"บริษัทประกัน" มีโอกาสเจ๊งมั้ย ? ถ้าทุกคนเบิกค่ารักษาพยาบาลพร้อมกัน

“บริษัทประกัน” มีโอกาสเจ๊งมั้ย ? ถ้าทุกคนเบิกค่ารักษาพยาบาลพร้อมกัน

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “บริษัทประกัน” ก็เป็นบริษัทมหาชน ถ้ามีวิกฤติเข้ามากระทบก็มีโอกาสเจ๊งได้เหมือนกัน แต่ก็ต้องยอมรับธุรกิจประกันภัยมีมาตรการและการควบคุมที่ดีกว่าบริษัททั่วไป
  • “เงินสำรองประกันภัย” ก็คือ เงินเหลือจากเบี้ยประกันที่เราจ่ายหลังจากที่หักค่าใช้จ่ายทุกอย่างแล้ว บริษัทประกันจะต้องมีเงินก้อนนี้เก็บไว้ แล้วนำไปลงทุนในแหล่งลงทุนเสี่ยงต่ำต่างๆ เช่น พันธบตรรัฐบาล หุ้นกู้ เงินฝาก

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

การทำประกันกับ “บริษัทประกัน” ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิตหรือสุขภาพ เพื่อเป็นการจ่ายเงินปกป้องอนาคตของตัวเราเอง แต่พี่ทุยเชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยมีความคิดหรือคำถามประมาณว่า แล้วถ้าเราจ่ายเบี้ยประกันไป 10 ปี 20 ปี หรือเวลาที่เราป่วยขึ้นมาแล้วบริษัทประกันมันเจ๊งไปทำไงอ้ะ ?

พี่ทุยว่าคำถามเป็นอะไรที่น่าคิดเหมือนกันนะ เพราะว่าเงินก็ของเรา เอาไปให้บริษัทบริหารเป็นปีๆ แต่สุดท้ายไม่ได้เงินคืนมันก็เศร้าจริงๆ แต่พี่ทุยจะบอกว่าเรื่องตรงนี้เป็นอะไรที่ไม่ว่าจะรัฐบาลหรือคปภ. ก็เห็นว่าเป็นเรื่องน่ากังวลเค้าเลยต้องกำหนดให้บริษัทประกันมีสิ่งที่เรียกว่า “เงินสำรองประกันภัย” และ “เงินกองทุน” เหมือนกับที่ธนาคารมีกองทุนสำรอง นั่นก็เพราะว่าธุรกิจประกันภัยเป็นธุรกิจที่ช่วยกระจายความเสี่ยงให้กับประชาชน แล้วถ้าตัวธุรกิจมาเป็นความเสี่ยงซะเอง พี่ทุยว่าก็ดูแปลกๆจริงมั้ยล่ะ

“เงินสำรองประกันภัย” ก็คือ เงินเหลือจากเบี้ยประกันที่เราจ่ายหลังจากที่หักค่าใช้จ่ายทุกอย่างแล้ว บริษัทประกันจะต้องมีเงินก้อนนี้เก็บไว้ แล้วนำไปลงทุนในแหล่งลงทุนเสี่ยงต่ำต่างๆ เช่น พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ เงินฝาก เป็นต้น โดยเงินก้อนนี้จะมีจำนวนเท่าไหร่นั้นเค้ามีสูตรคำนวณจากนักคณิตศาสตร์ประกันภัยอยู่แล้ว เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะมีเงินจ่ายคืนจริงๆในอนาคต

ส่วนเงินกองทุน ก็คือ เงินที่กันไว้สำรอง โดยปกติจะอยู่ที่ 2% ของเงินสำรองประกันภัยเพื่อเอาไว้ในกรณีที่มีการเสียชีวิตหรือเจ็บป่วยมากกว่าปกติจากที่คำนวณไว้ก็จะมีเงินก้อนนี้คอยซัพพอร์ตให้ แล้วสัดส่วนพวกนี้คปภ. เค้าจะดูแลเป็นพิเศษเพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจ

แต่ถ้าถามต่อว่าถ้าเกิดเหตุที่ทำให้คนเสียชีวิตเยอะหรือป่วยเยอะๆ แล้วเบิกพร้อมๆกันบริษัทประกันจะรอดมั้ย ? คำถามนี้พี่ทุยว่าค่อนข้างสุดโต่งมาก เพราะถ้ากรมธรรม์ทุกเล่มที่บริษัทมีเกิดเบิกพร้อมกัน พี่ทุยว่ายังไงก็เจ๊ง ต่อให้ขายทรัพย์สินทั้งหมดออกมาจริงๆพี่ทุยว่าก็รอดลำบาก อย่าลืมว่าบริษัทประกันไม่ใช่ว่าเจ๊งไม่ได้

ถ้ามีอะไรที่เรียกว่า “วิกฤติ” เข้ามากระทบก็มีโอกาสเจ๊งได้เหมือนกัน แต่ก็ต้องยอมรับธุรกิจประกันภัยมีมาตรการและการควบคุมที่ดีกว่าบริษัททั่วไป  พี่ทุยก็เชื่อว่าถ้าเกิดขึ้นมาจริงๆก็คงมีมาตรการเยียวยาแน่นอน แต่ไม่เกิดก็ดีที่สุดเน้าะ แต่ก็อย่างว่าถ้าเกิดเหตุขนาดนั้นจริงๆพี่ทุยว่ามันต้องเป็นโรคระบาดหรือภัยพิบัติอะไรสักอย่างแล้วล่ะ… ส่วนตัวพี่ทุยแล้ว ปัญหาเรื่องนี้ก็เลยไม่ได้เอามาคิดเป็นปัจจัยว่าจะทำประกันหรือไม่สักเท่าไหร่ แต่พี่ทุยจะคิดว่าเราต้องการอะไร แล้วประกันตัวไหนตอบโจทย์ที่สุด แล้วของค่ายไหนดีมากกว่า 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: