สร้างมรดกจาก “ประกันชีวิต” ง่ายๆ ใครก็ทำได้

0
8925

เมื่อเราพูดถึงเรื่องความเสี่ยงที่เกิดขึ้นแล้ว เราอาจจะตีออกมาเป็นมูลค่าความเสียหายได้ยากมาก หากเราพูดถึงความเสี่ยงประเภทที่เป็น “ความเสี่ยงที่หัวหน้าครอบครัวจะจากไปก่อนเวลาอันควร”

เหตุผลก็เพราะว่าช่วงเวลาที่ลูกเรายังเด็กอยู่ ยังไม่สามารถดูแลตัวเองได้ แน่นอนว่าคนที่เป็นหัวหน้าครอบครัวก็ต้องเป็นคนหาเลี้ยงครอบครัวในช่วงนั้นไปก่อน แล้วจนถึงเวลาที่ลูกเราโตพอที่จะเลี้ยงดูตัวเองได้ เราก็จะปล่อยให้เค้าดูแลตัวเองใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจ

ถ้าทุกอย่างเป็นอย่างที่เราคิดไว้ พี่ทุยว่าก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามันไม่ได้เป็นอย่างที่คิดไว้ล่ะ เกิดหัวหน้าครอบครัวไม่มีโอกาสได้อยู่จนลูกโตเพื่อดูแลตัวเองได้จะทำยังไง ? เกิดต้องจากไปและทิ้งภาระไว้ พี่ทุยว่าคงเป็นเรื่องน่าเศร้าอยู่เหมือนกัน

เพราะช่วงที่เรามีครอบครัว พี่ทุยว่าคงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าครอบครัวของเราแล้วล่ะ จริงมั้ย ?

แล้วเราก็ไม่รู้ว่าเราจะสามารถดูแลครอบครัวเราไปได้ถึงเมื่อไหร่ และพี่ทุยเชื่อว่าถ้าเราจะดูแลใครสักคน เราก็อยากดูแลไปตลอดชีวิตของเค้าไม่ใช่ตลอดชีวิตของเราจริงมั้ย ?

สินค้าการเงินเพียงตัวเดียวบนโลกที่ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหานี้ก็คือ “ประกันชีวิต”

การสร้างมรดกทิ้งไว้ พี่ทุยก็เชื่อว่าการใช้ประกันชีวิตเป็นวิธีนึงที่ดีที่สุดเหมือนกัน เพราะเราเอาเงินก้อนเล็กแลกเงินก้อนใหญ่ได้เลยทันที พี่ทุยยกตัวอย่างให้ชัดเจนขึ้นอีกนิด ถ้าเราไปดูแบบประกันชีวิต iProtectS จาก Krungthai AXA

ประกัน Krungthai AXA iProtect S

จากรูปด้านบน ถ้าเป็นผู้หญิงอายุ 35 ปีจ่ายเบี้ย 10 ปีๆละ 35,300 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 353,000 บาท เราก็จะได้ทุนประกัน 1,000,000 บาทไปจนอายุ 85 ปี แล้วถ้าตอนนั้นเรายังไม่เป็นอะไรไปก็จะได้ 1,000,000 บาทกลับมาให้กับเรา

ที่พี่ทุยบอกว่าเอาเงินก้อนเล็กแลกเงินก้อนใหญ่นั้นหมายความว่าเราจ่าย 35,300 บาท เราก็จะได้มรดกมูลค่า 1,000,000 บาทมาทันทีเลย พี่ทุยว่าถ้าเราต้องการป้องกันความเสี่ยงเรื่อง “ความเสี่ยงที่หัวหน้าครอบครัวจะจากไปก่อนเวลาอันควร” พี่ทุยว่าอันนี้ดูจะเหมาะดีเหมือนกัน แล้วที่สำคัญค่อยๆทยอยจ่าย 10 ปีด้วย ไม่ได้จ่ายก้อนเดียวเลย ก็จะไม่ตกเป็นภาระการเงินกับตัวเรามาก

ที่สำคัญเบี้ยประกันที่เราจ่ายในทุกๆปีเราสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย ก็ถือว่าเป็นส่วนลดเบี้ยประกันที่เราจ่ายในแต่ละปีไปด้วย พี่ทุยว่าก็ช่วยได้เยอะเหมือนกัน

ความเสี่ยงเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่หลักการบริหารความเสี่ยงก็คือ “ถ้า” มันเกิดขึ้นมาจริงๆเราจะจัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไรมากกว่า

อ่านรายละเอียดของ iProtect S เพิ่มเติมได้ ที่นี่

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*