผนการเงิน คือ เรื่องของการ “บริหารความเสี่ยง” เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดแต่กลับกลายเป็นว่าคนส่วนใหญ่ก็มองข้ามเรื่องนี้มากที่สุดเช่นกัน ด้วยเหตุผลยอดนิยมที่ว่าการใช้เงินมาบริหารความเสี่ยงไม่ช่วยสร้างความมั่งคั่งนั่นเอง

โดยเฉพาะเรื่องของโรคร้ายแรงที่บอกเลยว่าในแต่ละปีมีโรคใหม่ๆ ตลอดเวลา แถมเมื่อเราอายุมากขึ้นก็ไม่มีอะไรการันตีได้เลยว่าโรคร้ายแรงจะไม่มาหา ซึ่งพี่ทุยว่าเราควรจะต้องบริหารความเสี่ยงเรื่องนี้ให้ดีๆ เพราะถึงแม้โอกาสที่จะป่วยหนัก ด้วยโรคร้ายแรงจะมีน้อยมาก แต่ถ้าป่วยขึ้นมาทีนึงก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะค่าใช้จ่ายในการรักษานั้นบอกเลยว่ามหาโหด

ทำ "ประกันโรคร้ายแรง" ยังไงให้คุ้ม

“ประกันโรคร้ายแรง” จึงมีบทบาทที่สำคัญในการบริหารความเสี่ยงที่มาในรูปแบบของค่ารักษาที่แสนแพงได้ แต่หลายๆ คนรู้ทั้งรู้ว่าเสี่ยงแต่ไม่เลือกที่จะซื้อก็เพราะเรื่องของความคุ้มค่านี่แหละ เพราะอย่างที่รู้ๆ กันว่า ปกติถ้าไม่เคลมโรคร้ายแรง เบี้ยฯ ทั้งหมดที่จ่ายไปแล้วนี่คือไม่ได้คืนเลย ซึ่งหลายๆ คนทำใจไม่ได้ที่จะต้องจ่ายเบี้ยฯ ทิ้ง

ทำ "ประกันโรคร้ายแรง" ยังไงให้คุ้ม

แต่ถ้าตัวเราไม่จัดการความเสี่ยงนี้ให้เรียบร้อยตั้งแต่แรก ไม่แน่ว่าบางทีเราอาจจะต้องถอนเงินจากการลงทุนที่กำลังไปได้ดีของเราเข้ามาจัดการ “ค่าใช้จ่าย” ที่เกิดขึ้นจากการที่เราไม่บริหารความเสี่ยงไว้ให้ครอบคลุมก็เป็นไปได้

พี่ทุยมักจะเน้นย้ำเสมอ ๆ ว่าการดูเรื่องการบริหารความเสี่ยงอย่างการทำประกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันเดินทางก็ตาม เน้นว่าต้องมีอย่าง “เพียงพอ” กับค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ทำ "ประกันโรคร้ายแรง" ยังไงให้คุ้ม

โดยเฉพาะเรื่องของประกันสุขภาพ สำหรับคนที่ทำงานประจำอยู่อาจจะมีประกันกลุ่ม ประกันสังคม รวมถึงประสุขภาพที่คุณพ่อคุณแม่เคยซื้อไว้ให้ พี่ทุยก็อยากให้กลับไปดูว่า ถ้าเกิดเราป่วยขึ้นมาจริง ๆ สามารถเบิกตรงไหนยังไงได้บ้าง ? พอถึงเวลาที่เราต้องเบิกจริง ๆ เราจะได้รู้ว่าเราควรเบิกที่ไหน

พี่ทุยจะแนะนำว่าอย่างน้อย ๆ ก็ควรทำ “ประกันโรคร้ายแรง” เพิ่มเติมด้วย ถึงแม้เราจะมีค่าห้อง ค่ารักษาพยาบาลแล้วประมาณนึง แต่เหตุผลที่พี่ทุยแนะนำแบบนี้ก็เพราะว่า ปกติถ้าเราป่วยด้วยโรคทั่วไป วงเงินประกันทั้งหมดก็จะเพียงพอ (พี่ทุยประเมินจำนวนการนอนโรงพยาบาลไว้อยู่ที่ 2-3 คืน) แต่ถ้าเราเจอโรคร้ายแรงซึ่งใช้เวลานานในการรักษา แถมบางครั้งอาจจะต้องหยุดงานเพื่อไปรักษาตัว อาจทำให้ขาดรายได้แถมวงเงินประกันเราก็จะไม่ครอบคลุมแล้วนั่นเอง!

ทำ "ประกันโรคร้ายแรง" ยังไงให้คุ้ม

สำหรับคนที่กำลังมองหาประกันโรคร้ายแรงอยู่ วันนี้พี่ทุยมีมาแนะนำตัวนึง ก็คือ SCB เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย ที่เป็นประกันโรคร้ายแรงที่คุ้มครองมากถึง 104 โรคร้ายแรง ซึ่งเป็นจุดเด่น ที่ช่วยลดความกังวลของคนทำประกันได้เป็นอย่างดี

ทำ "ประกันโรคร้ายแรง" ยังไงให้คุ้ม

เพราะความกังวลหนึ่งของคนที่ทำประกันก็คือ กลัวทำแล้วไม่ได้ใช้ แล้วเบี้ยฯ ที่จ่ายไปก็จะเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งจริง ๆ ส่วนตัวพี่ทุยคิดว่าสำหรับเรื่องของประกันเนี้ย ซื้อแล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่ได้ซื้อเอาไว้นะ

ทำ "ประกันโรคร้ายแรง" ยังไงให้คุ้ม

ตอนนี้ จึงมี SCB เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย ที่เป็นประกันโรคร้ายแรงที่คืนเบี้ยฯ ทั้งหมดที่จ่ายมาแล้วแบบเต็มๆ เมื่อครบกำหนดสัญญา ตอนอายุ 75 ปี ถ้าเราไม่เคลมโรคร้ายแรงระดับรุนแรงเลยในช่วงที่เราทำประกัน แล้วที่ดีกว่านั้นก็คือ

ถ้าป่วยด้วยโรคร้ายแรงระดับต้นถึงระดับปานกลางก็สามารถเคลมได้ถึง 3 ครั้ง* (ครั้งละ 20% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย) เมื่ออายุ 75 ปี ก็ยังได้รับเบี้ยฯ ทั้งหมดที่จ่ายมาแล้วคืนเหมือนเดิมเช่นกัน

แต่หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคร้ายแรงระดับรุนแรงก็สามารถเคลมได้ 3 ครั้ง โดย

  • ครั้งแรกจ่าย 100% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย
  • ครั้งที่สองจ่าย 110% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย
  • ครั้งที่สามจ่าย 120% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย

และเมื่อเคลมโรคร้ายแรงระดับรุนแรงไปแล้วคุณสามารถหยุดจ่ายเบี้ยประกันโดยที่ความคุ้มครองยังคงอยู่อย่างต่อเนื่องจนครบสัญญา

นอกจากนี้ ค่าเบี้ยฯ ประกันยังคงที่ตลอดอายุสัญญา แถมยังนำค่าเบี้ยฯ ไปยื่นลดหย่อนภาษี (ตามเงื่อนไขของอธิบดีกรมสรรพากร) ได้อีกด้วย ทำให้วางแผนการเงินนั้นง่ายขึ้น

ทำ "ประกันโรคร้ายแรง" ยังไงให้คุ้ม

สำหรับใครที่คิดเยอะ กลัวไม่คุ้มกับเบี้ยที่จ่ายไป พี่ทุยแนะนำว่าลองเลือก SCB เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย ประกันโรคร้ายแรงที่สามารถตอบโจทย์ได้เหมาะมากๆ เป็นประกันที่คิดเผื่อเพื่อคนคิดเยอะตัวจริงเลยล่ะ ถ้าใครสนใจติดต่อได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ทุกสาขา หรือสอบถามเพิ่มเติมโทร. 1315 รายละเอียด คลิกที่นี่

หมายเหตุ :
*ระยะห่างระหว่างการวินิจฉัยกรณีเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงแต่ละครั้งต้องไม่น้อยกว่า 90 วันและเป็นคนละกลุ่มโรคกัน
– ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง
– ธนาคารเป็นเพียงนายหน้าผู้ชี้ช่องหรือจัดการให้บุคคลเข้าทำสัญญาประกันภัยเท่านั้น
– รับประกันภัยโดย บมจ. ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต บริษัทในเครือ FWD Group


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: