ทำ “ประกันสุขภาพ” ยังไงให้ป่วยแล้วไม่ต้องจ่ายสักบาท

0
35004
ทำ

“ประกันสุขภาพ” เป็นสินค้าการเงินอันดับต้นๆที่สำคัญตามหลักการวางแผนการเงิน เพราะเป็นตัวช่วยเรื่องบริหารความเสี่ยงที่ดีมากๆ และประกันสุขภาพก็ยังเป็นสินค้าการเงินเพียงตัวเดียวที่ช่วยเรื่องพวกนี้

กรณีที่เราเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา ประกันสุขภาพจะเป็นเหมือนเบาะนุ่มๆ ที่คอยรองรับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นอารมณ์ประมาณว่า “เจ็บตัวแล้ว ก็อย่าให้เจ็บไปถึงเงินในกระเป๋าเลย” หรือค่ารักษาพยาบาลก็ไม่ควรที่จะมากระทบถึงเงินในส่วนอื่นๆของเรา

บางคนก็อาจจะบอกว่าประกันสุขภาพไม่มีประโยชน์ มีแต่รายจ่ายที่เราจ่ายทิ้งไปทุกปี คำพูดนี้จะเป็นจริงทันทีเลยนะพี่ทุยว่า ถ้าเรารู้ล่วงหน้าว่าเราไม่จะไม่ป่วย แข็งแรงเป็นซุปเปอร์แมน แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่าเราจะป่วยหรือไม่อะสิ ทำให้ประกันสุขภาพก็ยังเป็นสินค้าการเงินตัวนึงที่จำเป็นอยู่ดี

แล้วเราต้องทำประกันสุขภาพเท่าไหร่ดีล่ะ ?

เพราะถ้าเราไปดูแผนประกันสุขภาพที่มีขายตามท้องตลาด ก็จะเห็นมีมากมายหลากหลายแบบเลย ซึ่งถ้าให้พี่ทุยตอบแบบตรงๆ ก็ทำให้เยอะที่สุดนั้นแหละเท่าที่เราไหว เรื่องอาการเจ็บไข้ได้ป่วยเนี้ยไม่เข้าใครออกใคร เข้าโรงพยาบาลทีไม่รู้กี่บาท แต่ก็อย่างว่าเรามีงบจำกัดจะให้ซื้อเยอะพี่ทุยก็ว่าคงไม่ใช่เรื่อง ลองมาดูว่าจะทำประกันยังไงให้ป่วยแล้วไม่ต้องจ่ายสักบาท

อย่างแรก ลองกลับไปตรวจดูสวัสดิการของเราว่ามีอะไรบ้าง ?

เหมือนเวลาที่เราจะไปซื้อของเข้าบ้านนั้นแหละ ถ้าจะให้มีประสิทธิภาพก็ต้องดูว่าของในตู้เย็นเหลืออะไรบ้าง มีอะไรขาด การซื้อประกันก็เหมือนกันกลับไปตรวจดูก่อนว่าเรามีสวัสดิการอะไรอยู่บ้าง มีค่าห้อง ค่าผ่าตัด ค่าหมอ เท่าไหร่บ้าง

ต่อมา ลองไปถามค่าห้องกับโรงพยาบาล

ไม่มีวิธีไหนที่ง่ายกว่าการเดินเข้าไปถามตรงๆกับโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือเวลาเกิดเรื่องฉุกเฉินแล้วเราจะมาใช้บริการนั่นแหละ เข้าไปสอบถามที่ฝ่ายการเงินของโรงพยาบาลได้เลย ให้สอบถามทั้งค่าห้อง ค่าผ่าตัด กรณีต่างๆ ที่สำคัญอย่าลืมถามถึงโรคร้ายแรง เช่น พวกโรคมะเร็งหรือโรคหัวใจด้วย เราก็จะเห็นค่าใช้จ่ายเวลาที่เราต้องมาใช้บริการคร่าวๆ

สุดท้าย ส่วนที่เราต้องทำประกันก็คือส่วนต่างระหว่างสวัสดิการของเรา ณ ปัจจุบันกับค่าห้องและค่ารักษาพยาบาล

พอเรารู้ส่วนต่างในแต่ละส่วน ก็ให้เราเลือกแบบประกันที่สามารถครอบคลุมส่วนต่างตรงนี้ให้ได้มากที่สุด เท่านั้นเราก็จะมีความคุ้มครองที่เหมาะสมแล้ว ง่ายๆสบายๆแค่นี้เลยจ้าาาา

ส่วนจะทำกับที่ไหน พี่ทุยแนะนำว่าให้ลองหาเพื่อน ญาติ ที่เป็นตัวแทนแล้วอุดหนุนสนับสนุนดีกว่า เพราะก็น่าเชื่อใจมากกว่าคนที่เราไม่รู้จักเลย แต่อย่างน้อยๆคนนั้นก็ควรเป็นตัวแทนมืออาชีพด้วยนะ

เพราะประกันสุขภาพเป็นสินค้าการเงินตัวนึงที่มีเงื่อนไขและข้อจำกัดเยอะพอสมควร เราจะได้ให้คนที่เราสนิทอธิบายให้ฟังอย่างละเอียดโดยที่ไม่ต้องเกรงใจมาก พี่ทุยว่าตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ความเข้าใจจะทำให้เรามีทัศนคติกับประกันที่ถูกต้องมากขึ้น เข้าใจข้อจำกัดต่างๆมากขึ้น รู้ว่าอะไรเบิกได้และอะไรเบิกไม่ได้ ก็จะเป็นประโยชน์กับตัวเรามากที่สุด

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*