"บัตรเดบิต" พร้อมความคุ้มครอง ควรทำหรือไม่ ?

“บัตรเดบิต” พร้อมความคุ้มครอง ควรทำหรือไม่ ?

 

พี่ทุยคิดว่าสินค้าการเงินที่ทุกคนน่าจะได้เริ่มใช้เป็นตัวแรกก็คือ “บัญชีเงินฝาก” เพราะว่าเวลาที่เราหาเงินมาได้ ก็คงจะไม่มีใครวางเงินทั้งหมดที่หามาได้ไว้ในบ้านหรือเก็บตู้เซฟ พี่ทุยว่าส่วนใหญ่ก็มาฝากธนาคารกันทั้งนั้นแหละ เพราะว่าอย่างน้อยก็ยังได้ดอกเบี้ยดีกว่าเก็บไว้เฉยๆแน่นอน

แล้วพอเรามีบัญชีเงินฝาก สินค้าตัวที่สองที่เรามักจะทำตามทันทีเลยก็คือ “บัตรATM” หรือว่า “บัตรเดบิต” เพื่อความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมไม่ว่าจะเป็นการฝาก ถอน โอนต่างๆ จ่ายบิลก็สามารถทำผ่านตู้ ATM ได้เลย ไม่ต้องต่อคิวเข้าสาขาให้วุ่นวาย แต่เดี๋ยวนี้จากที่พี่ทุยเปิดบัญชีใหม่เองด้วย แล้วจากเพื่อนพี่ทุยเองก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเวลาจะทำบัตรเดบิต แทบจะไม่มีบัตรเดบิตเปล่าๆให้เลย ส่วนใหญ่พนักงานมักจะเชียร์ให้ทำ บัตรเดบิตที่มาพร้อมความคุ้มครองอุบัติเหตุตลอด

คำถามที่น่าสนใจก็คือ “บัตรเดบิตพร้อมความคุ้มครอง” ดีหรือเปล่า ควรทำหรือไม่ ?

ก่อนอื่นพี่ทุยขอยกตัวอย่างเพื่อที่จะได้เห็นภาพชัดมากขึ้น อย่าง “บัตรออมสิน เดบิต สมาร์ท แคร์” จากธนาคารออมสิน นอกจากฟังก์ชันบัตรเดบิตทั่วไปอย่างพวกถอนเงินได้ทุกตู้ทั่วโลกไม่เสียค่าธรรมเนียมแล้ว “บัตรออมสิน เดบิต สมาร์ท แคร์” ก็จะมีความคุ้มครองอุบัติเหตุเพิ่มเติมเข้ามาด้วย

โดยทั่วไปบัตรเดบิตจะต้องเสียค่าธรรมเนียม 200 บาทต่อปี แต่ “บัตรออมสิน เดบิต สมาร์ท แคร์” เสียปีละ 599 บาทเรียกง่ายๆว่าส่วนต่าง 399 บาทคือความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เราได้รับ โดย 399 บาทที่เราจ่ายเพิ่ม เฉลี่ยวันละไม่ถึง 2 บาท เราก็จะแลกกับประโยชน์ที่เราจะได้รับมากมาย ดังนี้

  1. ค่ารักษาพยาบาล 5,000 บาทต่อครั้ง สูงสุด 100,000 บาทต่อปี
  2. เงินชดเชยวันละ 500 บาทให้กับเราด้วยในกรณีที่เราต้องหยุดพักงานสูงสุด 7 วันต่อปี
  3. ความคุ้มครองชีวิต 100,000 บาท หรือถ้าพิกลพิการขึ้นมาก็ได้ 50,000 บาท

ถ้าถามพี่ทุยว่าดีมั้ย พี่ทุยก็ว่าไม่เลวเลยแหละ เพราะถ้าเกิดดวงไม่ดีเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาอย่างน้อยก็มีตัวช่วยที่ผ่อนหนักเป็นเบาให้กับเราได้ แล้วเมื่อเทียบส่วนต่างกับความคุ้มครองที่ได้รับก็ถือว่าใช้ได้เลยนะ

หรือบางทีที่มีอยู่แล้วเราก็ต้องไปดูว่าเดิมที่มี มีเท่าไหร่และเพียงพอหรือไม่ ถ้าพอแล้วพี่ทุยว่าก็อาจจะไม่น่าสนใจเท่าไหร่ แต่พี่ทุยเชื่อว่าส่วนใหญ่ยังไม่น่าจะมีกันหรือถ้ามีก็มีน้อย การทำบัตรเดบิตพร้อมความคุ้มครอง ก็เลยเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย !

แต่ปัญหาที่พี่ทุยเจอส่วนใหญ่ คือ ไม่รู้ว่าตัวเองมีสิทธิประโยชน์ที่ไหน เท่าไหร่บ้าง พอจะใช้จริงๆบางคนดันจ่ายเงินของตัวเองแล้วไม่ไปเบิกอะไรเลย อันนี้พี่ทุยว่าน่าเสียดาย ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก คือ การรีวิวสิทธิประโยชน์ของตัวเองทุกปีว่าเรามีอะไรเท่าไหร่บ้าง เผื่อเกิดเหตุต้องใช้จริงๆเราจะได้ไม่เสียสิทธิประโยชน์ที่เราควรจะได้รับยังไงล่ะ !

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: