ทำประกันสุขภาพ "iHealthy" แถมได้ลดหย่อนภาษี

ทำประกันสุขภาพ “iHealthy” แถมได้ลดหย่อนภาษี

 

ทำประกันสุขภาพ "iHealthy" แถมได้ลดหย่อนภาษี

เมื่อพูดถึงคำว่าวางแผนการเงิน เชื่อว่าหลายๆคนต้องเกิดคำถามขึ้นมาในหัวกันแน่ๆว่า เอาเงินไปลงทุนอะไรดี ? ซื้อกองทุนรวมกองไหนดี ? แต่อย่างที่พี่ทุยเน้นย้ำเสมอว่าการวางแผนการเงิน มีการลงทุนเป็นเพียง 1 องค์ประกอบของแผนเท่านั้น สิ่งนึงที่เราต้องการก่อนเป็นอย่างแรกเลยก็คือ การบริหารความเสี่ยง

ทำประกันสุขภาพ "iHealthy" แถมได้ลดหย่อนภาษี

แล้วการบริหารความเสี่ยงที่พี่ทุยพูดถึงคืออะไรล่ะ?

ทำประกันสุขภาพ "iHealthy" แถมได้ลดหย่อนภาษี

เงินก้อนแรกที่เราต้องเตรียมเลยเพื่อรับมือกับความเสี่ยงก็คือ “เงินสำรองฉุกเฉิน” อันนี้ก็ไม่ใช่เอาไว้เผื่อเกิดอุบัติเหตุหรือว่าเจ็บป่วยนะ เงินก้อนนี้จริงๆแล้วจะถูกเตรียมไปเผื่อในกรณีที่รายได้เราหยุดลงต่างหากล่ะ เพราะอย่างที่เรารู้กันว่ารายจ่ายในแต่วันของเรานั้นแทบจะไม่มีวันหยุดลงเลย นั่นแปลว่าถ้าเกิดรายได้ชะงักหรือไม่เข้ามาอย่างที่เราคิดไว้แล้วล่ะก็.. พี่ทุยว่าเราจะเกิดปัญหาแน่ๆล่ะ

ส่วนเงินสำรองฉุกเฉิน ถ้าเป็นพนักงานประจำที่หางานใหม่ทดแทนได้ไม่ยากมาก พี่ทุยแนะนำว่ามีเงินสดเก็บไว้สัก 6 เดือนของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนก็กำลังสวยแล้วล่ะ แต่ถ้าเป็นเจ้าของกิจการหรืออาชีพที่เป็นฤดูกาล (คือมีความไม่แน่นอนของรายได้)​ พี่ทุยว่าอาจจะต้องเก็บมากถึง 12 เดือนก็ได้ ถ้าไม่อยากเก็บไว้ในกระเป๋าตังค์เพื่อโชว์รวย ก็สามารถเอาไปฝากกับพวกเงินฝากประเภทพิเศษดอกเบี้ยสูงหน่อย แต่ต้องเน้นที่สภาพคล่องเบิกถอนง่ายเป็นหลัก หรือถ้าใครลงทุนกองทุนรวมอยู่แล้ว แนะนำว่ากองทุนรวมตลาดเงินก็เป็นอะไรที่น่าสนใจเหมือนกัน

ทำประกันสุขภาพ "iHealthy" แถมได้ลดหย่อนภาษี

หลังจากที่เตรียมเงินสำรองฉุกเฉินแล้วอีกอย่างนึงที่ต้องเตรียมก็คือ แผนประกันยังไงล่ะ อันนี้ก็เอาไว้เพื่อบริหารความเสี่ยงภัยต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องเจ็บป่วยและอุบัติเหตุต่างๆที่ทำให้เรามีโอกาสต้องนอนโรงพยาบาลนั่นแหละ เหตุผลที่เราต้องมีแผนประกันก็เพราะว่า เราไม่รู้ว่าเราต้องโชคร้ายขึ้นมาวันไหน ถ้าโชคดีป่วยนิดหน่อยจ่ายเองได้ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าวันไหนเกิดป่วยหนักอย่างโรค “มะเร็ง” ที่กำลังฮิตขึ้นมา แผนประกันเนี้ยแหละจะเป็นเบาะรองรับได้เป็นอย่างดี

แต่บางคนก็บอกว่าไม่อยากทำประกัน โดยเฉพาะ “ประกันสุขภาพ” เพราะรู้ว่าการจ่าย “เบี้ยประกันสุขภาพ” ในแต่ละปีเหมือนเงินจ่ายทิ้งซะมากกว่า ไม่ได้ประโยชน์สักเท่านั้นถ้าเกิดไม่ป่วยในปีนั้นเลย แต่พี่ทุยคิดว่า “ประกันสุขภาพ” หรือเบี้ยประกันสุขภาพที่เราจ่ายไปนั้น ส่วนตัวพี่ทุยก็ไม่อยากใช้นะ (ฮ่า) ใครที่ไหนจะอยากป่วยจริงมั้ยล่ะ ! แต่การทำ “ประกันสุขภาพ” มีไว้เพื่อบริหารความเสี่ยงต่างหาก พี่ทุยไม่อยากให้มองว่าทำแล้วจะต้องใช้ถึงจะคุ้ม เพราะผิดจุดประสงค์การทำ “ประกันสุขภาพ” มากๆ

ทำประกันสุขภาพ "iHealthy" แถมได้ลดหย่อนภาษี

แล้วรู้กันหรือไม่ว่า “เบี้ยประกันสุขภาพ” ที่เราจ่ายในแต่ละปีนั้น ตอนนี้สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้แล้วนะ สิทธิลดหย่อน “เบี้ยประกันสุขภาพ” ได้ไม่เกิน 15,000 บาทต่อปี แล้วเมื่อนับรวมกันในส่วนของประกันชีวิตต้องไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี เมื่อก่อนสินค้าการเงินที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้มีแค่ “LTF” “RMF” และประกันชีวิตเนี้ยแหละ พี่ทุยเห็นด้วยมากๆที่ “ประกันสุขภาพ” สามารถลดหย่อนได้ด้วย เพราะถ้าปีนั้นเราไม่ป่วย อย่างน้อยก็ได้ส่วนลดภาษีละเนอะ อิอิ

ทำประกันสุขภาพ "iHealthy" แถมได้ลดหย่อนภาษี

สำหรับประกันสุขภาพที่ตอนนี้โดดเด่นและคุ้มค่าอันดับต้นๆของตลาดเลย ตอนนี้พี่ทุยยกให้ iHealthy จาก กรุงไทย-แอกซ่า นะ เหตุผลนึงเป็นเพราะว่าการ “เหมาจ่าย” แบบมีเงื่อนไขไม่เยอะ จ่ายหนักจัดเต็ม และคุ้มครองมากกว่าแบบประกันแบบอื่นๆ

แล้ว iHealthy ก็มีให้เลือกความคุ้มครองตั้งแต่แบบรุ่นเล็กสุดแบบ Smart ที่ให้ความคุ้มครองแบบเหมาๆ 3,000,000 บาท และแบบรุ่นใหญ่ที่สุดคือแบบ Platinum วงเงินสูงสุด 100 ล้านบาท เราก็สามารถเลือกตามวงเงินที่เราต้องการได้เลย ซึ่งถ้าลองมาเปรียบเทียบกับแบบประกันอื่นในตลาดแล้ว รับรองได้เลยว่า iHealthy จะเป็นแบบประกันอันดับต้นๆของตลาดในเรื่องของความคุ้มค่าเลย

ทำประกันสุขภาพ "iHealthy" แถมได้ลดหย่อนภาษี

ประกันสุขภาพเป็นสินค้าการเงินที่พี่ทุยว่ายังไงทุกคนก็ต้องมี เพราะเรื่องที่ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นกับเราได้ทุกวัน แล้วเราก็ไม่รู้ว่าเราจะโชคร้ายวันไหน ส่วนจะทำมากทำน้อยอันนี้ก็แล้วแต่ว่าตอนนี้เรามีสวัสดิการที่ไหนยังไงบ้าง แล้วลองมานั่งคำนวณดูว่าให้มันมีเพียงพอแล้วหรือยัง ที่สำคัญคืออย่างให้มันแค่พอมีแล้วกันเนอะ เดี๋ยวจะหาว่าพี่ทุยไม่เตือน !

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: